Timothy Geithner: “Đề nghị các chú Trung Quốc thả lỏng đồng Nhân dân tệ hơn nữa”

Vào hôm chủ nhật vừa rồi, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Timothy Geithner đã lên tiếng tuyên dương động thái thả lỏng tỷ giá đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc. Tuy nhiên Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ lại tiếp tục gây sức ép lên chính quyền Bắc Kinh hòng buộc chính quyền Bắc Kinh thả cho đồng nội tệ của mình tăng mạnh hơn và nhanh hơn nữa.

Lâu nay Trung Quốc luôn kiểm soát chặt chẽ giá cả đồng nội tệ của mình và kể từ giữa tháng 6 năm 2008, Trung Quốc đã neo giữ một cách có hiệu quả đồng tiền của mình vào đồng Đôla Mỹ theo tỷ giá cố định 1USD = 6,8 NDT nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp xuất khẩu nước này trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Vào ngày 19 tháng 6, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (Ngân hàng Trung ương của nước này) đã cam kết sẽ để đồng Nhân dân tệ giao dịch tự do hơn so với đồng Đôla Mỹ trên các thị trường. Tuy nhiên Ngân hàng Trung ương Trung Quốc lại bác bỏ khả năng sẽ có biến động lớn về tỷ giá. Kể từ khi thông báo được trông chờ bấy lâu đó được công bố cho đến nay, đồng Nhân dân tệ đã lên giá 0,7% so với đồng Đôla Mỹ.

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình ABC News “This week” phát sóng hôm chủ nhật, Bộ trưởng Timothy Geithner cho biết: “Sau một thời gian dài cố định tỷ giá hối đoái của đồng Nhân dân tệ so với đồng Đôla Mỹ, cuối cùng Trung Quốc cũng đã cho phép đồng nội tệ của mình được giao dịch tự do hơn và lên giá nhằm gia tăng động thái đáp trả của mình trước các lực lượng thị trường.”

Tuy nhiên người đứng đầu Bộ Tài chính Hoa Kỳ vẫn tỏ ra kiên quyết khi ông lại gia tăng áp lực lên Trung Quốc về vấn đề đồng Nhân dân tệ. Ông cho biết “chính quyền Tổng thống Obama quan tâm đặc biệt đến việc liệu Trung Quốc sẵn sàng nâng giá đồng tiền của mình tới mức nào”. Ông nói: “Tất cả mới chỉ là bắt đầu. Điều làm Hoa Kỳ và các đối tác khác của Trung Quốc là liệu họ có nâng giá đồng Nhân dân tệ hay không và có nâng thì nâng ở mức thế nào?”.

Nhiều ý kiến chỉ trích – trong đó có các nhà lập pháp Hoa Kỳ - cho rằng đồng nội tệ của Trung Quốc đang được định giá quá thấp – ước chừng khoảng 40% và nhờ đó mà tạo lợi thế cạnh tranh thương mại không công bằng cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Trung Quốc.

Hồi đầu tháng 6, ngay sau khi trở về từ chuyến viếng thăm Bắc Kinh và chỉ vài ngày trước khi Trung Quốc chính thức tuyên bố nâng giá đồng Nhân dân tệ, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ đã kịch liệt chỉ trích việc đồng Nhân dân tệ được định giá quá thấp và cho rằng đây là “một trở lực” đối với các cải cách kinh tế toàn cầu.

Bất chấp áp lực từ các nhà lập pháp Hoa Kỳ đòi hỏi phải Hoa Kỳ phải có lập trường cứng rắn hơn với Chính phủ Trung Quốc, Bộ trưởng Geithner liên tục tránh né việc “chỉ mặt đặt tên” Trung Quốc là kẻ làm giá/thao túng tiền tệ.

Vào hôm chủ nhật, ông Geithner cho biết ông hoàn toàn chắc chắn rằng nay thì chính quyền Bắc Kinh đã không còn làm giá/thao túng tiền tệ nữa: “Một lần nữa tôi phải thừa nhận rằng Trung Quốc đã khởi động quá trình nâng giá đồng nội tệ của mình theo hướng chịu sự tác động của các lực lượng thị trường. Điều này là một điều hết sức tốt đẹp với Trung Quốc. Điều này cũng là một tin cực vui với Chính phủ Hoa Kỳ.”

Vào hôm thứ 4 tuần trước, cố vấn Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Zhou Qiron trả lời phỏng vấn của tờ Asahi Shimbun (Nhật Bổn) rằng Trung Quốc có thể lại phá giá đồng Nhân dân tệ nếu xuất khẩu của nước này giảm mạnh.<span style="text-decoration: underline">http://www.channelnewsasia.com/stories/afp_world_business/view/1071480/1/.html</span>