Nhật nâng gấp đôi mức dự báo tăng trưởng

Theo các báo cáo hôm thứ 2 vừa rồi, Chính phủ Nhật đã quyết định nâng mức tăng trưởng dự báo của nền kinh tế nước này từ 1,4% theo các tính toán trước đó lên 2,6% cho thời gian 1 năm với thời điểm kết thúc vào tháng 3 năm 2011.

Theo tờ Nikkei thì báo cáo trên của Chính phủ Nhật được công bố trong bối cảnh kim ngạch xuất khẩu tiếp tục hồi phục ổn định đặc biệt là trong quan hệ mậu dịch với các nền kinh tế sừng sỏ của châu Á và tốc độ giảm đầu tư cơ bản của doanh nghiệp đã chậm lại.

Theo thông tin từ tờ Kyodo trích nguồn tin từ quan chức Chính phủ Nhật thì dự báo mới về tăng trưởng kinh tế của Nhật sẽ được công bố sau khi nội các nước này thông qua các biện pháp mới để hồi phục tình hình tài khóa: “Chính phủ đã nhận định rằng nền kinh tế sẽ tiếp tục phục hồi với tốc độ nhanh hơn dự kiến ban đầu. Điều này có được là nhờ sự hậu thuẫn của kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh sang Trung Quốc và các quốc gia châu Á khác và tiêu dùng cá nhân vẫn ở mức cao của Nhật.”

Nếu dự báo trên trở thành hiện thực thì đây sẽ là lần đầu tiên kinh tế Nhật tăng trưởng trong vòng 3 năm.

Kinh tế Nhật bản tăng trưởng 5% trong quý 1 năm 2010 nhờ vào kim ngạch xuất khẩu tăng cao và các dấu hiệu cho thấy nhu cầu nội địa đang dần cải thiện.

http://www.channelnewsasia.com/stories/afp_world_business/view/1064572/1/.html