Trang 1 của 3 123 CuốiCuối
Kết quả 1 đến 10 của 29
  1. #1
    Ngày tham gia
    Dec 2015
    Bài viết
    0

    Nông nghiệp của Đồng bằng sông Cửu Long sẽ về đâu ???

    Sông Mekong là một trong những con sông lớn nhất trên thế giới, bắt nguồn từ Cao Nguyên Tây Tạng, chảy qua Lào, Myanma, Thái Lan, Campuchia và đổ ra Biển Đông ở Việt Nam. Tính theo độ dài nó đứng thứ 12 (thứ 7 tại châu Á), còn tính theo lưu lượng nước đứng thứ 10 trên thế giới (lưu lượng hàng năm đạt khoảng 475 triệu m³). Lưu lượng trung bình 13.200 m³/s, vào mùa nước lũ có thể lên tới 30.000 m³/s. Lưu vực của nó rộng khoảng 795.000 km² (theo số liệu của Ủy ban sông Mekong).

    Cùng với chiều dài thời gian "trôi" trên Trái Đất, sông Mekong đã tạo ra môi trường thân thiện góp phần hình thành nên loài người văn minh hiện nay. Nói đến sông Mekong là nói đến cuộc sống của hàng trăm triệu người dân của nhiều quốc gia, nói đến một không gian văn hóa lâu đời nhất của loài người. Với việc ngăn dòng Trung Quốc đang thay đổi chế độ chảy của sông Mekong, điều này khiến cho hệ sinh thái và quần thể văn hóa Mekong đang có nguy cơ biến mất vĩnh viễn. Cuộc sống của hàng trăm triệu con người ở hạ lưu con sông sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

    Trung Quốc đang xây dựng 8 đập thủy điện ở phần thượng lưu sông Mekong, thuộc tỉnh Vân Nam và mới đây đã hoàn thành đập nước Tiểu Loan cao 292m, cao nhất thế giới. Tính đến đầu năm 2010 này, đã có ba con đập đi vào hoạt động và hai con đập lớn khác đang thi công, dự trù hoàn tất vào năm 2012 và 2017. Tiếp đó, kế hoạch này còn bao gồm ít nhất hai đập thuỷ điện khác và cho đến năm 2030, một hệ thống 7 con đập "bậc thềm" có thể xuất hiện tại vùng Vân Nam.

    Theo báo cáo của LHQ, sức chứa của đập này tương đương với toàn bộ các hồ chứa của vùng Đông Nam Á cộng lại. Báo cáo của LHQ nhận định chỉ riêng việc xây đập Tiểu Loan cũng sẽ làm thay đổi lượng nước và nhịp độ của dòng sông, làm giảm chất lượng nước và làm mất tính đa dạng sinh thái của con sông chảy qua sáu nước trong khu vực.

    Ngoài những ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng nước, làm mất tính đa dạng sinh thái và gây hậu quả cho khả năng chứa nước của lưu vực sông. Việc xây dựng 08 đập nước của Trung Quốc sẽ là nguyên nhân gây ngập tràn nước mặn từ biển Đông đổ vào và sẽ làm ảnh hưởng vô cùng nặng nề cho nền nông nghiệp của các quốc gia thuộc Tiểu vùng sông Mekong.

    Trái đất đang nóng lên nhanh chóng, băng ở Bắc Cực đang tan khiến cho mực nước biển dâng lên cao. Trong khi đó mực nước của sông Mekong bị chi phối, nước mặn từ biển Đông sẽ lấn sâu vào vùng hạ lưu sông Mekong gây nhiễm mặn đến hàng trăm km. Hệ sinh thái sẽ bị tác động rất mạnh, môi trường sống của hàng trăm triệu người dân sẽ bị mất.

    Thời gian tới vùng đồng bằng sông Cửu Long ngoài việc bị giảm sản lượng thủy sản có trong tự nhiên thì sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản cũng bị ảnh hưởng nặng nề vì bị tác động trực tiếp của nước biển dâng cao, trong khi không chủ động được nguồn nước từ thượng nguồn sông Mekong.

    Lượng phù sa đổ xuống vùng đồng bằng ở hạ lưu con sông cũng bị chặn lại, 50% phù sa của sông Mekong đến từ Cao Nguyên Tây Tạng. Phù sa cho đóng một vai trò quan trọng trong ngành sản xuất nông nghiệp tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long chẳng hạn. Phù sa cũng tác động đến sự di cư của loài cá, lượng phù sa giảm đi cũng làm gia tăng hiện tượng sói mòn và sạt lở đất ở hai bên bờ sông.

    Vùng đồng bằng sông Cửu Long với 13 tỉnh thành có diện tích gần 40 ngàn km2, nơi sinh sống của hơn 17 triệu người. Bất kỳ một sự thay đổi nào tác động vào dòng chảy của sông Mekong ở phía thượng lưu đều ảnh hưởng tới đời sống của cư dân miền Tây. Theo thạc sĩ Kỳ Quang Vinh, giám đốc Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường thuộc Sở Tài nguyên Môi trường Cần Thơ, kết quả khảo sát năm 2009 cho thấy xâm nhập mặn đã “tấn công” tới huyện Vĩnh Thạnh Cần Thơ, các khu vực thuộc thị xã Vị Thanh Hậu Giang và tỉnh An Giang khiến người dân ở đây không thể dùng nước để trồng trọt.

    Từ sự ngăn chặn dòng sông Mekong ở thượng lưu đã tác động tiêu cực tới vùng đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài nguồn lợi thủy sản, vựa lúa xuất khẩu của Việt Nam cũng sẽ bị thiếu nước canh tác, do đó vấn đề bảo đảm an ninh lương thực và xuất khẩu cho Việt Nam thực sự bị ảnh hưởng.

    Lan Hương (theo VIT)

    Theo datphuongnam thì ...

    Nền nông nghiệp của Việt Nam sẽ về đâu ???




  2. #2
    Ngày tham gia
    Aug 2015
    Bài viết
    0
    Phản hồi: Nông nghiệp của Đồng bằng sông Cửu Long sẽ về đâu ???

    Theo mình biết các nước Việt Nam, Lào, Camphuchia, Thailan đã có ý định kiện Trung Quốc lên Toa án quốc tế về việc xây dựng các đập nước trên thượng nguồn sông Mekong nhưng cuối cùng đã không thực hiện. Xây đập nước ở thượng nguồn đã làm mất tính điều tiết tự nhiên của con sông và làm mất đi nhiều nguồn lợi về thuy sản cho các nước hạ nguồn. Thiệt thòi thuộc về các nước ở hạ nguồn sông Mekong, người dân miền Nam sẽ khó khăn khi sản xuất nông nghiệp. có người nói nguy cơ mất đi vựa lúa lớn nhất nước ta. Nhưng biết làm sao được khi TQ là kẻ mạnh lại nắm thượng nguồn sông Mekong. Lý lẽ thuộc kẻ mạnh mà...........~X(nhưng nghe giọng các nhà chức trách TQ phát biểu mà thấy tức quá
    Bác bỏ mọi cáo buộc


    Trung Quốc từ trước tới nay luôn bác bỏ mọi cáo buộc liên quan sông Mekong.
    Thứ trưởng Ngoại giao nước này, ông Hồ Chính Dược, đã nói với Thủ tướng Thái Abhisit Vejjajiva hồi đầu tuần rằng chính sách của Trung Quốc không phải lý do gây các vấn đề khó khăn trên sông. Ông Hồ khẳng định chỉ 13% nước trong sông Mekong là đổ về từ Trung Quốc.
    Đại sứ quán Trung Quốc tại Thái Lan cũng đang có kế hoạch tổ chức họp báo để giải thích các ảnh hưởng của đập thủy điện lên sông Mekong.
    Nhóm Bảo tồn Chiang Khong ở tỉnh Chiang Rai sẽ đệ đơn lên sứ quán Trung Quốc vào ngày 02/04 tới.
    Nhóm này còn dự tính gửi đơn lên Hội nghị thượng đỉnh các nước sông Mekong họp tại Hua Hin từ 03 - 07/04.
    Các nhà bảo tồn thiên nhiên đòi Ủy hội Mekong xem lại vai trò của mình sau khi tỏ ra bất lực trong việc bảo vệ hệ thống sinh thái nước ngọt vào loại lớn nhất thế giới.
    Trong khi đó, thị trưởng Chiang Rai Sumet Saengnimnuan tuyên bố sẽ cấm ngư dân bắt cá tra loại khổng lồ vì con số loài cá này tại sông Mekong đã giảm mạnh.
    Lào cũng đã cấm đánh bắt các loại cá chỉ có ở sông Mekong, vốn đang đối diện nguy cơ tuyệt chủng.
    Tình trạng hạn hán khiến cảnh sát Thái Lan phải tăng cường tuần tra để ngăn ngừa tình trạng buôn lậu gia tăng do sông cạn trơ đáy.
    Nạn buôn ma túy có nguy cơ hoàn hành do sông cạn dễ vượt qua trong những tháng vừa qua.

    Mực nước sông Mekong chảy qua Thái Lan hiện đang thấp nhất trong 50 năm, gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp và cuộc sống người dân. Vùng đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam đang gặp hạn hán và tình trạng nước mặn xâm nhập.
    Ba đập thủy điện xây tại vùng thượng nguồn Mekong, phát ngôn nhân Trung Quốc nói, không ảnh hưởng gì đến mực nước lưu thông phần hạ nguồn.
    “Thay đổi dòng chảy sông Mekong phần hạ lưu không liên quan gì đến hoạt động của chúng tôi,” quan chức Trung Quốc nói. “Các nhánh sông đầu Trung Quốc chỉ góp 13 phần trăm lượng nước cho Mekong. 86,5 phần trăm còn lại đến từ các nước hạ lưu.”

    Updated:
    <span style="font-size: 12px">An ninh lương thực toàn cầu sẽ ảnh hưởng như thế nào trong vấn đề này ???

    cái này chỉ Việt Nam, Thai Lan, Lào, Camphuchia bị ảnh hưởng thôi, làm gì đến mức ảnh hưởng đến cả <span style="text-decoration: underline">an ninh lương thực toàn cầu. Mặc dù VN và Thailan là 2 nước xuất khẩu gạo lớn của thế giới, nhưng khi đó người dân thế giới chuyển sang lương thực khác như lúa mì, ngô.... chứ có phải cả thế giới đều dùng gạo đâu.
    </span></span>

  3. #3
    Ngày tham gia
    Aug 2015
    Bài viết
    0
    Phản hồi: Nông nghiệp của Đồng bằng sông Cửu Long sẽ về đâu ???

    Tôi thấy vấn đề này chỉ ảnh hưởng tới chúng ta mà thôi chứ không hề ảnh hưởng nhiều tới lương thực thế giới. Vấn đề này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới bà con nông dân ở các vùng này. Để tìm giải pháp cải thiện đời sống cho bà con nơi đây thì cần phải nhờ đến sụ can thiệp của Chính phủ, nhà nước. Những vùng đất bị nhiễm mặn không canh tác lúa được thì chuyển sang hình thức nuôi trồng khác để đem lại hiệu quả kinh tế hoặc chuyển thành khu công nghiệp.

    Việt Nam hướng tới trở thành một nước Công nghiệp từ năm 2020 chính vì vậy mà nền nông nghiệp của nước ta không còn là nguồn thu chủ yếu của đất nước, nhưng chúng ta sẽ vẫn chú trọng tới nó.

    Tôi nghĩ rằng Việt Nam cần phải hoàn thiện hệ thống giao thông tốt hơn nữa để có thể đưa công nghiệp tới những vùng đất có hiệu quả kinh tế chưa cao, chánh lấy ruộng đất màu mỡ trồng lúa để làm khu công nghiệp.

  4. #4
    Ngày tham gia
    Aug 2015
    Bài viết
    0
    Phản hồi: Nông nghiệp của Đồng bằng sông Cửu Long sẽ về đâu ???




    Trích dẫn Gửi bởi trinhcongthinh
    Tôi thấy vấn đề này chỉ ảnh hưởng tới chúng ta mà thôi chứ không hề ảnh hưởng nhiều tới lương thực thế giới. Vấn đề này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới bà con nông dân ở các vùng này. Để tìm giải pháp cải thiện đời sống cho bà con nơi đây thì cần phải nhờ đến sụ can thiệp của Chính phủ, nhà nước. Những vùng đất bị nhiễm mặn không canh tác lúa được thì chuyển sang hình thức nuôi trồng khác để đem lại hiệu quả kinh tế hoặc chuyển thành khu công nghiệp.

    Việt Nam hướng tới trở thành một nước Công nghiệp từ năm 2020 chính vì vậy mà nền nông nghiệp của nước ta không còn là nguồn thu chủ yếu của đất nước, nhưng chúng ta sẽ vẫn chú trọng tới nó.

    Tôi nghĩ rằng Việt Nam cần phải hoàn thiện hệ thống giao thông tốt hơn nữa để có thể đưa công nghiệp tới những vùng đất có hiệu quả kinh tế chưa cao, chánh lấy ruộng đất màu mỡ trồng lúa để làm khu công nghiệp.
    Chào bạn! Mình không biết bạn tìm hiểu như thế nào vấn đề nông nghiệp. VIỆT NAM là 1 quốc gia công nghiệp cơ bản vào năm 2020 là nước công nghiệp cơ bản. Nhưng không vì thế VN từ bỏ cái nền tảng tài nguyên của VN. chỉ có điều tỉ trọng trong GDP và cơ cấu kinh tế thì nông nghiệp không giữ vai trò tối thượng như trước bạn àh. Nền tảng của 1 quốc gia cần được phát triển dựa trên một tài nguyên và lao động lâu năm và hiện đại hóa nông nghiệp. Không nên suy nghĩ sẽ bỏ nông nghiệp và chỉ chú trọng công nghiệp trong phát triển sẽ làm lệch hướng. VN chẳng phải là nước quốc gia đông dân sao bạn không tưởng tượng không có nông nghiệp thì VN thế nào ư? Phải không ngừng phát triển nông nghiệp trên cơ sở hiện đại hóa làm thay đổi cơ cấu kinh tế, ngành làm sao để nông dân sản xuất ngày càng hiệu quả cho doanh thu cao làm cho công nghiệp chế biến, công nghiệp nhẹ phát triển trên cơ sở nguyên liệu sẳn có sao bạn? Và nếu phải nhập khẩu lương thực sẽ như thế nào. Bạn hãy suy nghĩ lại lời bình của bạn nhé. Mình nói có gì sai bỏ quá nhé. nhưng mình cũng trẻ như bạn là dân Vn nên thấy có gì đó một cách nào đó trong lời bình của bạn không như mình nghĩ. Ngày bình an vui vẻ!

  5. #5
    Ngày tham gia
    Aug 2015
    Bài viết
    0
    Phản hồi: Nông nghiệp của Đồng bằng sông Cửu Long sẽ về đâu ???




    Trích dẫn Gửi bởi mylan8x
    Chào bạn! Mình không biết bạn tìm hiểu như thế nào vấn đề nông nghiệp. VIỆT NAM là 1 quốc gia công nghiệp cơ bản vào năm 2020 là nước công nghiệp cơ bản. Nhưng không vì thế VN từ bỏ cái nền tảng tài nguyên của VN. chỉ có điều tỉ trọng trong GDP và cơ cấu kinh tế thì nông nghiệp không giữ vai trò tối thượng như trước bạn àh. Nền tảng của 1 quốc gia cần được phát triển dựa trên một tài nguyên và lao động lâu năm và hiện đại hóa nông nghiệp. Không nên suy nghĩ sẽ bỏ nông nghiệp và chỉ chú trọng công nghiệp trong phát triển sẽ làm lệch hướng. VN chẳng phải là nước quốc gia đông dân sao bạn không tưởng tượng không có nông nghiệp thì VN thế nào ư? Phải không ngừng phát triển nông nghiệp trên cơ sở hiện đại hóa làm thay đổi cơ cấu kinh tế, ngành làm sao để nông dân sản xuất ngày càng hiệu quả cho doanh thu cao làm cho công nghiệp chế biến, công nghiệp nhẹ phát triển trên cơ sở nguyên liệu sẳn có sao bạn? Và nếu phải nhập khẩu lương thực sẽ như thế nào. Bạn hãy suy nghĩ lại lời bình của bạn nhé. Mình nói có gì sai bỏ quá nhé. nhưng mình cũng trẻ như bạn là dân Vn nên thấy có gì đó một cách nào đó trong lời bình của bạn không như mình nghĩ. Ngày bình an vui vẻ!
    VN là nước nông nghiệp nhưng phần lớn VN vẫn phải nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp đây là 1 nghịch lý : nhập ngô, hành tỏi...đến phân bón cũng nhập khẩu. Điều đó chúng ta sản xuất chưa hiệu quả. Lực lượng lao động tập trung quá lớn vào nông nghiệp mà hiệu quả không cao, vậy thì phải cắt giảm lao động và áp dụng khoa học kỹ thuật. Nhưng để áp dụng được khoa học kỹ thuật và sản xuất lớn đòi hỏi có trình độ và nguồn vốn lớn....nhưng với người ông dân thì lại khó thực hiện được trong khi đó Luật đất đai lại giới hạn quyền sử dụng đất. Chính vì thế như một vòng luẩn quẩn....mà mãi chưa tìm được lối ra

  6. #6
    Ngày tham gia
    Aug 2015
    Bài viết
    0
    Phản hồi: Nông nghiệp của Đồng bằng sông Cửu Long sẽ về đâu ???

    trinhcongthinh nói thật nghe ? không biết cậu đang suy nghĩ gỉ nữa ?xem lại đi
    con datphuongnam nói . chúng ta đang là nước xuất khẩu các mặt hàng nông sản .(lúa gạo .......)nói chúng là các sản phẩm nông nghiệp . rất cần nước để sản xuất ,nhưng đây là các tài nguyên thiên nhiên chúng ta không thể bắt họ làm theo mình được ??????nên điều trắc chắn là chúng ta muốn duy trì Sx nông nghiệp ở ĐB sông cửu long thì phải đưa các loại giống lúa mới có năng xuất & chịu được điều kiện thiếu nước tốt hơn ?
    ý kiến của langtuchudu1986 đó rất mong các bạn xem xét ?
    Updated:
    An Ninh lương thực ? chúng ta hay cứ lo cho mình đi đã đừng lo cho TG , muốn lo cho họ trước tiền phải lo cho minh tốt nghe " ốc không mang nổi mình ốc , xin đừng mang cọc cho rêu "bây giò chúng ta đang xuất khẩu gạo đứng thứ 3 thế giới đó nhưng mong rằng một văn năm sau chúng ta không phải là nước nhập khẩu gạo đứng thứ 3 TG nghe ? phát triển CN cũng phải phù hợp ???????????? phù hợp làm sao các bạn hãy tìm hiểu nghe ??? langtuchudu1986 chỉ có thể gọi ý thôi không có thời gian để nói hết được.

  7. #7
    Ngày tham gia
    Aug 2015
    Bài viết
    0
    Phản hồi: Nông nghiệp của Đồng bằng sông Cửu Long sẽ về đâu ???

    ai cũng muốn mình có một nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú ? ỏ việt nam & TG đều như thế . chúng ta chỉ dựa vào tài nguyên mà sống liệu có ổn định hay không ?
    Nhật bản là nước không có TN-TN đó sao họ vẫn là cường quốc dc ????????? chúng ta rừng vàng biển bạc đó sao 15 năm nay vẫn là nước đang phát triển ? ( mua thì mua giá cao bán thì bán rẻ ) làm sao phát triển

  8. #8
    Ngày tham gia
    Aug 2015
    Bài viết
    0
    Phản hồi: Nông nghiệp của Đồng bằng sông Cửu Long sẽ về đâu ???

    Vấn đề này liên quan nhiều đến chính trị, TQ là quốc gia lớn lại nằm ở thượng nguồn sông Mekong, họ cần phát triển kte của quốc gia mình nên xây đập ở thượng nguồn là điều bình thường. VN, Thai lan, lào , campuchia đâu dám làm gì đâu cũng chỉ kêu ca mà thôi. Ai cũng biết tác hại như vậy không chỉ ảnh hưởng đến nông nghiệp mà còn nhiều lĩnh vực khác.. Nhưng lý lẽ nằm trong tay kẻ mạnh mà.
    Còn về an ninh lương thực như bạn nói : mình nghĩ trong cái khó sẽ ló cái khôn, VN từ trước đến nay toàn dựa vào tài nguyên mà sống, khai thác tài nguyên liên miên đến khi hết thì lấy gì mà ăn nữa. Cho nên qua việc này VN phải nhìn nhận lại chính sách phát triển của mình không nên dựa dẫm vào tài nguyên mãi như thế. VN phải thay đổi chính sách phải phát triển công nghiệp có hàm lượng chất xám cao, giảm phụ thuộc vào nông nghiệp

    Nền kinh tế Việt Nam vẫn còn phụ thuộc khá nhiều vào xuất khẩu khoáng sản, một chỗ dựa mà Việt Nam không có thế mạnh. Nhưng việc khai thác theo kiểu tận thu để gia tăng kim ngạch xuất khẩu, cộng với công nghệ khai thác lạc hậu đã gây ra tác hại lớn về môi trường. Yếu tố bất định về tài nguyên khoáng sản có ảnh hưởng rất lớn đến việc hoạch định chính sách. Những cú sốc tăng giá khoáng sản trong năm 2007, đầu năm 2008 và giảm giá một cách thảm hại vào cuối năm đã đủ để chúng ta rút ra nhận xét là không thể dựa vào khoáng sản để phát triển bền vững nền kinh tế.
    http://www.veer.vn/Share/Default.aspx?ArticleId=3683&PageNumber=5

  9. #9
    Ngày tham gia
    Dec 2015
    Bài viết
    0
    Phản hồi: Nông nghiệp của Đồng bằng sông Cửu Long sẽ về đâu ???

    Sông Mê Kông không chỉ qua TQ mà còn qua Myanmar, Lào, Campuchia, Thái Lan và Việt Nam. Việc Làm đê ngăn nước ở sông Mê Kông gây thiệt hại nặng nề mà phía ta khó giải quyết với Trung Quốc, cũng bởi vì ta không có tiếng nói với họ. Cái này thực sự khó giải quyết

  10. #10
    Ngày tham gia
    Aug 2015
    Bài viết
    0
    Phản hồi: Nông nghiệp của Đồng bằng sông Cửu Long sẽ về đâu ???

    datphuongnam chúng ta không nên nói them đề tài này nữa có nhiều hiểu nhầm nếu có những kẻ chống phá việt nam mượn đó làm cơ hội cho nó thì không hay (^^) xin lỗi có thể tôi xẽ đề nghị không cho toppic đề tài này nữa

 

 
Trang 1 của 3 123 CuốiCuối

Các Chủ đề tương tự

  1. Hạ Long sẽ lắp đặt wifi miễn phí kèm camera giám sát
    Bởi leanhseomxh trong diễn đàn Giới thiệu dịch vụ
    Trả lời: 0
    Bài viết cuối: 04-04-2017, 06:14 PM
  2. du lịch Vĩnh Long - kinh nghiệm, thông tin, điểm đến du lịch Vĩnh Long
    Bởi maianh trong diễn đàn Giới thiệu dịch vụ
    Trả lời: 0
    Bài viết cuối: 10-28-2013, 03:08 AM
  3. du lịch Vịnh Hạ Long - kinh nghiệm, thông tin, điểm đến du lịch Vịnh Hạ Long
    Bởi xuxulinh0993 trong diễn đàn Giới thiệu dịch vụ
    Trả lời: 0
    Bài viết cuối: 10-25-2013, 02:23 AM

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •