Liên Hiệp Quốc: Số người thiếu đói trên toàn cầu “cao đến mức không thể chấp nhận được”

Theo một báo cáo mới đây của Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc FAO thì “mặc dù tỷ lệ đói ăn toàn cầu đã giảm trong năm nay nhưng hiện vẫn ở mức “cao không thể chấp nhận được”.

Theo ước tính của FAO thì trong năm 2010 toàn thế giới có đến 925 triệu người thiếu ăn so với 1,02 tỷ người của năm 2009.

Tuy nhiên FAO cũng cảnh báo rằng cuộc chiến giảm đói nghèo có thể gặp phải các thách thức mới nếu như giá lương thực thực phẩm tiếp tục tăng cao.

Một báo cáo độc lập do tổ chức Action Aid cho biết tình trạng thiếu ăn gây ra thiệt hại cỡ 450 tỷ USD mỗi năm cho các quốc gia đang phát triển. Theo đó, 90% các thiệt hại này bắt nguồn từ năng suất bị sụt giảm do hậu quả của tình trạng suy dinh dưỡng và 10% do chi phí đắt đỏ hơn của hệ thống y tế.

Tổ chức Action Aid cho biết tổng số tiền thiệt hại này lớn gấp 10 lần số tiền cần để giảm tỷ lệ thiếu ăn còn 1 nửa vào năm 2015 – như đã nêu rõ trong 8 mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên Hiệp Quốc (MDGs). Mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên Hiệp Quốc bao gồm 8 điều, thể hiện rõ cam kết của các quốc gia là thành viên Liên Hiệp Quốc nhằm giảm đói nghèo và cải thiện đời sống trước năm 2015.

Các mục tiêu bị đe dọa nghiêm trọng

Trong thời gian gần đây, giá lương thực – thực phẩm đột ngột tăng mạnh – trong đó đáng chú ý nhất là việc hồi tháng trước giá lúa mì tăng lên mức cao nhất trong vòng 2 năm do Nga - một cường quốc xuất khẩu lúa mỳ phải hứng chịu một đợt hạn hán và cháy rừng nghiêm trọng khiến cho mùa màng bị tàn phá nặng nề.

Nhiều người cho rằng giá các loại lúa mì cao hơn trước đã góp phần làm tăng nhu cầu tiêu dùng các loại thực phẩm rẻ hơn đặc biệt là các loại ngũ cốc.

Hơn thế nữa, giá cả lương thực – thực phẩm tăng cao hơn trước cũng góp phần đẩy giá thịt và các sản phẩm từ sữa cao hơn trước do chi phí chăn nuôi gia súc tăng cao hơn.

Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc cũng lên tiếng cảnh báo rằng khả năng đạt được các mục tiêu về nghèo đói trên phạm vi quốc tế trong khuôn khổ các Mục tiêu Thiên niên kỷ đang có nguy cơ phá sản. FAO cho biết tổng số người thiếu ăn vẫn cao hơn mức trước khi xảy ra khủng hoảng kinh tế năm 2008-2009. Cũng theo tổ chức này thì khi phân tích tình hình thiếu ăn trong cuộc khủng hoảng vừa qua, FAO đã phát hiện và phơi bày tính chống chọi quá kém với các cú sốc về kinh tế của các quốc gia nghèo: “Việc thiếu hụt các cơ chế thích hợp để đối phó với các cú sốc và bảo vệ những nhóm dân số dễ bị tổn thương khỏi tác động của những cú sốc này dẫn đến hậu quả là số người đói nghèo thường biến động mạnh sau các cuộc khủng hoảng. Hơn thế nữa, sẽ là rất sai lầm khi quan niệm rặng một khi khủng hoảng qua đi thì các tác động của nó lên tình trạng thiếu ăn của các quốc gia cũng tự động biến mất.”

Ông Meredith Alexander - trưởng khối chính sách của tổ chức Action Aid cho biết: “Mặc dù tỷ lệ người thiếu ăn có giảm nhưng chúng ta hầu như không có thời gian để ăn mừng. Tình trạng thiếu đói không khởi sắc là mấy so với thời kỳ trước khủng hoảng lương thực và chúng ta đang đi chệch hướng trên con đường thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ.”

Thước đo tình trạng thiếu đói của FAO đo lường việc thiếu hụt năng lượng (calories) đầu vào. Tính trung bình lượng calories đầu vào nhỏ hơn 1800 calories mỗi ngày.

Tổ chức Action Aid thì lại sử dụng khái niệm “suy dinh dưỡng” (malnutrition) trên nghĩa rộng chứ không phải mang ý nghĩa thuần túy chỉ là thiếu đói. Theo định nghĩa này thì suy dinh dưỡng bao gồm cả tình trạng thiếu đói do thiếu năng lượng và chế độ ăn kiêng nghèo nàn dinh dưỡng.http://www.bbc.co.uk/news/business-11288744