Scandal tham nhũng làm rung chuyển ngành hàng không Trung Quốc

Vào hôm thứ 2 vừa rồi, các phương tiện truyền thông Trung Quốc cho biết 2 quan chức cấp cao của hãng hàng không thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc là Phương Nam đã bị tạm giữ trong quá trình nước này tiến hành cuộc điều tra sâu rộng về thực trạng tham nhũng trong ngành hàng không.

Theo tờ China Business News trích nguồn tin giấu tên thuộc hãng hàng không thì các điều tra viên mới đây đã bắt giam 2 quản lý cấp cao của hãng China Southern Airlines trước đó làm việc tại bộ phận sắp xếp các chuyến bay. Đây là diễn biến mới nhất trong cuộc điều tra scandal tham nhũng ngày càng trầm trọng và hiện đã khiến cho 7 nhân viên của hãng hàng không này và một vài quan chức cấp cao của Chính Phủ mất chức.

Các nhân viên của hãng China Southern Airlines đang bị nghi ngờ nhận hối lộ của các hãng hàng không khác để chấp thuận cho các hãng này đường bay mới, khu vực đỗ và hạ cánh mới.

Cuộc chiến chống tham nhũng trong ngành hàng không của Trung Quốc bắt đầu vào cuối năm 2009. Từ đó đến nay, nhiều quan chức cấp cao của ngành hàng không Trung Quốc đã bị bắt giam vì có dính líu đến tham nhũng, điển hình có cựu Chủ tịch của công ty quản lý của sân bay Capital hay cựu Chủ tịch của Cục quản lý hàng không dân dụng Bắc Trung Quốc (CAAC).

Liu Yajun - một quan chức cấp cao khác của CAAC đã tự sát tuần trước bằng cách nằm trên đường ray cho tàu hoả cán qua. Tờ China Business News cho rằng vụ việc này có liên quan đến các cuộc điều tra tham nhũng và hối lộ trong lĩnh vực hàng không.

Nhật báo Tuổi trẻ Bắc Kinh cũng cho biết Kuang Xin - một quan chức của Uỷ ban Cải cách và Phát triển quốc gia – Cơ quan đầu não về hoạch định kinh tế của Trung Quốc – đã bị tạm giữ do bị nghi ngờ có hành vi nhận hối lộ trong quá trình xây dựng các sân bay và mua bán máy bay.

Tình trạng tham nhũng ở Trung Quốc hiện cực kỳ phổ biến bất chấp các chiến dịch chống tham nhũng liên tiếp của Chính Phủ nước này và kể cả việc Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và các vị lãnh đạo cấp cao khác đã lên tiếng cảnh báo rằng tham nhũng đe doạ đến năng lực cầm quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

http://www.channelnewsasia.com/stories/afp_asiapacific_business/view/1066239/1/.html