Bị áp lực, KFC Trung Quốc tăng lương cho nhân viên

Theo giới truyền thông Trung Quốc đưa tin hôm thứ 5 thì nhân viên của gã khổng lồ trong lĩnh vực đồ ăn nhanh KFC tại 1 thành phố của Trung Quốc sẽ được tăng lương nhờ vào áp lực từ phía công đoàn. Đây cũng là thắng lợi mới nhất mà người lao động Trung Quốc giành được trong cuộc chiến tranh giành quyền lợi với các doanh nghiệp nước ngoài.

Theo thông tin từ Tân Hoa Xã, vào hôm thứ 5 vừa rồi, KFC đã ký kết cái gọi là “hợp đồng lao động tập thể” đầu tiên của mình với hơn 2000 nhân viên đang làm việc tại thành phố Shenyang phía Tây Bắc Trung Quốc.

Theo hợp đồng này thì KFC sẽ trả cho người lao động của mình mức lương tối thiểu là 900 Nhân dân tệ (132 USD) một tháng thay vì mức 700 Nhân dân tệ như trước đây.

Cũng theo các báo cáo thì chuỗi cửa hàng ăn nhanh KFC – vốn được điều hành bởi Yum! Brands – lâu nay chịu sức ép phải tăng lương cho nhân viên từ phía Công đoàn Đô thị cho các ngành dịch vụ Shenyang.

Theo Tân Hoa Xã thì KFC hiện đáng điều hành chuỗi 57 cửa hàng ăn nhanh tại Shenyang.

Phát ngôn viên của hãng KFC tại Trung Quốc từ chối đưa ra bình luận ngay lập tức về vấn đề này.

Các doanh nghiệp nước ngoài tại Trung Quốc bao gồm cả các đại gia như Honda của Nhật và Foxconn của Đài Loan đã bị ảnh hưởng bởi hàng loạt vụ đình công và tranh chấp liên quan đến quyền lợi người lao động. Hậu quả của việc này là người lao động Trung Quốc đã được tăng lương đáng kể.

http://www.channelnewsasia.com/stories/afp_asiapacific_business/view/1063831/1/.html

View more random threads: