Greenspan bảo vệ quyết định của Fed
(Bloomberg)
Cựu chủ tịch Cục dự trữ liên Bang Mỹ , Alan Greenspan đã lên tiếng bảo vệ quyết định của ngân hàng trung ương đối với vấn đề bảo vệ nhà tiêu dùng vào những năm trước cuộc khủng hoảng tài chính và nói rằng các nhà làm luật có thể giảm nguy cơ một cuộc khủng hoảng khác bằng cách yêu cầu ngân hàng trung ương giữ thêm nhiều tiền mặt.
“Cục dữ trữ liên bang, thường xuyên kết hợp với các ngân hàng liên bang khác, rất chủ động trong việc theo đuổi vấn đề bảo vệc người tiêu dùng đối với những người đi vay thế chấp”,Greenspan phát biểu trong buổi điều trần trước ủy ban Điều tra Khủng Hoảng Tài chính ở Washington.” Luật pháp và các hướng dẫn, tuy nhiên, đòi hỏi việc thi hành, và cục dự trữ liên bang trong suốt nhiệm kì của tôi đã rất chú trọng vào những điều luật và sự giám sát hơn việc thi hành”.
Quốc hội đang xem xét những sự thay đổi ảnh hưởng nhất đến các điều luật tài chinh trong thập kỉ này, bao gồm một kế hoạch của chính quyền Obama nhằm giới hạn các hoạt động độc quyền của các ngân hàng và các điều khoản dự phòng cho phép sự sụp đổ từ từ theo trình tự của các công ty tài chính. Greenspan đã đề nghị rằng các tiêu chuẩn tài chính cao hơn có thể hiệu quả hơn các điều luật mới.
“ Trong suốt 18 tháng qua, đã có rất ít các chuỗi trường hợp mặc định nối tiếp và sự lây lan cái mà có thể bị lây nhiễm bởi các nguồn vốn và sự thanh khoản đầy rủi ro” . Ông ấy nói.
Trong buổi điều trần này, Greenspan, 84 tuổi, người đã lãnh đạo ngân hàng trung ương từ 1987 tới 2006, đã đưa các luật lệ và hướng dẫn của Fed trong suốt nhiêm kì của ông ấy liên quan đến các vấn đề cho vay siêu lãi suất, các khoản vay thế chấp giá trị cao và các hoat đông cho vay không công bằng.
Nguồn:
http://www.bloomberg.com/apps/news?pid=20601103&sid=abEecQVp6G0c