Tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm của Phi-lip-pin mạnh nhất trong vòng 2 thập niên

Vào hôm thứ 5 vừa rồi, Phi-lip-pin cho biết trong nửa đầu năm 2010, kinh tế nước này đã đạt được tốc độ tăng trưởng xuất sắc nhất trong vòng hơn 20 năm qua.

Nguyên nhân của “hiện tượng” này là do niềm tin đang dần trở lại với người dân sau khi các cuộc bầu cử quốc gia diễn ra êm thấm.

Theo Ủy ban Điều phối Thống kê quốc gia Phi-lip-pin thì nền kinh tế nước này tăng trưởng đến 7,9% trong 6 tháng đầu năm 2010 – một phần là nhờ vào các kết quả tốt hơn dự kiến.

Trong một báo cáo giải thích cho tốc độ tăng trưởng cao nhất trong vòng 20 năm này của mình (vẫn còn thấp hơn Việt Nam năm 2007), Ủy ban này cho biết: “Nhờ vào việc các cuộc bầu cử quốc gia diễn ra êm thấm và hòa bình mà niềm tin của các nhà đầu tư đã được cải thiện đặc biệt là các nhà đầu tư trong nước.”

Hồi tháng 5 ông Benigno Aquino đã giành chiến thắng “long trời lở đất” trong cuộc bầu cử Tổng thống. Chiến thắng này cũng mở đường cho cuộc chuyển giao quyền lực êm thấm giữa ông và bà Gloria Arroyo trong tháng 6.

Lịch sử chính trị gần đây của Phi-lip-pin luôn “có tiếng” nhờ vào các cuộc lật đổ chính quyền không gây đổ máu, các cuộc Cách mạng và chế độ độc tài. Chiến thắng áp đảo cũng như mức độ ảnh hưởng sâu sắc của ông Aquino đã mang lại hy vọng có được sự ổn định chính trị hiếm hoi cho Phi-lip-pin.

Ủy ban Thống kê nước này cho biết mức tăng trưởng kinh tế 7,9% trong vòng 6 tháng đầu năm là mức tăng trưởng nửa năm cao nhất kể từ năm 1988 – năm kinh tế Phi-lip-pin tăng trưởng 9,3% trong 6 tháng đầu năm.

Ủy ban này cũng nâng mức tăng trưởng quý I của Phi-lip-pin từ 7,3% lên 7,8%.

Các kinh tế gia của Chính phủ Phi-lip-pin trước đó đã dự đoán kinh tế Phi-lip-pin chỉ có thể tăng trưởng dưới 7% do cơn hạn hán kéo dài đang tác động xấu đến các lĩnh vực nông trại và nuôi trồng thủy sản then chốt của nước này.

Việc kinh tế Phi-lip-pin tăng trưởng mạnh trong nửa đầu năm 2010 càng làm tăng thêm kỳ vọng rằng tăng trưởng kinh tế Phi-lip-pin cho cả năm 2010 có thể cao hơn các tính toán ban đầu của Chính phủ.

Bà Cayetano Paderanga – Bộ trưởng Bộ Kinh tế kế hoạch hóa của Cayetano Paderanga cho biết: “Nhiều khả năng tăng trưởng kinh tế của cả năm 2010 sẽ ở mức cận trên của 5-6% thậm chí còn có thể cao hơn.”
http://www.channelnewsasia.com/stories/afp_asiapacific_business/view/1077259/1/.html