Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0

  Cụm công nghiệp làng nghề

  Theo kết quả điều tra do Cục Chế biến, Thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) và JICA thực hiện, Việt Nam hiện có 2017 làng nghề với nhiều loại sản phẩm khác nhau.
  Trong đó, số làng nghề truyền thống chỉ chiếm khoảng 15%, số còn lại là mới hình thành, hầu hết đều có quy mô vừa và nhỏ. Ba khu vực làng nghề phát triển tương đối tập trung là Đồng bằng sông Hồng, đồng bằng Cửu Long và vùng Tây Bắc.
  Cũng theo khảo sát này, hiện có khoảng trên 11 triệu lao động, chiếm gần 30% số lao động tại các làng nghề, tham gia sản xuất và có nguồn thu nhập chính từ nghề thủ công.
  Một số làng nghề thu hút tới trên 60% tổng số lao động của địa phương vào các hoạt động sản xuất phi nông nghiệp. Ngoài lao động thường xuyên, các hộ,cơ sở ngành nghề còn thu hút rất nhiều lao động thời vụ.
  Thu nhập của người lao động tham gia vào nghề phi nông nghiệp thường cao gấp 3-4 lần so với lao động nông nghiệp. Do vậy, tỷ lệ hộ nghèo trong các khu vực có ngành nghề phi nông nghiệp phát triển chỉ ở mức khoảng 3,7%, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 10,4% hộ nghèo bình quân trong cả nước.

  Với các kết quả thống kê được, có thể thấy rằng, các làng nghề đóng một vai trò khá quan trọng trong phát triển kinh tế nông thôn Việt Nam giai đoạn hiện nay. Gần đây, cùng với quá trình phát triển nhanh chóng của các làng nghề, tên gọi cụm công nghiệp làng nghề (CCNLN) đã bắt đầu được sử dụng.
  Mình có một số câu hỏi về CCNLN như sau:

  • Khái niệm "Cụm công nghiệp làng nghề" được hiểu như thế nào? Nó có những điểm gì khác biệt với các khái niệm "Cụm công nghiệp" và 'làng nghề"?
  • Hiện nay, tại Việt Nam có những cụm công nghiệp làng nghề tiêu biểu nào? Những ưu điểm & nhược điểm còn tồn tại của các CCNLN này?

 2. #2
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Cụm công nghiệp làng nghề

  Câu hỏi của quaden rất hay nhưng quá rộng và khó có thể trả lời đúng với điều kiện tầm hiểu biết của nhiều người như chanhuyjiji.

  Chanhuyjiji mong rằng Bạn đọc VnEcon sẽ có cấu trả lời cho quaden sớm nhất!

  Thân ái!

 

 

Các Chủ đề tương tự

 1. Cơ hội nghề nghiệp của nghề sửa chữ ô tô
  Bởi thuongdo07 trong diễn đàn Tuyển dụng - Việc làm
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 06-29-2016, 09:31 PM

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •