Trang 1 của 3 123 CuốiCuối
Kết quả 1 đến 10 của 27
 1. #1

  Tại sao các làng nghề Việt Nam đa phần nghèo?


 2. #2
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Tại sao các làng nghề Việt Nam đa phần nghèo?

  Vì đơn giản là họ ko biết làm kinh tế..^^!, Họ làm
  ra những sản phẩm đẹp mà sáng tạo nhưng khâu quảng cáo, phân phối sản
  phẩm, chiến lược cạnh tranh còn kém. Thiếu 1 nhà kinh tế giỏi cho những việc đó.
  Ngoài ra cũng còn phải kể đến việc hỗ trợ các ngành nghề của chính phủ ta đối
  với họ còn ít và chưa thật sự hiệu quả. ^^ Quê mình có làng nghề truyền thống
  từ hàng trăm năm rồi cuối cùng chỉ được cái bằng khen ?? rồi phó mặc học làm
  gì thì làm. Giờ chỉ còn lác đác vài hộ gia đình còn làm thôi. :-@

 3. #3
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Tại sao các làng nghề Việt Nam đa phần nghèo?

  Là sinh viên kinh tế mình nghĩ những câu này là thực tế cho các bạn. Trả lời và bàn luận ko chỉ giúp Bạn đọc VnEcon có tư duy thực tiển mà biết đâu đây lại trở thành ý tưởng kinh doanh và đó là cơ hội dành cho Bạn đọc VnEcon.....?? Bạn đọc VnEcon còn chờ gì nữa mà ko đưa ra bình luận của mình......?

 4. #4
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Tại sao các làng nghề Việt Nam đa phần nghèo?

  theo Tình ...làng nghề chỉ có nghề thôi, còn phát triển nghề còn phụ thuộc vào nhiều thứ...chẳng hạn USD ..hic

 5. #5
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Tại sao các làng nghề Việt Nam đa phần nghèo?

  nếu so sánh với các nước trên thế giới thì thực sự những nghề ở những làng của Việt Nam chưa thể cạnh tranh được. Những nghề phất được thì cũng nhờ giời là ko có nước nào làm cả hoặc giá trị rất thấp! Cho nên vẫn và sẽ còn nghèo, dù có đưa vài vĩ nhân vào PR thì chắc hơn được cái thương hiệu bưởi năm roi là cùng thôi!

 6. #6
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Tại sao các làng nghề Việt Nam đa phần nghèo?

  Mình không biết có bài này.
  Sản phẩm của làng nghề Việt Nam là hướng đến các giá trị văn hóa truyền thống. Nó tiềm ẩn một truyền thống lâu đời cho nền văn hóa nước ta. Mà nước ta không có một nền văn minh phát triển theo kiểu các nước phương Tây. Đi lên từ nông nghiệp và bị ảnh hưởng khá nặng nề của tâm lý tiểu nông trong kinh doanh. Nhưng không phải là các làng nghề Việt Nam không có cơ hội phát triển.
  Khó khăn có lẽ là lớn nhất trong các làng nghề ở Việt Nam là quy trình sản xuất nhỏ lẻ không tập trung và những bí quyết gia truyền khép kín. Với kiểu mô hình sản xuất nhỏ lẻ thủ công này thì lợi nhuận thu lại sẽ rất thấp. So sánh với các công việc trong thời kỳ hiện đại thì rõ ràng làm thủ công truyền thống không thể hấp dẫn được giới trẻ.
  Thêm vào đó là việc quảng bá hình ảnh Việt Nam gắn với các làng nghề còn chưa có một chiến lược cụ thể và liên tục. Chúng ta chỉ quảng bá hình ảnh và sản phẩm làng nghề qua các Festival.
  Có một điều quan trọng là giá trị sử dụng của các sản phẩm làng nghề Việt Nam đã thể hiện khá nhiều điều bất cập với thời đại. Nếu không thay đổi theo nhu cầu của khách hàng thì chính chúng ta đã thua ngay trên sân nhà tại mặt trận Marketting. Cũng đã có nhiều làng nghề truyền thống thay đổi được theo chiến lược Marketting hiện đại này và gặt hái được những thành công nhất định, như: Làng lụa Hà Đông, Gốm Bát Tràng, Mây tre đan ... Cách làm ở đây chủ yếu là gia tăng mẫu mã, thỏa mãn nhu cầu khách hàng và tập trung vào sản xuất quy mô lớn.
  Câu chuyện thương hiệu luôn là một câu chuyện dài của nền kinh tế Việt Nam trong thời kỳ hội nhập. Không có thương hiệu sẽ khó có được một hệ thống cung cấp chuyên nghiệp và có các khách hàng mang tính chất trung thành hay thậm chí là tiềm năng. Mình dám khẳng định ràng mẹ bạn, hay bà của bạn nấu món gà ngon hơn KFC. Nhưng tại sao món gà của gia đình chúng ta nấu không thể mang ra bày bán như một loại hàng hóa để cạnh tranh với KFC. Đây chính là câu chuyện hệ thống điều hành và thương hiệu phân phối. Nếu như sản phẩm dệt thổ cẩm của Việt Nam chỉ bán trong các mùa du lịch thì trò chơi Rubic bán hàng với một hệ thống. Cách tiếp cận thị trường của chúng ta có vấn đề với các mặt hàng thủ công mỹ nghệ.
  Hơn nữa chúng ta còn bị cạnh tranh mạnh mẽ từ phía Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản về các loại mặt hàng này.
  Thay đổi và dám chấp nhận có lẽ là hướng để phát triển làng nghề truềng thống. Nếu lệ thuộc quá nhiều vào việc gìn giữ giá trị văn hóa thì vô tình chúng ta đã đánh đổi một chi phí cơ hội quá cao cho việc này. Đó là để tính đến kinh tế. Nhưng xét về mặt văn hóa thì để đảm bảo lợi nhuận sẽ phải trả bằng cái giá làm mờ nhạt đi giá trị truyền thống của các mặt hàng đó.
  Đó là một vài nhận định sơ lược về vấn đề này. Mình thấy nếu đề tài này có nhiều người tham gia bàn luận chân tình thì hy vọng tìm ra một hướng để thử nghiệm làng nghề Việt Nam với yêu cầu giữ gìn nền văn hóa và phát triển kinh tế sẽ có tính khả thi hơn.

 7. #7
  Phản hồi: Tại sao các làng nghề Việt Nam đa phần nghèo?

  Mình cũng thấy thế ,sao lạ nhĩ ! nhưng không riêng miền nào mà trong cả nước những làng nghề
  đều kém phát triển và khó trở nên giàu có .Phài chăng những mặt hàng cổ ,truyền thống không còn hợp thời so với văn hóa hiện đại ngày nay. Hay chăng những mẫu mã không được cải tiến , phương thức kinh doanh , đào tạo , quãng bá và liên kết đầu tư chưa được đưa vào ... Như theo tôi thấy các địa phương thời gian qua biết áp dụng phương thức liên kết thông qua festival
  biển ,trái cây ,hoa ,điều...và mới đây ẩm thực ở Vũng tàu cũng thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư.Nên chăng các làng nghề cũng cần liên kết tổ chức festival làng nghề truyền thống ,để quảng bá sản phẩm độc đáo ,truyền thống của Việt nam với cả nước và nước ngoài . Và tôi nghĩ việc
  này không thể thiếu sự quan tâm ,tài trợ của nhà nước và càng không thể thiếu các nhà đầu tư
  hùng mạnh của Việt nam như Hoàng anh Gia lai , Thành lễ ...

 8. #8
  Ngày tham gia
  Sep 2015
  Bài viết
  213
  Phản hồi: Tại sao các làng nghề Việt Nam đa phần nghèo?

  Tôi nghĩ mọi thứ muốn lâu bền được thì nhất thiết phải xây dựng thương hiệu. Chúng ta không thể dùng festival như một kênh bền vững và lâu dài được.
  Phải tích cực quảng bá hơn, phải có một công ty nào đó đứng ra đảm nhiệm công việc phân phối, quảng bá và xây dựng thương hiệu. Như thế cũng có nghĩa là đã gắn làng nghề với doanh nghiệp, gắn nghệ thuật truyền thống với kinh tế.

  Một điểm quan trọng nữa nên khai thác: Hằng năm chúng ta đón nhận nhiều lượt khách du lịch quốc tế, những vị khách ấy không chỉ đến VN vì những danh thắng đẹp, những bờ biển thơ mộng mà còn vì họ tìm thấy niềm ham mê thích thú với các nét đẹp văn hoá Việt. Cho nên VN chưa thực sự gắn được du lịch với các sản phẩm mỹ nghệ thủ công truyền thống cũng là một điều rất đáng tiếc.

 9. #9
  Phản hồi: Tại sao các làng nghề Việt Nam đa phần nghèo?

  đúng vậy_thay vì giá trị kinh tế of món đồ đó, chúng ta có thể tập trung vào giá trị Du Lịch đem lại, ở Bát Tràng, hàng ngày có hàng đoàn khách du lịch cả trong nước, nước ngoài đến xem và cùng các nghệ nhân nặn đất(cái này mình rất thích).... đem lại nguồn thu nhập chủ yếu cho làng nghề^^

  gt kinh tế_chúng ta sao có thể cạnh tranh với gốm xứ of trung quốc đc

 10. #10
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Tại sao các làng nghề Việt Nam đa phần nghèo?

  Theo mình nếu mún một ngành nghề truyền thống ăn nên làm ra giữa thời buổi cạnh tranh khốc liệt với quy luật đào thải của thị trường thì chúng ta cần phải phát huy tốt đa tính sáng tạo, không chỉ ở sản phẩm mà còn ở cách tổ chức, quảng bá nữa.
  Tuy bây giờ hàng Trung Quốc tràn lan, nhưng chúng ta vẫn có những thương hiệu lớn nhưng gốm sứ Minh Long đó, vì thế nghề truyền thống cũng cần phải xây dựng thương hiệu, gần gũi, không chỉ để phục vụ khách du lịch mà còn đại bộ phận người dân thì sẽ ăn nên làm ra thui.

 

 
Trang 1 của 3 123 CuốiCuối

Các Chủ đề tương tự

 1. Thuốc bằng củ nghệ, Nghệ vàng, Nghệ đen, Nghệ trắng
  Bởi qwerty trong diễn đàn Mua bán hàng hóa
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 01-03-2017, 09:18 PM

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •