Ôn Gia Bảo hối thúc hợp tác thương mại Trung Quốc – Hoa Kỳ quy mô lớn

Mới đây Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã kêu gọi Hoa Kỳ tiến hành hợp tác thương mại với Trung Quốc “trên quy mô lớn” trong bối cảnh các nhà lập pháp Hoa Kỳ ngày càng gây sức ép hòng áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với chính quyền Bắc Kinh xung quanh các cáo buộc rằng Trung Quốc thao túng giá trị thực của đồng Nhân dân tệ.

Ông Ôn Gia Bảo - người đang có chuyến công du New York – vào hôm thứ 4 lại lặp lại rằng giá trị của đồng Nhân dân tệ - lâu nay vốn bị cho rằng được định giá thấp một cách giả tạo để tạo lợi thế cho các doanh nghiệp xuất khẩu nước này – không phải là nguyên nhân chính dẫn đến việc Hoa Kỳ phải chịu mức thâm hụt thương mại khổng lồ.

Các bình luận trên của ông Ôn Gia Bảo được đưa ra 2 ngày trước khi uỷ viên của 1 uỷ ban then chốt của Quốc hội Hoa Kỳ tiến hành bỏ phiếu nhằm thông qua đạo luật kêu gọi Bộ Thương mại Hoa Kỳ tiến hành các biện pháp trừng phạt chính quyền Bắc Kinh do các cáo buộc Trung Quốc cố tình thao túng đồng tiền của mình và làm méo mó các quan hệ thương mại.

Ông Ôn Gia Bảo cho biết Hoa Kỳ và Trung Quốc – 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới – “nên tích cực tiến hành hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế và thương mại trên quy mô lớn”. Tuy nhiên Thủ tướng đương nhiệm của Trung Quốc cũng cảnh báo rằng sự tin tưởng lẫn nhau là tiền đề cho động thái trên.

Trong phát biểu của mình được đăng tải trên Tân Hoa Xã, ông Ôn Gia Bảo cho biết: “quan hệ kinh tế - thương mại ổn định và vững mạnh giữa Trung Quốc – Hoa Kỳ hoàn toàn phù hợp với lợi ích của 2 quốc gia.”

Ông Ôn Gia Bảo cũng cho biết “cấu trúc của quan hệ đầu tư và thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ - chứ không phải là giá trị của đồng NDT - mới là thủ phạm chính gây ra khoản thâm hụt thương mại khổng lồ cho Hoa Kỳ.

Hiện nay ông Ôn Gia Bảo đang có bài phát biểu tại cuộc họp của “các quan chức cấp cao trong giới kinh tế - tài chính Hoa Kỳ”. Cũng theo Tân Hoa Xã thì Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Henry Kissinger và Cựu Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Robert Rubin cũng trong danh sách khách mời.
http://www.channelnewsasia.com/stories/afp_asiapacific_business/view/1082876/1/.html