Tin cho hay công nhân nhà máy giày Pouchen của Đài Loan ở Đồng Nai đình công sang ngày thứ ba, với hai vạn người tham gia.


Đợt đình công bắt đầu từ cuối tuần trước nhằm phản đối chính sách tiền lương và trợ cấp xã hội.
Báo Tiền Phong nói hàng trăm công nhân đã đứng tràn ra mặt đường trước cổng công ty, gây ách tắc giao thông ngay trên đường từ TP Hồ Chí Minh đi Biên Hòa.
Báo này cũng nói các đoàn công tác của liên đoàn lao động đã có nhiều cuộc tiếp xúc để hòa giải với người lao động.
Tuy nhiên, công nhân tỏ ra chưa hài lòng với mức tăng lương 5% mà công ty hứa hẹn.
Cuộc đình công thu hút đông người, những người không tham gia được tin bị đe dọa bằng cách tạt mắm tôm và tiết heo vào người.
Công ty Pouchen có hai nhà máy gia công giày cho hãng Nike tại tỉnh Đồng Nai.

Hàng nghìn công nhân đã tham gia đình công​
Than phiền lớn nhất của công nhân là nhà máy chỉ cung cấp bữa ăn trưa trị giá có 4.000 đồng và họ không thể làm việc với ngần ấy năng lượng. Người lao động yêu cầu chủ thuê phải cải thiện bữa ăn.
Năm ngoái và năm nay, với tình hình kinh tế khó khăn, lạm phát tăng, điều kiện sống và làm việc của người làm công ăn lương sẽ còn nhiều vấn đề.
Hồi tháng Hai, hơn 10.000 công nhân nhà máy Giày da Mỹ Phong (Trà Vinh) đã đình công trong nhiều ngày vì bất bình trước chính sách khen thưởng Tết.
Nguyên nhân xảy ra đình công ồ ạt năm 2008 là do lạm phát tăng cao, dẫn tới khó khăn trong cuộc sống của người lao động.
Năm 2009, một trong các lý do giảm đình công là quan ngại mất việc trong lúc có suy giảm kinh tế. Thế nhưng, con số người tham gia đình công lại cao hơn trước.
ftuNguyen​