Trang 3 của 3 Đầu tiênĐầu tiên 123
Kết quả 21 đến 28 của 28
 1. #21
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Có nên cấm sản xuất vàng mã
  Trích dẫn Gửi bởi tathuytram
  Như chúng ta đã biết do nhu cầu về tín ngưỡng, hằng năm mỗi gia đình tiêu tốn rất nhiều tiền vào việc đốt vàng mã, hằng năm chỉ cần tính số ngày lễ, ngày giỗ, ngày tết thì lượng tiêu thụ vàng đã là quá lớn, chưa kể còn có những cái lễ như lễ giải hạn, lễ cầu siêu...và dường như ko mua ko đc vì nó như là 1 thủ tục bắt buộc của những cái lễ.

  Có một số ý kiến cho rằng việc đốt vàng mã như thế là ko văn mình, lại tốn kém, mà rút cuộc chỉ giải quyết về mặt tâm lí của những người sống thôi, mà nếu nói về kinh tế thì nó rất ảnh hưởng vì với những gia đình ko có điều kiện nhưng vẫn phải chạy theo đến còng lưng vì những cái lễ, để đốt đi một lúc hàng trăm, hàng triệu bạc với hi vọng những đen đủi xúi quẩy của gia đình ko còn nữa...

  Việc đốt vàng mã và sản xuất vàng mã đã từng bị hạn chế nhiều, và đây là loại hàng bị đánh thuế cao, nhưng người bán thì ngày càng SX nhiều và cho ra những SP ngày càng tinh vi hơn, còn người mua thì cứ mua và cứ tiếp tục đốt những đi đồng tiền họ vất vả lắm mới kiếm ra đc mà ko biết xót.

  Tại sao nhà nước ko cấm hành động lãng phí ấy, vì mình nghĩ nếu cho rằng người VN lãng phí thì việc đốt vàng mã có thể coi là 1 biểu hiện của sự lãng phí? Phải chăng rào cản lớn nhất của việc cấm hoạt động này là lí do về tín ngưỡng?

  Ý kiến của Bạn đọc VnEcon như thế nào?
  Mọi cái đều có tính 2 mặt của nó:
  Đốt vàng mã được xem là một phong tục đã có từ lâu đời không chỉ của Việt Nam mà còn một số nước khác nữa. Từ xa xưa, người ta cho rằng con người sau khi chết thì sẽ tiếp tục sống ở "kiếp sau", do vậy, người ta đốt vàng mã để thể hiện tình cảm đối với người đã khuất.
  Xã hội càng phát triển, càng có nhiều biến tướng tiêu cực. Một số người lạm dụng tín ngưỡng này để kinh doanh kiếm lời và làm xấu đi một phong tục vốn đơn giản.
  Việc Nhà nước muốn cấm sản xuất vàng mã cũng hề đơn giản, chắc chắn sẽ có rất nhiều người phản đối vì ảnh hưởng đến thu nhập và nhu cầu của họ.
  Không nhất thiết phải cấm đâu, tìm cách hạn chế như đánh thuế thật cao, quy định số lượng được phép mua... hay gì đó.
  Theo thống kê thì hàng năm, số tiền được sử dụng để mua vàng mã lên đến hàng tỷ đồng, tại sao người ta không sử dụng số tiền đó để đóng góp cho xã hội, giúp đỡ người nghèo và nhiều việc khác nữa. Suy cho cùng thì có cầu mới có cung.

 2. #22
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Có nên cấm sản xuất vàng mã

  Thực ra đốt vàng mã là tín ngưỡng , văn hóa của ngừoi Việt từ xưa có thể nói nó ăn sâu vào máu thịt và tư duy rồi nên nếu nói cấm thì hơi nặng nề và nghiêm trọng, mình nghĩ hay nhất là nên hạn chế việc sử dụng ( ví dụ như ở chùa Hương hay Phủ gần đây mình có đi thì thấy họ cũng đã có những biện pháp nhắc nhở và hạn chế được 1 phần nào đấy)

 3. #23
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Có nên cấm sản xuất vàng mã

  như chúng ta đã biết vấn đề mua vàng mã đễ phục vụ cho vấn đề cúng bái vào những ngày lễ là việc vẫn diễn ra hàng năm và nó đã có lịch sử từ rất lâu đời. mình ở bên THIÊN CHÚA GIÁO nên vấn đề đó mình không thông thạo cho lắm . Nhưng như mình được biết hiện nay chúng ta không thể nói là cấm việc sản xuất vàng mã được , như vậy thì không biết lấy đâu ra đồ mà cúng bái, có nên hay chăng là việc cấm sản xuất loại tiền POLIME

 4. #24
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Có nên cấm sản xuất vàng mã

  Đây là vấn đề tâm linh! Như chúng ta đã biết, phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam đã có từ rất lâu, " Uống nước nhớ nguồn/ Ăn quả nhớ người trồng cây". " Dùng tiền thật để mua tiền giả", điều đó quả thật nực cười trong suy nghĩ cảu một đứa trẻ con nhưng bạn hãy thử suy nghĩ kĩ về nó. Với những niềm tin, niềm vui và thậm chí có thể là động lực cảu ko chỉ một người thì liệu chừng ấy tiềm bỏ ra có đáng ko? Có thể vàng mã tốn kém nhưng nó đã mang lại cho chúng ta những hãy xem lại những j nó đem lại cho chúng ta! Mình chắc chắn trong 100 nhà theo đạo phật phải có tới 99 nhà sẽ đốt vàng mã.Và số dân théo đạo Phật của nước ta chiếm số lượng chủ yếu! Vậy hãy thử tượng tưởng xem nếu nhà nước ra luật cấm sản xuất vàng mã thì điều j sẽ xảy ra? Nhưng đúng là ko phải ko nhược điểm của nó, rất nhiều lý do như các bạn đã nói, mình xin phép ko nhắc lại nữa. Tiền thật đang càng ngày giống tiền giả, điều đó đáng là vần đề đáng lưu tâm đối với chúng ta! Điều này cần tới sự quản lý của nhà nước.Từ những đồng tiền polime tới những chiếc xe máy, oto...vàng mã càng ngày càng...người âm càng ngày càng "gần gũi"với người trần! Mình nghĩ điều đó cần tới sự quản lý chặt chẽ hơn của nhà nước!

 5. #25
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Có nên cấm sản xuất vàng mã

  Cuộc sống trần gian đã nghèo rồi you không muốn xuống dưới đó có cuộc sống sung túc hơn à, có nhà lầu xe hơi mỹ nữ nữa chứ. Truyền thống văn hóa vẹn vẻn mà cũng cấm thì tây hóa rồi

 6. #26
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Có nên cấm sản xuất vàng mã

  Ko cấm đc nên phải khuyến khích sử dụng ít thôi. Mà nên cấp chứng chỉ cho thầy cúng, và ra luật thầy cúng hay nhà chùa đấy nếu có tổ chức lễ bái thì phải sử dụng số lượng hàng mã có giới hạn là bao nhiêu. nếu k0 thực hiện đc thì phạt, và nếu nhà nào đốt vàng mã thì phải cho vào lò đốt và k0 đc vứt bừa bãi nếu k0 phạt nốt.
  Nhà nước nên miễn phí hoặc giảm giá cho mấy cái vụ thiêu xác ý, hoặc tuyên truyền cho các nhà tín ngưỡng thiêu xác là tốt,... như thế vừa đỡ tốn đất, vừa đỡ tốn tiền mua đất, đỡ tốn mấy cái vụ bốc mộ....tốn kém!

 7. #27
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Có nên cấm sản xuất vàng mã

  Mình ở bên Long Biên -HN, sau những dịp lễ ( ông công ông táo , tết ....) đi qua cầu đi học mà cảm thấy sợ, người ta để tro vào túi nilon vứt đầy ra sông, ... vấn đề ở đây mình nhìn thấy là môi trường bị họ làm xuống cấp nghiêm trọng. Văn hóa đốt vàng ngày lễ là đẹp nhưng nên có giới hạn, ko cần thiết cấm nhưng phải có biện pháp kiềm chế sự quá đà trong đốt vàng mã, nhất là đốt quá nhiều vàng mã và vứt bừa bãi làm ảnh hưởng đến môi trường

 8. #28
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Có nên cấm sản xuất vàng mã

  thật ra thì đây là 1 tục lệ của người Việt Nam ta từ rất lâu, vì thế không thể xóa bỏ. vì hầu hết người VN không theo đạo, nên thờ cúng tổ tiên là 1 tục lệ cần được lưu giữ. và ta chỉ nên hạn chế với nhưng người quá hoang phí và hiểu sai về vấn đề này thôi " đôt nhiều vàng mã thì các cụ dưới kia phù hộ các giầu ". ta nên giữ và sẽ mãi giữ. đó là ý kiến của tôi. có âm có dương

 

 
Trang 3 của 3 Đầu tiênĐầu tiên 123

Các Chủ đề tương tự

 1. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 09-30-2016, 04:48 PM

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •