IMF lo ngại về hệ thống tài chính toàn cầu

Mới đây trong báo cáo của mình, Qũy tiền tệ quốc tế IMF cho biết hệ thống tài chính toàn cầu vẫn đang là mắt xích yếu nhất trong tiến trình phục hồi kinh tế. Trong báo cáo này, IMF cũng đưa ra dự đoán rằng hệ thống tài chính toàn cầu sẽ dần hồi phục tuy nhiên nó cũng ẩn chứa rủi ro lớn là sẽ nảy sinh thêm nhiều vấn đề mới.
IMF cho biết trong vòng 6 tháng vừa qua, đã có nhiều nhân tố tác động tiêu cực đến sự ổn định tài chính - điều này có thể tác động xấu đến tiến trình phục hồi kinh tế từ cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong nhiều thập niên.

Lo ngại này của IMF càng được chứng minh bởi các bất ổn gần đây trên các thị trường tài chính châu Âu.

Trên các thị trường này, nợ Chính Phủ ở mức cao cộng với các ngân hàng làm ăn thua lỗ đã làm suy yếu sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu. “Hệ thống tài chính vẫn còn mong manh và bất ổn lắm”, báo cáo này cho hay.

IMF cũng lên tiếng cảnh báo rằng các quốc gia đang phát triển có thể trở nên mất ổn định bởi các dòng vốn tài chính lớn đổ vào quốc gia do các nhà đầu tư luôn tìm mọi cách để thu được lợi nhuận lớn từ các nền kinh tế tăng trưởng nhanh. Điều này gây ra quan ngại đặc biệt tại các quốc gia châu Á và Mỹ Latinh.

Các nền móng cho sự phục hồi

Tuy nhiên IMF cũng cho biết không phải là không có các nhân tố tích cực. Đầu tiên là sự phản ứng và các đối sách của EU với các diễn biến gần đây rất mạnh mẽ. Kế đến là việc các ngân hàng đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong quá trình củng cố và tăng cường sức mạnh của các nền tảng tài chính của mình. Một chủ đề quan trọng trong báo cáo này là sự phân hoá ngày càng rõ nét giữa tiến trình phục hồi kinh tế không thực sự thuyết phục giữa các nền kinh tế đã phát triển và tiến trình phục hồi mạnh mẽ của các nền kinh tế đang phát triển.

Quan ngại của IMF về các dòng vốn đổ vào các thị trường mới nổi cũng phản ánh sự khác biệt này.

Các chuyển dịch khiêm tốn

Việc các Ngân hàng Trung ương của các nền kinh tế phát triển cố tình giữ lãi suất thấp nhằm kích thích quá trình phục hồi kinh tế đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư có thể kiếm thêm nhiền tiền ở châu Á và Mỹ Latinh.

IMF cũng chỉ ra rằng các chuyển dịch khiêm tốn mà các nhà đầu tư đến từ các nền kinh tế phát triển đang thực hiện có thể có tác động lớn đến thị trường tài chính của các quốc gia đang phát triển.

Các dòng vốn đổ vào đây có khả năng dẫn đến bất ổn tài chính.

Rủi ro này là tác dụng phụ không mong muốn của triển vọng kinh tế tương đối thuận lợi cho các nền kinh tế đang phát triển.
http://www.bbc.co.uk/news/business-11477922