Chứng khoán Châu Á tăng điểm vì sản xuất của Mỹ mở rộng,
đồng đôla tăng giá.
(Bloomberg)
Thị trường chứng khoán châu Á đã tăng điểm sau hai tháng suy giảm sau khi có báo cáo rằng nền sản xuất của Mỹ tăng trưởng cao hơn dự đoán , cũng như giá hàng hóa đang dần tăng lên, cho thấy sự hồi phục của nền kinh tế. Đồng đôla Úc suy giảm vì ngân hàng trung ương bất ngờ giữ nguyên mức lãi xuất cơ bản.
Chỉ số MSCI Asia Pacific tăng 1% lên mức 117.41 vào lúc 5.10 chiều tại Tokio sau khi chỉ số Standard & Poor’s 500 tăng 1.4% ngày hôm qua tại thị trường New York. Chỉ số S&P 500 tương lai giảm 0.2%. Chỉ số Down Jones Stoxx 600 rớt 0.1% tới mức 248.07 vào 8.10 buổi sáng tại London. Giá của đồng đôla giao dịch tại mức gần với mức cao nhất trong 7 tháng, trái ngược với sự suy giảm của đồng Euro giữa lúc xuất hiện những mối quan ngại về những nỗ lực giảm thâm hụt ngân sách của Hi Lạp.
Thông tin sản xuất của Hoa Kì tăng trưởng hơn vào tháng 1 với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 8/ 2004 làm gia tăng niềm tin vào sự phục hồi của nền kinh tế Hoa Kì . Cùng lúc đó, ngân hàng trung ương Úc đã giữ nguyên lãi xuất cơ bản, kết thúc chu kì 3 lần nâng lãi xuất liên tiếp, chứng tỏ nền kinh tế đang phục hồi mạnh mẽ.
“ Thị trường chứng khoán nhìn chung đang ở trạng thái bán quá mức trong vài tháng qua và một bùng nổ tăng trưởng đang được mong chờ”. Prasad Patkar, người quản lí 1.5 tỉ đôlar quỹ tại Platypus Asset Management ở Sydney, phát biểu. ” Nền kinh tế toàn cầu đã tốt hơn nhiều so với tình trạng của nó cách đây 12 tháng, do đó hãy tin rằng thị trường sẽ có sức mua lớn.”
Chỉ số Nikkei 225 Stock Average của Nhật tăng 1.6% lên mức 10,371.09 điểm. Chỉ số S &P/ASX 200 của Úc tăng 1.8%.

Source: http://www.bloomberg.com/apps/news?pid=20601087&sid=abeAFmkj0.H8&pos=1

Chứng khoán châu Á tăng trở lại sau 2 tháng sụt giảm

(vnecon) - Hôm 2-2 thị trường chứng khoán châu á có một phiên tăng giá sau 2 tháng bị sụt giảm.

Nguyên nhân là do nền kinh tế Mỹ đã có mức tăng trưởng cao hơn dự đoán với mức giá hàng hóa tăng lên.
Chỉ số MSCI Asia Pacific tăng 1% lên mức 117.41 vào lúc 5.10 chiều tại Tokio sau khi chỉ số Standard & Poor’s 500 tăng 1.4% ngày hôm qua tại thị trường New York. Chỉ số S&P 500 tương lai giảm 0.2%.trong khi đó, tại thị trường london (lúc 8h 10 phút sáng) chỉ số Down Jones Stoxx 600 rớt 0.1% tới mức 248.07. Ngày 2-2 cũng đánh dấu mức tăng giá của đồng đô la Mỹ đạt mức cao nhất trong vòng 7 tháng qua. Ngược lại đồng euro lại giảm giá do ảnh hưởng trước thông tin một thành viên của EU là Hy Lạp có mức thâm hụt ngân sách tăng cao.

Sự phục hồi sản xuất (kinh tế) không chỉ tại Mỹ mà cả Úc, nền kinh tế lớn nhất châu đại dương cũng có dấu hiệu phục hồi trở lại. Cụ thể, ngân hàng nước này cho biết sẽ giữ mức lãi xuất hiện nay ( người dịch cần tìm hiểu thêm là mức lãi suất hiện tại là bao nhiêu %, để bản tin thuyết hơn) sau 3 lần tăng lãi suất trong năm 2009. trong ngày giao dịch 2-2,
Chỉ số S &P/ASX 200 của Úc tăng 1.8%.
Thị trường chứng khoán nhìn chung đang ở trạng thái bán quá mức trong vài tháng qua và một bùng nổ tăng trưởng đang được mong chờ”. Prasad Patkar, người quản lí 1.5 tỉ đôlar quỹ tại Platypus Asset Management ở Sydney.
” Nền kinh tế toàn cầu đã tốt hơn nhiều so với tình trạng của nó cách đây 12 tháng, do đó hãy tin rằng thị trường sẽ có sức mua lớn" ông Patkar cho biết thêm.

người biên tập : Đỗ Ngọc Hùng
Bài dịch khá tốt. Cố gắng lên nha.