Cảnh báo mới về suy giảm kinh tế toàn cầu

OECD - một tổ chức do nhiều cường quốc kinh tế lập ra - cho biết tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang chậm lại và có nguy cơ rơi vào cảnh trì trệ, thậm chí là ngưng hẳn lại.

Hôm thứ 2 vừa rồi, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD có trụ sở tại Paris cho biết số liệu tập hợp được từ các thống kê kinh tế của 33 quốc gia thành viên OECD đã có sự sụt giảm trong tháng 8 so với tháng 7.

Các kinh tế gia của OECD cho biết sự sụt giảm này tuy nhỏ - chỉ là 0,1 điểm – nhưng lại gây ra quan ngại to lớn bởi lẽ nó theo sau nhiều tháng mà số liệu từ 33 quốc gia thành viên cho thấy kinh tế không tăng trưởng hoặc tăng trưởng rất ít.

OECD còn cho biết thêm kể cả số liệu thu thập được từ các nền kinh tế mới nổi lớn nhất – bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil – cũng cho thấy nguy cơ suy giảm là khá cao.

Báo cáo này cũng cho biết các số liệu thu thập được cho thấy kinh tế Hoa Kỳ đã đạt đến đỉnh của sự phục hồi trong khi kinh tế Nhật và Đức, Nga sẽ tiếp tục tăng trưởng.

OECD được thành lập với nhiệm vụ phân tích các số liệu cho một số quốc gia công nghiệp hoá và hoạt động với chức năng là một diễn đàn để trao đổi ý tưởng kích thích kinh tế. Báo cáo hôm thứ 2 của OECD căn cứ vào việc thu thập số liệu kinh tế nhằm báo hiệu các thời điểm mang tính bước ngoặt giữa tăng trưởng và suy giảm kinh tế.
http://www.voanews.com/english/news/usa/New-Warnings-of-Global-Economic-Downturn-104705574.html