Kết quả 1 đến 3 của 3
 1. #1

  Các mạng di động nhắm mắt trước SIM rác

  Các đại lý bán SIM hầu như phớt lờ quy định Quản lý thuê bao di động trả trước. Nguyên nhân bởi những sai phạm trong hình thức chuyển thông tin giao dịch đến cơ sở dữ liệu của nhà mạng hay việc “lách” luật, ôm SIM đều trót lọt dễ dàng.


  Tại buổi họp giữa Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) với các mạng di động liên quan đến quản lý thuê bao di động trả trước, ông Nguyễn Xuân Trụ, Phó Vụ trưởng Vụ Viễn thông cho biết, đợt kiểm tra do thanh Bộ vừa tiến hành cho thấy sai phạm về quy định quản lý thuê bao di động trả trước tại các điểm là đại lý giao dịch vẫn ở mức phổ biến.

  Cụ thể, các Sở TT&TT đã thanh tra 26.093 điểm giao dịch, 143.020 đại lý trên toàn quốc và đã xử phạt hành chính khoảng 1,1 tỷ đồng; phát hiện 4.821 hợp đồng ủy quyền nhưng không ghi rõ đầy đủ thông tin như ngày tháng, địa điểm của chủ điểm giao dịch… Qua quá trình kiểm tra GTel, S-Fone và EVN Telecom, đã phát hiện hệ thống lưu trữ thông tin cá nhân vẫn sai phạm hết sức đơn giản.

  Hiện vẫn có nhiều đại lý ủy quyền không thực hiện quy định lưu trữ bản khai dù đã được nhà mạng ủy quyền trang bị máy tính để kết nối cơ sở dữ liệu đăng ký thông tin thuê bao.

  Quy định thực hiện đăng ký thông tin bằng bản khai giấy cũng bị nhiều đại lý phớt lờ. Đại đa số các đại lý vẫn sử dụng hình thức chuyển thông tin thuê bao đăng ký từ điểm giao dịch đến cơ sở dữ liệu của nhà mạng bằng tin nhắn từ sim đa năng.

  Trong khi đó, đây là phương thức Bộ đã cấm sử dụng. Điều này cho thấy có sự đồng thuận giữa các đại lý với các mạng di động.


  Tình trạng mua, bán SIM không khai báo vẫn diễn ra phổ biến tại Hà Nội. (Ảnh minh họa)
  Quy định giới hạn một người sở hữu tối đa 3 SIM/mạng của Bộ cũng bị các chủ điểm giao dịch “lách” bằng cách đăng ký dưới hình thức cơ quan, tổ chức rồi ôm hàng nghìn SIM.

  Một điều dễ nhận thấy, nếu hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu của các mạng hoạt động nghiêm ngặt, kiểm tra lại thông tin đại lý đã khai báo về cơ quan, tổ chức nào đó thì sẽ không có chuyện đại lý dám “lách” luật.

  Theo khảo sát của PV Dân trí, chỉ một đoạn ngắn tại phố Khuất Duy Tiến đã nở rộ trên 10 đại lý, điểm bán SIM của tất các các mạng di động. Khách hàng cần số của Viettel, Vinaphone hay Mobifone… với số lượng bao nhiêu cũng được đáp ứng nhanh chóng mà không cần tới bất cứ một thủ tục khai báo nào.

  Các đại lý đều khẳng định: “SIM đã được khai báo sẵn, chỉ việc dùng!”. Cùng đó, những đại lý này còn sẵn sàng mua lại SIM cũ, không còn sử dụng với giá 2.000 đồng để quay lại vòng đời.

  Tình trạng chung cũng diễn ra ở nhiều đại lý lớn nhỏ trên địa bàn thành phố Hà Nội. Báo cáo qua đợt thanh tra của Bộ cũng thừa nhận, với số lượng đại lý quá lớn như hiện nay việc kiểm tra, kiểm soát là rất khó khả thi. Vì vậy, cần thiết phải siết chặt tiêu chuẩn đại lý ủy quyền để chấn chỉnh hoạt động đăng ký thông tin cá nhân mà trước tiên thực hiện ở các thành phố.

  Trước thực trạng này, ông Nguyễn Xuân Trụ đưa ra đề xuất sẽ phối hợp với các đơn vị của Bộ để đưa ra đối sách để ngăn chặn tình trạng lập doanh nghiệp, tổ chức “ma” nhằm đăng ký hàng loạt SIM, rồi bán ra thị trường.

  Cụ thể, sẽ cấm mua, bán những SIM đã đăng ký thông tin hoặc quy định cụ thể về thời gian tồn tại của SIM sau khi đã đăng ký thông tin. Ông Trụ khẳng định, nếu quy định này được ban hành thì việc buôn bán SIM số đẹp và việc các chủ điểm giao dịch lập doanh nghiệp “ma” cơ bản sẽ được giải quyết.

  Bên cạnh đó, Bộ TT&TT sẽ thu hồi mã số nhắn tin 1414 và yêu cầu các mạng di động ngừng sử dụng SIM đa năng đã cấp cho chủ điểm giao dịch để đăng ký thông tin thuê bao. Bộ cũng sẽ quy định đối với các mạng di động về việc đầu tư các thiết bị, phần mềm đăng ký thông tin thuê bao tại các chủ điểm giao dịch ủy quyền khu vực nội thị.

  Về vấn đề đối soát thông tin, nhằm kiểm tra chặt chẽ thông tin khai báo của khách hàng thông qua đại lý ông Trụ đề nghị lãnh đạo Bộ TT&TT thúc quá trình hợp tác với Bộ Công an, sớm thống nhất bàn giao dữ liệu thông tin thuê bao đã đăng ký của các mạng di động.

  Trước mắt, có thể thực hiện việc đối soát này ở những thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng. Theo đó, quy định rõ đối với khách hàng về mức độ trách nhiệm trước pháp luật khi khai báo thông tin.

 2. #2
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Các mạng di động nhắm mắt trước SIM rác

  Mình thì lại có suy nghĩ thế này. Thực tế ở VN ta đang diễn ra tình trạng sim rác nhiều do các nhà cung cấp luôn tìm cách lách luật để tối đa hóa lợi nhuận vì hiện giờ bán càng nhiều sim thì càng lãi và ý thức của nhân dân ta chưa cao, việc cung cấp và quản lý sim tùy tiện lỏng lẻo là hiển nhiên vì lợi nhuận trước mắt nếu hãng nào chấp hành nghiêm thì thiệt thòi; thực hiện nghiêm luật lúc này là chưa có lợi. Tuy nhiên, cùng với sự tiến bộ xã hội, ý thức người dân được nâng cao, bên cạnh đó việc quản lý sim tùy tiện, lỏng lẻo gây mất trật tự xã hội, ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của người dân, an ninh quốc gia... thì một số lượng sim rác lớn nhất định sẽ dẫn đến việc phát hành nhiều sim không còn là lợi thế nữa và vấn đề an toàn, bảo mật, bảo vệ an ninh quốc gia và đời sống cá nhân của người dân mới là lợi thế. Do đó, các hãng sẽ phải tự điều chỉnh hành vi của mình quản lý minh bạch mới cạnh tranh được với hãng khác, từ đó khắc phục được tình trạng sim rác hiện nay.

 3. #3
  Phản hồi: Các mạng di động nhắm mắt trước SIM rác

  sim rác là sao? :-S

 

 

Các Chủ đề tương tự

 1. Dạy nhảy, Học nhảy, Nhảy hiện đại, Khiêu vũ, Belly dance....
  Bởi dungit trong diễn đàn Giới thiệu dịch vụ
  Trả lời: 73
  Bài viết cuối: 10-05-2016, 09:49 AM

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •