Biến động về tỷ giá Nhân dân tệ sẽ tác động đến kinh tế Hoa Kỳ

Quyết định nâng giá tỷ giá đồng Nhân dân tệ với USD và các đồng tiền khác của chính quyền Bắc Kinh đã nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt của phương Tây.

Đây chính là điều mà chính quyền Washington và phố Wall mong mỏi từ lâu. Tuy nhiên liệu động thái này của Trung Quốc sẽ có tác động như thế nào đến nền kinh tế Hoa Kỳ?

Sức mua của Trung Quốc sẽ tăng. Giá cả hàng hóa được định giá bằng đồng USD sẽ rẻ hơn đối với người dân nước này. Giá dầu, than và nhôm nhập khẩu sẽ rẻ hơn trước. Điều này sẽ giúp công ty đa quốc gia của Hoa Kỳ.

David Wyss – nhà kinh tế trưởng của Standard & Poor's cho biết: “các nhà sản xuất như Alcoa đang kỳ vọng các đơn hàng xuất khẩu khổng lồ vào Trung Quốc cho các sản phẩm hàng hóa của họ và việc giá cả và kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh. Đây là một tin tốt lành. Tuy nhiên đối với hầu hết phần còn lại của thị trường, đây không phải là một vụ làm ăn quá lớn. Họ không hy vọng sẽ xuất khẩu khối lượng lớn hàng hóa vào Trung Quốc.”

Tuy nhiên động thái cải cách tiền tệ này của Trung Quốc không phải là không có tác động tiêu cực đến Hoa Kỳ.

Lâu nay, người tiêu dùng Mỹ vốn được hưởng lợi nhờ chi phí lao động và sản xuất giá rẻ khiến cho giá thành hàng hóa dịch vụ của Trung Quốc cũng rẻ hơn. Tuy nhiên trong bối cảnh đồng Nhân dân tệ tăng giá, giá cả các mặt hàng sẽ tăng bao gồm các mặt hàng từ máy tính cho đến quần áo. Tuy nhiên điều này thực chất sẽ giúp cho nền kinh tế Hoa Kỳ.

Ông David Wyss cho biết: “Chi phí sẽ tăng cao hơn trước và sản xuất sẽ quay trở lại Hoa Kỳ - phần là kết quả trực tiếp của động thái của Trung Quốc, phần là do chi phí vận tải cao hơn. Đây là tin tốt lành cho những ai đang tìm kiếm việc làm và trong thời điểm hiện tại, chúng ta cần tạo ra nhiều việc làm hơn là giá cả thấp.”

Đã có nhiều đồn đoán về vấn đề thời gian mà Trung Quốc đưa ra quyết định của mình – vốn là ngay trước thềm hội nghị G8 và G20. Tuy nhiên đến nay Trung Quốc vẫn không công bố chi tiết việc đồng Nhân dân tệ sẽ tăng giá lên bao nhiêu và dao động trong biên độ nào.

Tuy nhiên ngay cả các nhóm trước đây đã gây sức ép với Hoa Kỳ và Trung Quốc đều cho rằng động thái lần này của Trung Quốc là bước đi đầu tiên của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới nhằm xa rời chính sách kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của mình và đây là một bước đi đúng hướng.

Ông Charles Blum thuộc Liên minh tiền tệ công bằng cho biết: “Chỉ khi nào Trung Quốc trở thành một nền kinh tế lớn phụ thuộc nhiều vào tăng trưởng của tiêu dùng nội địa hơn là tăng trưởng xuất khẩu, lúc ấy Trung Quốc mới thực sự trở thành động lực của tăng trưởng kinh tế toàn cầu và theo quan điểm của tôi, đây là một tin mừng đối với toàn thể khối G20”.

Quyết định nâng giá đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc không phải là một “con đường một chiều”. Với việc chính quyền Bắc Kinh thả nổi đồng Nhân dân tệ thêm 1 chút theo yêu cầu của các nước phương Tây, nước này cũng hy vọng Hoa Kỳ và Nhật Bản sẽ giải quyết được các khoản thâm hụt khổng lồ của mình.”

http://www.channelnewsasia.com/stories/economicnews/view/1065240/1/.html