Kim ngạch xuất khẩu của Thái Lan tăng mạnh (40,9%) trong tháng 3

Theo các số liệu chính thức công bố hôm thứ 5 thì kim ngạch xuất khẩu của Thái Lan đã tăng đến 40,9% trong tháng 3 lên mức cao nhất trong vòng 17 tháng vừa qua. Đây được xem là “cú hích” đáng mừng cho nền kinh tế Thái Lan vốn bị ảnh hưởng nặng nề hàng tuần nay bởi các cuộc biểu tình chống đối Chính Phủ.


Theo đó, trong tháng 3 kim ngạch xuất khẩu tăng lên mức 16,3 tỷ USD với việc tất cả các ngành và lĩnh vực đều tăng trưởng dương. Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu tăng 59,7% lên mức 15,1 tỷ USD.


Nhờ vào sự tăng đột biến trong kim ngạch xuất khẩu mà thặng dư thương mại của Thái Lan trong tháng 3 đã lên đến mức 1,15 tỷ USD so với 439 triệu USD của tháng 2.


Góp phần vào thành công đó là lĩnh vực nông nghiệp và nông phẩm chế biến (vốn là 2 khu vực cực kỳ quan trọng của nền kinh tế nước này) với tốc độ tăng trưởng 49,2% nhờ vào việc giá cả các mặt hàng này tăng và khối lượng xuất khẩu các mặt hàng như gạo, bột sắn, đường, hải sản đông lạnh và rau quả tăng.


Kim ngạch xuất khẩu vào các thị trường chính yếu của Thái Lan như Hoa Kỳ, EU, ASEAN và Nhật Bản tăng hơn 50,1%.


Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Pornthiwa Nakasai cho biết tình trạng hỗn loạn hiện thời trên chính trường Thái Lan chẳng có tác động tiêu cực nào đến xuất khẩu. Thái Lan vẫn đạt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 14% trong năm nay và kim ngạch xuất khẩu dự tính đạt 170 tỷ USD.


Theo bà Pornthiwa Nakasai thì kim ngạch xuất khẩu trong tháng 4 nhiều khả năng sẽ giảm xuống mức 12 tỷ USD do tháng 4 là tháng có nhiều ngày nghỉ lễ và việc các hãng hàng không châu Âu đóng cửa (do núi lửa ở Ai-xơ-len phun trào) - điều này tác động xấu đến việc xuất khẩu bằng đường hàng không.


Khủng hoảng chính trị ở Thái Lan diễn ra hết sức phức tạp với nhiều cuộc biểu tình và diễu hành chống đối Chính Phủ đã làm tê liệt nhiều khu ở thủ đô Băng-Cốc đã khiến nhu cầu nội địa bị hạn chế nghiêm trọng đồng thời khiến cho các lĩnh vực du lịch và bán lẻ bị thiệt hại nghiêm trọng.

http://www.channelnewsasia.com/stories/afp_asiapacific_business/view/1051869/1/.html