Nga: Em chuẩn bị ký hợp đồng cung cấp khí đốt cho Trung Quốc ạ

Vào hôm thứ 2 vừa rồi, Phó Thủ tướng Nga Igor Sechin cho biết nước này sắp sửa ký hợp đồng cung ứng khí đốt tự nhiên cho Trung Quốc vào giữa năm tới. Ông này cũng lên tiếng kêu gọi sự hợp tác giữa 2 quốc gia trong lĩnh vực “đầy hứa hẹn” này.

Ông Sechin - một nhân vật quyền lực trong lĩnh vực năng lượng của Nga – đang tháp tùng Tổng thống Dmitry Medvedev trong chuyến công du 3 ngày tới Trung Quốc với trọng tâm là hợp tác trong lĩnh vực năng lượng.

Năm ngoái, Gazprom – công ty sản xuất khí đốt lớn nhất thế giới của Nga – đã ký hiệp định khung với Tổng Công ty Dầu hoả quốc gia Trung Quốc. Theo hiệp định khung này thì mỗi năm Nga sẽ xuất sang Trung Quốc khoảng 70 tỷ m3 khí. Tuy nhiên Gazprom cũng cho biết bất chấp việc 2 bên đã thống nhất về các điều khoản cung cấp chủ yếu, vấn đề giá cả vẫn chưa được định đoạt.

Trả lời phóng viên, ông Sechin cho biết: “Chúng tôi tin tưởng rằng việc ký kết các hợp đồng thương mại có thể diễn ra vào giữa năm tới. Đối thoại vẫn sẽ tiếp diễn.”
Ông Sechin này cũng cho biết thêm rằng “2 bên đang trong quá trình thống nhất từng điều khoản cụ thể” nhưng cũng không cung cấp thêm thông tin nào cụ thể.

Phó thủ tướng Sechin - một đồng minh thân cận của đương kim Thủ tướng Nga Vladimir Putin - đồng thời cũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tập đoàn Dầu mỏ quốc gia Rosneft – cho biết kho dự trữ khí đốt tự nhiên của Nga đủ để đáp ứng nhu cầu ngày một tăng của Trung Quốc: “Hợp tác giữa Nga và Trung Quốc trong lĩnh vực khí đốt tự nhiên đặc biệt hứa hẹn. Trong lĩnh vực này, Nga là một đối tác tự thân, không phải bàn cãi của Trung Quốc.”

Được biết, hiện nay 70% nhu cầu năng lượng của Trung Quốc phải lấy từ than - vốn gây ô nhiễm môi trường nặng.
http://www.channelnewsasia.com/stories/afp_asiapacific_business/view/1083596/1/.html