Trang 1 của 2 12 CuốiCuối
Kết quả 1 đến 10 của 12
 1. #1
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0

  Tại sao Việt Nam không tự khai thác Bauxite?

  Dân Trung Quốc cũng chống bauxite


  Tình trạng ô nhiễm của các nhà máy TQ đang khiến giới chức đau đầu


  Truyền thông Trung Quốc cho hay hơn 1000 người đã tụ tập, chặn đường và ném đá vào cảnh sát để phản đối tình trạng ô nhiễm từ một nhà máy khai thác bauxite và alumina ở phía nam nước này.
  Tờ China Daily cho biết hơn một ngàn dân làng tại huyện Tĩnh Tây, thuộc tỉnh Quảng Tây, giáp với biên giới Việt Nam, đã đổ ra đường hôm thứ Ba để phản đối nhà máy của tập đoàn Nhôm và Năng lượng Sơn Đông Tân Phát, vốn là một trong các hãng sản xuất nhôm tư nhân lớn nhất Trung Quốc.
  Tĩnh Tây là khu vực nổi tiếng về sản xuất bauxite và alumina, là nguyên liệu thô để sản xuất nhôm.
  Chính phủ Trung Quốc vốn ngày càng lo ngại những phản ứng tức giận của công chúng về các vấn đề môi trường, đặc biệt là ô nhiễm.
  Một tuyên bố của chính phủ được tờ China Daily trích dẫn nói: “Hầu như toàn bộ cư dân ở làng Linh Hoàn tham gia vào việc chặn đường tới huyện Tĩnh Tây chiều hôm thứ Ba, và một số dân làng đã ném đá vào cảnh sát”.
  Một quan chức địa phương là Tần Vệ Phong được trích dẫn thì nói: “Dân làng rất không hài lòng trong một thời gian dài về tình trạng ô nhiễm môi trường mà nhà máy gây ra”.
  Được biết dân làng đã chặn cổng vào nhà máy và phá một số cơ sở sản xuất trước khi giải tán.
  Bản tin của Reuters trích báo chí Trung Quốc không nói gì về phản ứng của đại diện nhà máy.
  Liên hệ Việt Nam
  Việc khai thác bauxite và alumina thường bị giới bảo vệ môi sinh cho là kéo theo nhiều vấn đề nghiêm trọng về môi trường.
  Công nghệ khai khoáng như quặng sắt, nhôm của nhiều công ty Trung Quốc ở châu Phi cũng bị phê phán.
  Tại Việt Nam, việc triển khai hai dự án khai thác bauxite ở khu vực Tây Nguyên đã khiến giới trí thức trong nước lên tiếng mạnh mẽ trong thời gian qua.
  Giới học giả và người dân đã có các phản đối gay gắt trước việc Việt Nam để cho các nhà thầu Trung Quốc tham gia vào hai dự án khai thác bauxite tại Tân Rai ở Lâm Đồng và Nhân Cơ ở Đăk Nông.
  Nhiều người lo ngại hậu quả về môi trường của hai dự án này sẽ là khôn lường.
  Tuy nhiên, Thủ tướng Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Dũng vẫn nói khai thác bauxite là “chủ trương lớn” và chỉ thị cho việc triển khai các dự án được thực hiện đúng tiến độ.http://www.bbc.co.uk/vietnamese


  Mình thấy thắc mắc ko biết tại sao VN ko tự khai thác bauxite mà là TQ, bộ khai thác thác cái này đòi hỏi công nghệ tối tân mà VN ko có hay 1 nguyên nhân khác...?

  Bạn đọc VnEcon giải thích dùm mình.....? Thanks

 2. #2
  Phản hồi: Tại sao Việt Nam không tự khai thác Bauxite?

  Mình biết một nguyên nhân: Trung Quốc dùng áp lực về nhiều mặt để ép chúng ta, cụ thể là lên thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Và chúng đã làm được điều đó. Đã có nhiều tri thức, cán bộ.. đã đứng lên phản đối quyết liệt nhưng không thành công.

 3. #3
  Phản hồi: Tại sao Việt Nam không tự khai thác Bauxite?

  Theo tôi nghĩ trong vấn đề này Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm đúng: Vì
  - Việc khai thác bauxite và alumina ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nếu để các doanh nghiệp nhà nước khai thác với cách quản lý như hiện nay chưa chắc đã thu được nguồn lợi kinh tế nhưng thảm họa môi trường thì lại nhanh chóng sảy ra.
  - Nếu để cho các kinh tế tư nhân trong nước khai thác không khả thi vì các đơn vị này quyền lực nhỏ, chưa được tham gia vào bộ máy cơ cấu của nhà nước nên mức độ trách nhiệm đối với quốc gia chỉ tương đối, đồng thời dễ dàng bị chi phối của chính quyền sở tại.
  - Trữ lượng quặng bauxite của Việt Nam đứng thứ 3 thế giới (51 tỉ m3), việc để nước ngoài khai thác một phần nhỏ có thể thu được nguồn kinh tế không nhỏ giải quyết khó khăn trước mắt và có thể giảm thiểu tác hại môi trường do việc khai thác gây ra.
  - Việc Trung Quốc khai thác bauxite và alumina tại Việt Nam tạo động lực cho các đơn vị kinh tế Việt Nam nếu có khả năng đầu tư được công nghệ sản xuất khai thác tiên tiến hơn, cho ra giá thành SP rẻ hơn, góp phần cho nguồn ngân sách cao hơn và ảnh hưởng đến môi trường thấp hơn thì tôi nghĩ Thủ tướng lúc đó giơ 2 tay ủng hộ.
  Trên đây là chút suy nghĩ nông cạn của tôi, mọi người có cao kiến gì mời cùng tham gia

 4. #4
  Phản hồi: Tại sao Việt Nam không tự khai thác Bauxite?

  Việc mình đồng ý cho TQ khai thác quặng Boxit ở Tây Nguyên mang tính kinh tế thì ít, chính trị thì nhiều, trong giới hạn của diễn đàn không thể bàn xâu. Cái này các bạn có thể xem trong diễn đàn, đã có nhiều bạn thảo luận về vấn đề này rất hay.
  Còn hiệu quả của các chính sách của nhà nước ta thì chúng ta thấy rồi, vị thế của nước ta trên trường quốc tế và asian ngày càng tăng lên, trong khi uy tín của TQ trên trường quốc tế ngày một đi xuống, do làm ăn thất đức bội tín, dần dần rồi người dân thế giới sẽ đều đứng lên lên tiếng đòi lại cho chúng ta quần đảo Hoàng sa và Trường sa.
  Trong trường hợp nước ta và TQ có nổ ra chiến tranh thì nước ta cũng được nhân dân thế giới ủng hộ (Mỹ, Nga). Trong cuộc mạn đàm mới nhất giữa các vị bộ trưởng 2 nước này đã tuyên bố ủng hộ ta trong vụ biển Đông. Ngày chúng ta khai chiến với TQ không còn xa.
  Trong khuôn khổ diễn đàn không giám bàn xa. Các bạn có thể đọc các bài thảo luận để thấy các hậu quả kinh tế nhé.

 5. #5
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Tại sao Việt Nam không tự khai thác Bauxite?

  theo tôi khai thác bauxite không đòi hỏi công nghệ quá cao vượt quá khả năng công nghệ của người việt tuy nhiên nó đòi hỏi phải có nguồn lực đầu tư rất lớn . để khai thác quặng bboxite cần phải giải phóng mặt bằng rất lớn gần như mất hẵn hai ,ba huyện của tỉnh đak nông và đak lak nội riêng tiền bồi thường là bao nhiêu ? khai thác loại quặng này tạo ra một lượng chất thảy khổng lồ loại bùn thảy này đã từng gây ra thảm hoạ ở ý vào năm 1991 khi bể chứa bị vỡ cuốn trôi làng mạc dưới nó . nên nhớ đó là nước ý với ý thức rất cao vế thảm hoạ môi trường cùng với trình độ khkt ở bật tiên tiến . chính vì điều đó nên việc đầu tư xử lý môi trường đòi hỏi một lượng vốn khổng lồ và tôi nghĩ với số vốn đó mang đầu tư tinh chế quặng sẽ lợi hơn rất nhiều . thiết nghĩ thủ tướng đã rút bài học kinh nghiệm từ việc khai thác dầu mà không có nền công nghiệp hoá dầu chờ đến lúc cạn kiệt rồi mới xây nhà máy .

  hơn nữa vấn đề môi trường là rất nhạy cảm nếu doanh nghiệp nước ngoài gây ra thảm hoạ còn đòi bồi thường được chứ nhà nước để xảy ra thì lấy tiền của ai bồi thường đây ? để người ngoài chịu trách nhiệm vẫn là thượng sách !

 6. #6
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Tại sao Việt Nam không tự khai thác Bauxite?

  Tôi là người dân thường nên tôi suy nghĩ và thắc mắc một cách đơn giản là: vì sao chính người dân TQ phản đối việc khai thác bauxite ngay trên quê hương của họ. Vậy nhưng tại sao ta lại cho họ khai thác trên quê hương mình..........?????????????? Vậy chắc có cái gì khuất mắt phía sau mà ta ko biết chăng......ko biết tìm lời đáp này ntn.....nhờ Bạn đọc VnEcon trả lời dùm??????

 7. #7
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Tại sao Việt Nam không tự khai thác Bauxite?

  mèn ơi ..câu này vừa có chính trị vừa có kinh tế nữa nè..mà môn này thì Tình ẹ lắm.
  nhưng cũng có chút ý kiến...Cho Trung Quốc qua việt Nam chỉ có Những người lãnh đạo nhà nước và bộ công thương ...Trên ấy nói sai thì ai dám bảo đúng ..hic

 8. #8
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Tại sao Việt Nam không tự khai thác Bauxite?
  Trích dẫn Gửi bởi basatoan
  Tôi là người dân thường nên tôi suy nghĩ và thắc mắc một cách đơn giản là: vì sao chính người dân TQ phản đối việc khai thác bauxite ngay trên quê hương của họ. Vậy nhưng tại sao ta lại cho họ khai thác trên quê hương mình..........?????????????? Vậy chắc có cái gì khuất mắt phía sau mà ta ko biết chăng......ko biết tìm lời đáp này ntn.....nhờ Bạn đọc VnEcon trả lời dùm??????[bài trên tui cũng đã nói rồi đó thôi . khai thác bauxite là ngành có nguy cơ cao về thảm họa môi trường bởi vậy những người dân quanh đó không đồng tình cho khai thác là hoàn toàn có lý do . còn ở vn cho phép khai thác có thể sẽ kèm theo một điều kiện ràng buộc nào đó vế bảo vệ môi trường . nói như nhà sử học dương trung quốc nên đẻ dành tài nguyên cho thế hệ mai sau khai thác thì cũng hợp lý nhưng với tình hình phát triển như vũ bão của kinh thế giới cũng như khoa học công nghệ hiện nay thì nếu không tận dụng mọi nguồn lực tranh thủ đuổi kịp thiên hạ thì sau này con cháu chúng ta còn có cơ hội không ? ít ra phương án cho họ khai thác còn ta tập trung nguồn lực để xây dựng ngành công nghiệp tinh luyện quặng cho ra sản phẩm cuối cùng có vẻ khả quan hơn .

  hơn nữa dân tq chống khai thác khoáng sản không riêng gì bauxite mà hầu hết các hoạt động khai thác khoán sản ở trung quốc đều vấp phải rất nhiều phản đối . vì lẻ các chủ đầu tư khai thác ở tq rất xem nhẹ tác động môi trường và an toàn lao động . nhưng đó là họ làm ở nước họ còn sang ta thì có lẻ họ phải cư xử khác đi để phù hợp với những cam kết của họ nếu không thì dân ta cũng sẽ làm mọi cách để họ bỏ của chạy lấy người mà thôi !

 9. #9
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Tại sao Việt Nam không tự khai thác Bauxite?

  Một phần câu trả lời có thể xem lời phát biểu của GS Nguyễn Minh Thuyết: http://www.youtube.com/watch?v=MhzO024u6-w
  Phát biểu của Nhà sử học Dương Trung Quốc: http://www.youtube.com/watch#!v=rMQMe7USH8k&feature=related
  Mình không có bình luận gì về vấn đề này. Vì thực chất không hiểu vấn đề gì đang diễn ra.

 10. #10
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Tại sao Việt Nam không tự khai thác Bauxite?

  Những năm 80 của thế kỷ trước Tổng cục Hóa chất cũng đã làm các đề tài cấp bộ về nghiên cứu tính khả tuyển của quặng bỗitt tại bảo lộc Lâm đồng và các đề tài đã chỉ ra rằng với phương pháp khai thác lộ thiên và tuyển trọng lực có thể áp dụng được, nhưng các chuyên gia chỉ ra rằng như vậy việc bảo vệ môi trường là vấn để cần được quan tâm trong các đề án khai thác quặng bô xít, và với VN thì cân nhắc giữa khai thác mỏ và phát triển ngành nông nghiệp với lợi thế là trồng cây cà phê và các cây công nghiệp khác có lẽ vì vậy các đề án NC này đã dừng lại .

 

 
Trang 1 của 2 12 CuốiCuối

Các Chủ đề tương tự

 1. Nguy cơ bế tắc vận chuyển bauxite
  Bởi thanhphong23893 trong diễn đàn Kinh tế ngày nay
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 06-17-2010, 05:53 PM

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •