Australia nối lại đàm phán mậu dịch tự do với Trung Quốc!!

Theo thông tin từ phía quan chức Australia thì nước này sẽ sớm nối lại các cuộc đối thoại về mậu dịch tự do vốn bị ngưng trệ bấy lâu nay với Trung Quốc - đối tác thương mại số 1 của mình. Động thái này cũng đặt dấu chấm hết cho 14 tháng ngưng trệ trong đàm phán giữa 2 bên tưởng chừng như không thể cứu vãn do quan hệ 2 bên đã có lúc đi xuống.

Quan chức 2 bên sẽ họp với nhau trong vòng 3 ngày tại Canberra. Đây là cuộc họp tái khởi động quá trình đàm phán vốn ngưng trệ từ tháng 12 năm 2008 do các vấn đề kỹ thuật. Ngay sau đó, quan hệ 2 bên đã bị một phen chao đảo, tưởng chừng như không thể cứu vãn khi một giám đốc của Riotinto – hãng khai khoáng lớn nhất Australia bị phía Trung Quốc bắt giữ.

Phát ngôn viên thương mại Australia trả lời phỏng vấn hãng tin AFP: “Đây là vòng đám phán thứ 14 - sẽ được tổ chức trong tuần này từ 24 đến 26/2/2010.”

Việc cắt giảm thuế quan và quan ngại của phía Trung Quốc về tác động của hàng hoá nhập khẩu từ Úc lên giá cả các mặt hàng nội địa của nước này là các trở ngại chính trong quá trình đàm phán.

Trị giá thương mại song phương đã đạt mức 76 tỷ Đôla Úc (68 tỷ USD) từ tháng 6/2008 đến 6/2009. Điều này được lý giải là do Trung Quốc - vốn đang trong quá trình công nghiệp hoá – tích cực mua nguyên liệu thô từ Australia bất chấp ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu.

Bộ trưởng Thương mại Australia trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Inđônêxia hôm thứ 2 vừa rồi: “Chúng tôi cũng xem cơ hội làm ăn với Trung Quốc là một cơ hội tuyệt vời xét trên các khía cạnh quan hệ qua lại với nền kinh tế Úc và việc phía Trung Quốc phụ thuộc vào tài nguyên và năng lượng của chúng ta. Cơ hội đến từ những luồng đầu tư giữa cả 2 phía. Việc chúng ta và Trung Quốc ngày càng phụ thuộc lẫn nhau là một cơ hội thực sự chứ không phải mối đe doạ như nhiều người lầm tưởng.”

Trước đó, Úc và Trung Quốc đã trải qua những bất đồng sâu sắc và công kích nhau kịch liệt khi phía Trung Quốc bắt giữ giám đốc Stern Hu của Rio Tinto và việc lãnh đạo lưu vong người Tân Cương Rebiya Kadeer thăm Úc. Cuối cùng, phó thủ tướng Lí Khắc Cường đã phải tiến hành chuyến công du nhằm hàn gắn quan hệ 2 bên và nối lại đàm phán thương mại hồi tháng 10.

Australia - vốn được kích thích bởi quá trình hồi phục mạnh mẽ của mình sau suy thoái – đang tích cực thúc đẩy đàm phán hiệp định thương mại với Trung Quốc và Nhật Bản đồng thời xem xét tiến hành đám phán với phía Ấn Độ.

Trong quá trình hồi phục sau khủng hoảng của mình, Australia ngày càng phụ thuộc vào các nền kinh tế châu Á trong đó Nhật, Trung Quốc, Hàn Quốc và Ấn Độ là 4 thị trường xuất khẩu lớn nhất của nó.

Bộ trưởng Thương mại Crean cho biết: “Bạn hãy thử nhìn vào tổng giá trị các gói kích cầu của Hàn Quốc, Nhật, Ấn Độ, ASEANN và Trung Quốc mà xem. Đó thực sự là thị trường béo bở đối với tài nguyên của chúng ta. Bất chấp việc kim ngạch xuất khẩu giảm mạnh trong năm 2009 do cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, Australia vẫn là một trong số ít các quốc gia có tăng trưởng xuất khẩu.”

Trước đó, vào tháng 1, hiệp định thương mại tự do giữa Australia và 10 quốc gia ASEAN đã chính thức có hiệu lực và Chính phủ nước này dự định sớm khởi động việc đàm phán hiệp định liên Thái Bình Dương với các đối tác Hoa Kỳ, Niu Dilân, Singapore, Chilê, Bru nây, Peru và Việt Nam vào tháng 3.

http://www.channelnewsasia.com/stories/afp_asiapacific_business/view/1039293/1/.html