~X( Hoa Kỳ - Trung Quốc tổ chức thành công các cuộc đối thoại mang tính “xây dựng”

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Timothy Geithner đã có các cuộc đối thoại mang tính “xây dựng” về vấn đề giá trị đồng Nhân dân tệ tại Trung Quốc. Theo một báo cáo ra hôm thứ 6, tin tức này khiến cho một số người lạc quan rằng chính quyền Bắc Kinh sẽ sớm có hành động để thay đổi chính sách tỷ giá hối đoái của mình.


Bộ trưởng Tài chính Geither đã có chuyến thăm chớp nhoáng tới Bắc Kinh vào cuối ngày thứ 5. Tại đây, ông đã có buổi họp kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ với Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề kinh tế tài chính của Trung Quốc - Wang Qishan.


Sau cuộc họp, cả 2 bên đã ra các tuyên bố giống nhau. Theo các tuyên bố này thì Bộ trưởng Geithner và Phó Thủ tướng Wang Qishan đã thảo luận các vấn đề mối quan hệ kinh tế giữa 2 quốc gia và tình hình tài chính toàn cầu. Tuy nhiên vấn đề “nhạy cảm” là đồng tiền của Trung Quốc lại không được đề cập cụ thể.

Theo tờ Wall Street Journal, một quan chức giấu tên của Hoa Kỳ cho biết vấn đề đồng nội tệ của Trung Quốc đã được thảo luận, góp phần tích cực vào thành công của các cuộc đối thoại.

Quan chức giấu tên này cho biết phía Hoa Kỳ - bất chấp việc không trông chờ hy vọng gì Bắc Kinh đưa ra một cam kết cụ thể sẽ có hành động về vấn đề tỷ giá hối đoái của đồng Nhân dân tệ (do phía Trung Quốc lo ngại rằng đưa ra cam kết đồng nghĩa với việc nhún nhường trước sức ép của Trung Quốc – vẫn hết sức phấn khởi trước viễn cảnh Trung Quốc sẽ sớm có quyết định về vấn đề này.

Tuy nhiên quan chức trên cũng nhấn mạnh rằng 2 bên vẫn chưa đạt được đột phá nào.

Đồng nhân dân tệ đã được neo giữ cố định có hiệu quả vào đồng Đôla Mỹ với tỷ giá 1 USD đổi được 6,8 Nhân dân tệ kể từ giữa năm 2008.

Bấy lâu nay, Hoa Kỳ và các đối tác làm ăn quan trọng khác của Trung Quốc vẫn gây sức ép lên chính quyền Bắc Kinh nhằm ép họ phải nâng giá đồng Nhân dân tệ. Các quốc gia này cáo buộc rằng đồng Nhân dân tệ đã bị định giá thấp hơn so với giá trị thực của nó, tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng cho hàng hóa xuất khẩu của quốc gia châu Á này.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ từ lâu đã gây sức ép lên Bộ Tài chính nhằm ép Bộ này chính thức “chỉ mặt đặt tên” Trung Quốc là kẻ “làm giá tiền tệ/thao túng tiền tệ”. Động thái này có thể được xem là bước đầu cho việc áp dụng các biện pháp trừng phạt vào hàng hóa của Trung Quốc.


Tuy nhiên, vào tuần trước, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã chính thức thông báo tạm hoãn thời điểm công bố báo cáo trong đó có thể kết tội Trung Quốc là kẻ “làm giá/thao túng tiền tệ” (hạn cuối của báo cáo này là 15/4). Bộ trưởng Geithner cho biết còn nhiều biện pháp tốt hơn để gia tăng lợi ích của Mỹ.

Ngoài ra, Bộ trưởng Geithner và Phó Thủ tướng Wang còn thảo luận một số vấn đề khác như các quan ngại của phía Mỹ về chính sách của Bắc Kinh gây bất lợi cho các doanh nghiệp Mỹ muốn làm ăn ở Trung Quốc.
~X(
http://www.channelnewsasia.com/stories/afp_asiapacific_business/view/1048969/1/.html