Trung Quốc kiên quyết bảo vệ chính sách tỷ giá hối đoái của mình!!!

Hôm thứ 5 vừa rồi, Trung Quốc đã lên tiếng bảo vệ giá trị đồng Nhân dân tệ khi chính thức bác bỏ các cáo buộc rằng nước này phải chịu trách nhiệm chính về tình trạng mất cân bằng của thương mại toàn cầu.

Theo lời của ông Yao Jian – phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc thì “giữ giá trị đồng nhân dân tệ ổn định là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ nước này và cần thiết cho sự tồn tại của các doanh nghiệp Trung Quốc và hỗ trợ quá trình tạo việc làm tại nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới này.”

Cũng theo ông Yao Jian thì “Điều này còn có ý nghĩa quan trọng trong việc ổn định các thị trường tài chính toàn cầu.”

Giá trị của đồng Nhân dân tệ Trung Quốc - vốn được chốt theo tỷ giá Đôla Mỹ rất hiệu quả từ giữa năm 2008 – là chủ đề gây tranh cãi giữa chính quyền Bắc Kinh và các đối tác làm ăn của mình – cho rằng Trung Quốc cố tình giữ cho tỷ giá thấp để thúc đẩy hàng xuất khẩu.

Trong bối cảnh Trung Quốc nhanh chóng thoát khỏi khủng hoảng kinh tế toàn cầu, các nhà hoạch định chính sách nước này đang chịu ngày càng nhiều áp lực buộc nâng giá đồng Nhân dân tệ.

Theo ông Jim O’Neill – kinh tế gia trưởng của Goldman Sachs thì Trung Quốc có thể nâng giá đồng Nhân dân tệ bất cứ lúc nào. Tuy nhiên Chính phủ nước này sẽ chỉ nâng giá một lần với mức tăng tối đa là 5%.

Tuy vậy, ông Yao – phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc đã lên tiếng bác bỏ các lời kêu gọi của “những kẻ tự xưng là chuyên gia và chính trị gia Hoa Kỳ” nhằm nâng giá đồng Nhân dân tệ đồng thời nói rằng biện pháp này không thể giúp khắc phục tình trạng thâm hụt thương mại toàn cầu.

http://www.channelnewsasia.com/stories/afp_asiapacific_business/view/1039858/1/.html