Đầu tư nước ngoài vào In-đô-nê-xia tăng mạnh

Vào hôm thứ 4 vừa rồi, một quan chức In-đô-nê-xia cho biết đầu tư nước ngoài vào nước này đã tăng đến 46% trong vòng 6 tháng đầu năm trong bối cảnh niềm tin vào quốc gia này thời kỳ hậu khủng hoảng tài chính tiếp tục gia tăng.

Theo ông Gita Wirjawan – người đứng đầu Ủy ban Đầu tư In-đô-nê-xia thì các doanh nghiệp nước ngoài đã cam kết đầu tư 71 nghìn tỷ Rupi (7,88 tỷ USD) vào quốc gia lớn nhất Đông Nam Á.

Ông này cũng cho biết thêm tổng vốn đầu tư vào In-đô-nê-xia trong 6 tháng đầu năm đã đạt mức 92,9 nghìn tỷ Rupi – bao gồm cả các khoản đầu tư của các nhà đầu tư trong nước.

Theo hãng tin Dow Jones Newswires trích lời ông Wirjawan thì: “Mức tăng trên cho thấy rõ niềm tin của các nhà đầu tư vào môi trường đầu tư của In-đô-nê-xia và tính ổn định của môi trường kinh tế vĩ mô của nước này.”

Tính riêng trong thời kỳ tháng 4-6, đầu tư thực tăng đến 56% lên mức 50,8 nghìn tỷ Rupi so với thời kỳ trước đó.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài trong 3 tháng kể trên tăng đến 53% so với cùng kỳ năm ngoái và lên mức 35,6 nghìn tỷ Rupi. Trong khi đó đầu tư của các công ty trong nước tăng 63%.

Các nhà phân tích nhận định rằng các dữ liệu cho thấy nỗ lực của Chính phủ nhằm cải thiện môi trường đầu tư nội địa đã được đền đáp.

Tổng thống In-đô-nê-xia Susilo Bambang Yudhoyono đã lên tiếng cam kết xóa bỏ các “nút thắt cổ chai” trong môi trường đầu tư của nước này nhằm giúp kinh tế In-đô-nê-xia đạt mức tăng trưởng 7% vào cuối nhiệm kỳ của ông – tức năm 2014 so với mức 5,5% hiện nay.

Theo các nhà đầu tư, hệ thống pháp lý còn nhiều bất ổn, tham nhũng tràn lan và kinh niên cùng với cơ sở hạ tầng xập xệ (TOO SIMILAR TO VIETNAM) là các trở ngại lớn nhất để tiến hành làm ăn kinh doanh ở quốc gia Hồi giáo có đến 240 triệu dân này.

Chính phủ In-đô-nê-xia đã đặt ra mục tiêu phải đạt mức đầu tư thực 160 nghìn tỷ Rupi vào cuối năm trong đó 118,4 nghìn tỷ Rupi là từ các nhà đầu tư nước ngòai.


http://www.channelnewsasia.com/stories/afp_asiapacific_business/view/1072040/1/.html