Xếp hạng những người giàu nhất thế giới năm 2009:
1. Bill Gate: 40 tỷ usd
2. Warrant Buffett: 37 tỷ usd
3. Carlos Slim: 33 tỷ usd
29. George Soros: 11 tỷ usd
George Soros là ai?
Ông được gọi với rất nhiều biệt danh như: hiệp khách độc hành, thiên tài tài chính, nguyên thủ quốc gia không có quốc gia, ông vua đầu cơ, sói Soros, huyền thoại sống trong thế giới đầu cơ, người phá sập ngân hàng Anh…
Cái tên George Soros đã trở nên hết sức quen thuộc với phố Wall cũng như với toàn thế giới. Người ta biết đến ông như một nhà tỷ phú thành công nhất trong lĩnh vực đầu tư tư bản. Phía sau những thành công đó, Soros là một nhà kinh doanh đầy cá tính và đã phải trải qua nhiều thăng trầm trong kinh doanh...
George Soros, một trong những ông trùm tài chính khét tiếng ở phố Wall. Cứ mỗi khi George Soros "động đậy" là cả thị trường tài chính phải chú ý cao độ, bởi ai cũng hiểu, nếu Soros "hắt hơi" ở đâu thì thị trường tài chính nơi đó sẽ có những chuyển biến vô cùng lớn.

1.Tiểu sử:
George Soros (sinh ngày 12 tháng 8 năm 1930) là một tỷ phú người Mỹ gốc Do thái Hungary
George Soros vào học tại Học viện Kinh tế - Chính trị London và tốt nghiệp năm 1952.
Khi còn nhỏ, ông được dạy rằng người Do Thái có thể chạy chứ không được lẩn trốn.
Ông bắt đầu khởi nghiệp từ đôi bàn tay trắng.
2.Phương châm của Soros khá đặc biệt:
Trong kinh doanh, việc đúng hay sai không quan trọng, cái quan trọng là nếu đúng sẽ có được bao nhiêu tiền, và nếu sai sẽ mất bao nhiêu tiền.
Khônng có vốn giải pháp của Soros rất đơn giản: Không có vốn thì phải sử dụng vốn của kẻ khác, muốn kiếm tiền nhanh thì phải trốn thuế và phải liên danh với đối tác để giảm bớt rủi ro.
Phản đối việc đa rạng hóa danh mục đầu tư.
Bảo toàn vốn là nền tảng của sự giàu có…
3.Đôi nét về công việc đầu tư của Soros
Kiếm 1 tỷ USD trong vòng 1 tuần!
Năm 1992, ông thu được một món lợi lớn từ những dự đoán chính xác của mình về thị trường tiền tệ thế giới. Ông đặt cược cả gia tài vào sự sụt giá của đồng Bảng Anh và còn mạnh dạn vay hàng tỷ Bảng Anh và đổi sang đồng Mác Đức. Và thực tế diễn ra đúng như dự đoán của Soros: đồng Bảng Anh rớt giá thảm hại đến mức bị loại khỏi rổ tiền tệ châu Âu, ông trả nợ bằng tiền Bảng Anh đã mất giá và thu lợi tới 1 tỷ đôla chỉ trong vòng một tuần! Vụ đầu cơ này giúp Soros trở thành huyền thoại sống trong thế giới đầu cơ.
Kẻ đầu cơ tiền vĩ đại nhất thế kỷ XX
Một sự kiện khiến cái tên George Soros lại xuất hiện trên tất cả các hàng tít của các tờ báo lớn trên thế giới, đó là cuộc khủng hoảng tài chính - tiền tệ ở châu Á mùa hè năm 1997. Bắt đầu từ Thái Lan, cuộc khủng hoảng theo hiệu ứng đôminô nhanh chóng lan ra toàn châu Á trong nhiều tháng tiếp theo. Như một kết quả tất yếu, các thị trường chứng khoán tại châu Á tụt dốc nhanh chóng. Cho đến năm 2003 nhờ nỗ lực phi thường, Thái Lan đã trả xong trước hạn món nợ 12 tỷ usd thoát ra khỏi nanh vuốt của quỹ tiền tệ quốc tế, thủ tướng Thái Lan Thạc Xỉn đứng trước quốc kỳ thề rằng: từ nay, Thai quyết không làm con mồi cho họ đi săn nữa, quyết không bao giờ xin viện trợ của Quỹ tiền tệ quốc tế. Ông còn kín đáo khuyên các doanh nghiệp Thái không nên trả nợ cho quỹ tiền tệ quốc tế. Thế rồi tháng 9 năm 2006, ông bị cánh quân sự đảo chính lật đổ và phải sống lưu vong ở nước ngoài.
Đợt sóng này tràn đến phố Wall vào tháng 10/1997. Tâm lý lo ngại cuộc khủng hoảng kinh tế tại châu Á sẽ kéo theo một loạt sự sụp đổ các thị trường tài chính trên toàn cầu đã làm dấy lên làn sóng bán cổ phiếu tại Mỹ vào ngày 27/10. Cũng vào ngày hôm đó, chỉ số Dow Jones rớt 554,26 điểm, vượt trên mức kỷ lục của “Ngày thứ hai đen tối” 1987.

4.Phía sau những thành công của Soros
Có lẽ một trong những yếu tố làm nên thành công của George Soros là ông luôn say sưa làm việc không mệt mỏi, ngay cả khi đã ở cái tuổi “thập cổ lai hy” như vậy. Ông thường làm việc liên tục với mỗi đêm chỉ ngủ 2 giờ!
George Soros cho biết cũng như bao nhà đầu tư khác để có được quyết định đúng, ông phải thu thập các thông tin và phân tích chúng một cách tỉ mỉ, cộng thêm một chút bản năng vốn có và may mắn mới tạo ra được sự thành công.
Mọi người đi bên phải, riêng Soros bên trái
Mọi người đi bên phải, riêng Soros đi bên trái nhưng lại tỏ ra mình đúng đường. Đó là nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế phố Wall trước đây cũng như ngày nay.
Trái với nhiều nhà kinh tế, học thuyết cơ bản của ông về đầu tư là thị trường tài chính - nơi bất ổn nhất. Tại đó, các mức giá cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ phụ thuộc vào người mua và người bán mà đa số họ thường hành động theo cảm tính chứ không bằng những tính toán lôgic.
Ông tin rằng các nhà đầu tư luôn chịu tác động lẫn nhau và có xu hướng dịch chuyển theo số đông. George Soros cố gắng hiểu được hướng đi của số đông đó. Tuy nhiên, đến thời điểm quyết định, ông sẽ tách khỏi xu hướng chung và đi con đường riêng có lợi nhất cho mình. Cái khó với mỗi nhà đầu tư là phải biết thời điểm quyết định đó sẽ đến vào lúc nào!

Năm 2004, George Soros đứng thứ 24 trong danh sách những người giàu nhất thế giới, với giá trị tài sản 7,2 tỷ USD. Đứng thứ 24 thế giới nhưng nhà tỷ phú gốc Do Thái này nổi tiếng là nhân vật số một trong giới tài chính. Người ta tin rằng ông có thể một tay che cả bầu trời, làm mất giá bất kỳ đồng tiền mạnh nào trên thế giới hay gây ra một cuộc khủng hoảng kinh tế bởi những cư dân của phố Wall và thị trường tài chính London luôn dõi theo và sẵn sàng dập khuôn theo ông.
Theo các nhà phân tích, George Soros là nhà đầu cơ ngắn hạn, hoạt động kinh doanh của ông mang tính trục lợi rất cao, đầu tư những khoản tiền lớn nhưng mang nhiều tính đánh bạc trên cơ sở những biến động của thị trường tài chính toàn cầu. Do đó, nhất cử nhất động của George Soros đều thu hút sự chú ý đặc biệt của các quan chức Chính phủ và ngân hàng trung ương của tất cả các nước.
Tuổi thơ, và người cha của Soros
Soros mô tả 12 tháng chiếm đóng của Đức quốc xã là khoảng thời gian hạnh phúc nhất đời ông. Đối với ông mỗi ngày là một cuộc phưu lưu đầy thú vị, nhưng cũng lắm mạo hiểm. Với những người Do Thái sống ở Hungary trong thời kì này, chỉ có 1 hình phạt duy nhất khi bị phát hiện ra thân phận thực sự của mình đó chỉ có thể là cái chết. Soros chỉ có 1 mục đích là làm thế nào để sống sót, và đó cũng là nền tảng trong phong cách đầu tư của ông.
Nhờ bản năng sinh tồn mãnh liệt của người cha mà cả gia đình Soros không bị chết các trại tập trung. Nhiều năm sau trong cuốn the alchemy of finance (các thủ thuật tài chính) ông đã viết:
“Trong suốt thời niên thiếu, cuộc thế chiến thứ hai đã dạy tôi một bài học mà tôi không bao giờ quên. Tôi may mắn có 1 người cha dày dạn kinh nghiệm trong nghệ thuật sinh tồn. là 1 tù binh vượt ngục, ông đã xoay xở mọi cách để sống sót qua thời nội chiến ở Nga.”
Trong thế chiến thứ nhất Tivadar Soros cha của George Soros bị quân đội Nga bắt khi đang chiến đấu trong hàng ngũ quân đội Áo-Hung, rồi bị đưa tới vùng Siberia xa xôi, khắc nghiệt. Ông đã đào 1 đường hầm bí mật để chờ cơ hội tẩu thoát, nhưng cuộc cách mạng tháng 10 Nga bùng nổ đã khiến Hồng quân, Bạch vệ, các băng cướp và cả những đơn vị cơ động của quân đội các nước đóng rải rác trên khắp đất Nga đã bắn giết lẫn nhau và sát hại cả người vô tội. phải mất 3 năm gian khổ Tivadar mới về đến Budapest. Trong suốt những năm tháng đó, ông chỉ có 1 mục tiêu duy nhất là phải sống. và ông đã vượt qua tất cả mọi khổ ải để sống sót trở về. những câu chuyện của người cha về thời kì ấy đã làm George say mê. Ông kể lại, khi còn nhỏ, “mỗi ngày khi tan trường về, tôi thường tìm cha và chúng tôi đi bơi cùng nhau. Rồi cha kể tôi nghe một câu chuyện xảy đến trong cuộc đời gian truân của ông. Cứ thế từng câu chuyện đã in sâu vào kí ức của tôi. Và từ lúc nào không hay, kinh nghiệm sống của cha đã trở thành một phần trong kinh nghiệm sống của chính tôi”.
Như nhiều cộng đồng Do thái khác, người do thái ở Hungary nghĩ rằng Đức quốc xã sẽ không bao giờ xâm lược quốc gia này, bởi Hungary là đồng minh của Đức từ đầu cuộc chiến. Nhưng Tivadar lại nghĩ khác. Rất khôn ngoan, ông đã thanh lý hầu hết tài sản của mình trước khi Đức chính thức tấn công Hungary. Đó là 1 quyết định khôn khéo, vì Đức đã lập tức ra lệnh tịch thu tài sản của người do thái. Sau đó ông mua giấy tờ giả cho mọi thành viên trong gia đình, các thành viên trong gia đình lần lượt biến thành những con người khác và được trú ẩn an toàn ở những nơi khác nhau do sự sắp sếp của Tivadar. Đó là những năm tháng khó khăn của gia đình Soros, nhưng họ vẫn sống. theo Soros thì đó là những thời khắc đẹp nhất của cha ông: “cha tôi hiểu tình thế và nhận ra rằng ông không thể áp dụng những quy luật của cuộc sống đời thường. lúc này, việc tuân thủ pháp luật trở thành 1 thói quen nguy hiểm. những hành động đó đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời của tôi. Và đó cũng là cách mà tôi học được nghệ thuật sinh tồn.