WB: Định giá lại NDT hả? Cần nhưng chưa đủ

Ông Robert Zoellick - Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (World Bank) – cho rằng Trung Quốc “nên” định giá lại đồng tiền của mình. Tuy nhiên ông này cũng cho biết cho dù đồng Nhân dân tệ có được định giá lại đi chăng nữa thì một mình nó cũng không thể giải quyết được các mất cân bằng trong thương mại và tài chính toàn cầu. Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Zoellick cũng lên tiếng ca ngợi Trung Quốc đã có thành tích giúp hơn nửa tỷ người dân nước này thoát nghèo trong vòng 30 năm qua.

Ông Zoellick cho biết World Bank thống nhất với quan điểm của các kinh tế gia ở Hoa Kỳ và châu âu cũng như Qũy tiền tệ Quốc tế IMF rằng Trung Quốc cần phải điều chỉnh lại tỷ giá hối đoái của mình nhằm làm cho các thị trường toàn cầu trở nên công bằng hơn.

Liều thuốc vạn năng?

Tuy nhiên, tại Bắc Kinh hôm thứ 4, ông Zoellick cũng lên tiếng cảnh báo rằng kể cả trong trường hợp đồng Nhân dân tệ - vốn bị Hoa Kỳ và Châu Âu chỉ trích là được định giá thấp giả tạo để tạo cho doanh nghiệp Trung Quốc lợi thế xuất khẩu không công bằng - được định giá lại và thay đổi đáng kể thì đây cũng không phải là “phương thuốc vạn năng” để giải quyết các mất cân bằng thương mại.

Ông này cho biết: “Tôi chia sẻ quan điểm của Qũy tiền tệ Quốc tế IMF rằng Trung Quốc cần phải để đồng Nhân dân tệ lên giá. Tuy nhiên quan điểm của cá nhân tôi lại cho rằng đây không phải là một liều thuốc tiên.”

Ông Zoellick cho biết trọng tâm của các cuộc thảo luận của mình với các nhà lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc – bao gồm cả Chủ tịch Hồ Cẩm Đào – là làm thế nào để tăng tiêu dùng của người dân Trung Quốc. Ông cũng thảo luận với Trung Quốc về tầm quan trọng của việc giảm bớt phụ thuộc vào xuất khẩu để thúc đẩy tăng trưởng: “Việc thực hiện các chuyển đổi trên đòi hỏi phải thực hiện các thay đổi về mặt cơ cấu. Nhà chức trách Trung Quốc cũng đã công nhận điều này. Các vấn đề về cơ cấu là các vấn đề quan trọng và đòi hỏi phải được giải quyết.”

Cải thiện tình hình kinh tế

Ông Zoellick cũng cho biết cùng lúc Trung Quốc thực hiện định giá lại đồng Nhân dân tệ và thực hiện các thay đổi cần thiết, người dân Hoa Kỳ và châu Âu cũng phải tiến hành thực hiện các thay đổi cơ cấu đối với nền kinh tế của mình và làm người lại những gì họ đang làm: tiết kiệm nhiều hơn và chi tiêu ít đi. Ông cho biết hợp tác - chứ không phải bảo hộ - là điều bắt buộc để tránh các cú sốc kinh tế mới và gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu vốn đang gặp nhiều khó khăn.

Các ý kiến trên được đưa ra trong khi ông Zoellick có chuyến thăm Trung Quốc nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ giữa Trung Quốc và Ngân hàng Thế giới.

Giảm nghèo

Ông Zoellick cũng cho biết trong vòng 30 năm qua Trung Quốc đã nỗ lực để giúp hơn nửa tỷ người dân nước này thoát khỏi cảnh nghèo khổ. Đây cũng là con số lớn nhất trong lịch sử.

Tuy nhiên ông cho biết các thách thức vẫn đang ở phía trước trong đó nổi lên các lĩnh vực môi trường – kinh tế - xã hội đặc biệt trong bối cảnh Trung Quc đang nỗ lực để gia nhập hàng ngũ các quốc gia có thu nhập cao.

Ông Zoellick cũng cho biết nhờ có Trung Quốc mà 1 trong 8 mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên Hiệp Quốc đặt ra cách đây 1 thập niên là giúp những người nghèo trên thế giới thoát cảnh nghèo đói có thể hoàn thành. Ông cũng cho biết thế giới có thể học được rất nhiều điều từ kinh nghiệm giảm nghèo của Trung Quốc.http://www.voanews.com/english/news...g-Necessary---But-Not-Panacea--102943724.html