Thặng dư tài khoản vãng lai tháng 2 của Nhật tăng cao

Vào hôm thứ 5 vừa rồi, Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết thặng dư tài khoản vãng lai của nước này đã tăng đến 29,6% so với mức thặng dư cách đây 1 năm, chủ yếu nhờ vào kim ngạch xuất khẩu tăng cao, vượt xa mức tăng của kim ngạch nhập khẩu.

Theo đó, thặng dư tài khoản vãng lai của Nhật Bản – thước đo toàn diện nhất về quan hệ thương mại của nước này với phần còn lại của thế giới – đã đạt mức 1,47 nghìn tỷ Yên (15,8 tỷ USD) – tăng 335,8 tỷ Yên so với 1 năm trước đó.

Góp phần vào tốc độ tăng cao của thặng dư tài khoản vãng lai, kim ngạch xuất khẩu tăng 47,3% lên mức 4,86 tỷ Yên trong khi đó kim ngạch nhập khẩu tăng 31,6% lên mức 4,09 tỷ Yên.

Trước đó, Nhật Bản luôn là quốc gia có truyền thống lịch sử có mức thặng dư tài khoản vãng lai cao (trong đó tài khoản vãng lai dùng để đo lường các luồng hàng hóa, dịch vụ, thu nhập đầu tư) nhờ vào các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của mình là ôtô, đồ điện tử và các loại hàng hóa khác.


Cuộc khủng hoảng kinh tế diễn ra trong năm 2008 và 2009 đã tác động nghiêm trọng tới nền kinh tế Nhật Bản. Hiện nền kinh tế nước này vẫn đang điêu đứng do ảnh hưởng của giảm phát và cầu nội địa suy yếu.