Châu Á và Trung Đông dẫn dắt ngành hàng không hồi phục

Theo các nhà phân tích trong lĩnh vực hàng không thì sự phục hồi của ngành này trong năm nay sẽ được dẫn dắt bởi 2 khu vực châu Á và Trung Đông.

Cũng theo các nhà phân tích này thì các hãng hàng không giá rẻ sẽ đi đầu trong đợt phục hồi này.

Vụ phá sản mới đây của hãng hàng không Japan Airlines đã gây chấn động đến toàn lĩnh vực hàng không vốn đang liêu xiêu vì khủng hoảng.

Tuy nhiên các dấu hiệu gần đây cho thấy nhu cầu trong lĩnh vực hàng không đang tăng dần trên phạm vi toàn cầu – trong đó dẫn đầu là 2 khu vực Trung Đông và châu Á.

Theo báo cáo mới nhất từ Hiệp hội Vận tải hàng không Quốc tế (IATA), cầu đối với các hãng hàng không khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã tăng 6,5% trong tháng 1 (so với cùng kỳ năm ngoái).

Con số này là quá ấn tượng so với 2,1% của khu vực Bắc Mỹ và 3,1% của khu vực châu Âu.

Các nhà phân tích cũng cho biết lượng hành khách tại châu Á sẽ tăng trong năm nay.

Theo ông Shukor Yusof, Giám đốc kiêm Nhà phân tích giám định thuộc hãng nghiên cứu chứng khoán Standard & Poor's Equity Research tại khu vực châu Á thì: “Khu vực Trung Đông đang trên đường trở thành một trong các đầu tầu tăng trưởng của thế giới. Trung Quốc và Đông Nam Á là 2 trong số đó. Tuy nhiên cũng không được quên Đông Á nơi mà Hàn Quốc đang có những kết quả hết sức tích cực. Nhìn vào Incheon, chúng ta sẽ thấy các thống kê đang có sự nhảy vọt kỳ diệu. Điều này có được là nhờ vào sức mạnh của nền kinh tế Hàn Quốc. Tuy nhiên nền kinh tế Hàn Quốc dù mạnh đến mấy thì cũng là nhờ kinh tế Trung Quốc mà thôi. Hiện tượng thú vị này đáng để chúng ta quan sát và nghiên cứu đấy.”

Theo hãng Standard and Poor’s thì các hãng hàng không lâu đời sẽ có mức tăng trưởng 10% về số lượng hành khách trong năm nay.

Trong khi đó, các hãng hàng không giá rẻ cũng theo sát các hãng lâu đời với số hành khách được dự kiến sẽ tăng 5-10% so với năm ngoái. Để có thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng này, các hãng hàng không giá rẻ đã bắt đầu mở rộng hoạt động.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích thì bất chấp việc triển vọng của ngành hàng không trong thời gian tới là khá lạc quan, việc giá dầu tăng cao có thể khiến cho lợi nhuận của các hãng hàng không giảm sút.

Mặc dù vậy, xét một cách tổng thể, hàng không châu Á vẫn sẽ có được lợi nhuận trong năm nay.

http://www.channelnewsasia.com/stories/economicnews/view/1042795/1/.html