Doanh số bán lẻ tại Mỹ tăng dấy hy vọng phục hồi kinh tế.

Doanh số bán lẻ tại Mỹ đã có mức tăng đáng ngạc nhiên trong tháng hai khi mà nhiều người tiêu dùng vẫn đi mua sắm bất chấp thời tiết xấu.


Theo Bộ thương mại Mỹ, doanh số bán lẻ đã tăng 0,3% trong tháng qua, mặc cho trước đó đã có dự báo doanh số sẽ giảm 0,2%.


Với mức tăng cao nhất này kể từ tháng 11 năm ngoái đã dấy lên những hy vọng sự phục hồi nền kinh tế sẽ tạo ra bước đà và giúp các cổ phiếu phố Wall tăng điểm.


Trong tháng hai, nhiều khu vực của Mỹ đã hứng chịu những trận bão tuyết lớn gây quan ngại rằng người tiêu dùng sẽ không ra khỏi nhà.


Tuy nhiên doanh số chung này đã bị kìm lại bởi mức giảm 2% doanh số bán ô tô mà một phần là do vụ thu hồi xe của Toyota.


Nếu không tính đến doanh số bán ô tô thì doanh số bán lẻ tăng ở mức 0,8% vượt xa con số tăng 0,1% mà nhiều nhà kinh tế đã dự báo.


Chiến lược gia hàng đầu của tập đoàn Scotia Capital, bà Camilla Sutton nhận định số liệu bán lẻ này còn ám chỉ rằng sự phục hồi nền kinh tế Mỹ không hề bị ảnh hưởng và đang tiếp diễn.
( http://www.scotiacapital.com/ trang web của tập đoàn Scotia Capital)


Bà nói thêm rằng đã có nhiều quan ngại về việc nền kinh tế sẽ làm cách nào để chuyển dịch chi tiêu công sang chi tiêu của người tiêu dùng tuy nhiên chúng ta thấy điều này đang diễn ra.


Chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ đã giảm vì tỷ lệ thất nghiệp cao đã hạn chế thu nhập của các hộ gia đình dẫn đến lo ngại rằng sự phục hồi của nền kinh tế sau cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong vòng 7 thập kỷ qua có thể gặp trở ngại.


Việc người tiêu dùng chi tiêu nhiều hơn sẽ quyết định sống còn tới sự phục hồi của kinh tế Mỹ bởi nó chiếm tới 70% hoạt động của cả nền kinh tế.


http://news.bbc.co.uk/2/hi/business/8564711.stm