Trung Quốc nâng mức dự trữ bắt buộc với 6 ngân hàng

Theo giới truyền thông nhà nước Trung Quốc thì Ngân hàng Trung ương nước này đã yêu cầu 6 ngân hàng tạm thời nâng mức tiền mặt mà mình phải dự trữ nhằm hạn chế hoạt động cho vay của các ngân hàng này và đối phó với lạm phát đang tăng cao.

Tạp chí chuyên ngành Chứng khoán của Trung Quốc trích lời các nguồn tin giấu tên cho biết hôm thứ 2 vừa rồi, Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa (Ngân hàng Trung ương của nước này) đã nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với 6 ngân hàng thêm 50 điểm cơ bản lên mức 17,5% trong vòng 2 tháng.

Báo cáo này cho biết trong số 6 ngân hàng này có đến 4 ngân hàng là các ngân hàng quốc doanh bao gồm: Ngân hàng Công Thương Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Bank of China. 2 Ngân hàng không thuộc khối quốc doanh là Ngân hàng China Merchants Bank và China Minsheng Banking Corp.

Đây là lần thứ 4 trong năm 2010 này Trung Quốc nâng mức dự trữ bắt buộc của các ngân hàng. Một nguồn tin giấu tên cho biết động thái này của Trung Quốc là hệ quả của việc hoạt động cho vay của các ngân hàng Trung Quốc trong tháng 9 “vượt xa dự đoán của các cơ quan điều hành”.

Cũng theo nguồn tin này thì động thái trên của Trung Quốc là nhằm đối phó với lạm phát đang tăng cao – với việc lạm phát trong tháng 8 của Trung Quốc tăng với tốc độ cao nhất trong vòng 2 năm qua do lũ lụt nghiêm trọng và thời tiết nóng ở nhiều địa phương khác nhau đã phá hủy mùa màng và đẩy giá lương thực lên cao.

Trong tháng 9, 4 gã khổng lồ quốc doanh đã cho vay mới đến 200 tỷ Nhân dân tệ (30 tỷ USD) trong khi tổng cho vay của cả Trung Quốc trong tháng 9 chỉ cso 500 tỷ Nhân dân tệ.

Chính quyền Bắc Kinh đã đặt mục tiêu cho vay 7,5 nghìn tỷ Nhân dân tệ trong năm 2010 này sau khi cho vay đến 9,6 nghìn tỷ NDT trong năm 2009 nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của hỗ trợ thúc đẩy nền kinh tế trong thời kỳ suy thoái toàn cầu của Chính phủ Trung Quốc.

Tuy nhiên gần đây Trung Quốc đang nỗ lực nhằm hạn chế tăng trưởng tín dụng do ngày càng xuất hiện nhiều lo sợ rằng lạm phát đang tăng cao và việc bùng phát các khoản nợ xấu sẽ làm chệch hướng tăng trưởng.

Tuy nhiên khi AFP cố gắng liên lạc và đặt câu hỏi với Ngân hàng Trung ương Trung Quốc thì không được hồi âm ngay lập tức.

http://www.channelnewsasia.com/stories/afp_asiapacific_business/view/1086544/1/.html