Tổng thống Obama cam kết tăng gấp đôi kim ngạch xuất khẩu của Mỹ.

Vào hôm thứ 4 vừa rồi, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã cam kết sẽ thực thi các chính sách nhằm tăng gấp đôi kim ngạch xuất khẩu của nước này trong vòng 5 năm tới đi đôi với việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại giữa Hoa Kỳ và Hàn Quốc, Panama và Cô-lôm-bia. Tuy nhiên ông cũng né tránh việc thúc giục Quốc hội nhanh chóng thông qua hiệp định thương mại với các quốc gia này. Ông đã phát biểu tại phiên họp của lưỡng viện trong Thông điệp liên bang hằng năm như sau: “Vào buổi tối ngày hôm nay, chúng ta đặt ra một mục tiêu mới: chúng ta sẽ tăng gấp đôi kim ngạch xuất khẩu của mình trong vòng 5 năm tới – điều này sẽ giúp tạo thêm 2 triệu việc làm cho người dân Hoa Kỳ.

Tổng thống Obama cũng nói với các nghị sỹ của Quốc hội rằng ông đang xây dựng một chương trình hành động mới nhằm giúp đỡ nông dân và các doanh nghiệp nhỏ đẩy mạnh xuất khẩu nhằm đáp ứng được mục tiêu trên. Ông cũng cho biết Hoa Kỳ sẽ củng cố và tăng cường quan hệ thương mại với các đối tác châu Á và với các đối tác then chốt lâu nay như Hàn Quốc, Panama hay Cô-lôm-bia. Tuy nhiên ông không công khai kêu gọi Quốc hội phê duyệt hiệp định thương mại giữa Hoa Kỳ với các quốc gia này.

Các lãnh đạo của Đảng Dân chủ - bao gồm cả chính đương kim Tổng thống khi ông vẫn là thượng nghị sỹ và những người theo phe Dân chủ - từ lâu nay vẫn bày tỏ sự hoài nghi về 3 hiệp định này. Hiệp định thương mại giữa Hoa Kỳ với Hàn Quốc, Panama và Cô-lôm-bia bắt đầu được đàm phán từ thời cựu Tổng thống G.Bush.

Chính quyền Tổng thống Obama từ lâu đã thúc ép phía Hàn Quốc tiến hành một số chính sách nhượng bộ đối với các hãng sản xuất ô-tô của Hoa Kỳ - vốn đang vật lộn để thoát khỏi khủng hoảng tại quê nhà và gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình thâm nhập thị trường Hàn Quốc – nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á.
Hiệp định thương mại giữa Mỹ và Hàn Quốc – nếu trở thành hiện thực – sẽ là hiệp định thương mại lớn nhất của Mỹ kể từ hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) được ký kết năm 1994.

Tổng thống Obama cũng đồng thời cảnh báo các nhà lập pháp của nước này rằng nước Mỹ có nguy cơ rất lớn bị tụt hậu so với các quốc gia khác mà điển hình nhất là 2 gã khổng lồ mới nổi Trung Quốc và Ấn Độ nếu như các ưu tiên then chốt vè chính sách của ông không được thực thi - bao gồm cả việc hướng đến một nền kinh tế xanh và đầu tư hơn nữa vào giáo dục Hoa Kỳ (chả bù cho VN >-)

Ông nói: “Trung Quốc không bao giờ đợi chúng ta cùng tiến hành cải cách kinh tế. Đức và Ấn Độ cũng vậy. Tất cả các nền kinh tế này đều không muốn làm kẻ xếp thứ 2 đâu. Tôi cũng vậy. Tôi không thể chấp nhận việc nền kinh tế của chúng ta sẽ bị các quốc gia trên vượt mặt.” Ngay lập tức ông nhận được những tràng vỗ tay hưởng ứng từ phía khán giả.
http://www.channelnewsasia.com/stories/afp_world_business/view/1033639/1/.html