Thặng dư thương mại tháng 9 của Trung Quốc giảm

Các số liệu chính thức công bố hôm thứ 4 vừa rồi cho thấy thặng dư thương mại tháng 9 của Trung Quốc đã giảm do cả kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu đột ngột giảm mạnh. Tuy nhiên việc thặng dư thương mại của Trung Quốc đột ngột giảm không đồng nghĩa với việc áp lực đòi Trung Quốc nâng giá đồng Nhân dân tệ sẽ giảm bớt.

Thặng dư thương mại tháng 9 của Trung Quốc đã giảm xuống còn 16,88 tỷ USD trong tháng 9 từ mức 20,03 tỷ USD của tháng 8. Đây cũng là mức thặng dư thương mại thấp nhất trong vòng 5 tháng của Trung Quốc.

Các số liệu về xuất nhập khẩu này của Trung Quốc được công bố khi mà nước này mới ấn định tỷ lẹ trao đổi ngang giá trung tâm – trung tâm trong biên độ giao dịch của tỷ giá hối đoái - ở mức 6,6693 NDT đổi một USD. Đây cũng là tỷ giá cao nhất tính từ tháng 6 khi Trung Quốc cam kết cải cách tỷ giá hối đoái.

Tuy nhiên số liệu này nhiều khả năng không đủ sức thuyết phục để “hạ nhiệt” các nghị sỹ Hoa Kỳ và EU – lâu nay vẫn lên tiếng yêu cầu Trung Quốc nâng giá đồng Nhân dân tệ nhiều và nhanh hơn nữa.

Ông Brian Jackson – chiến lược gia cao cấp của Ngân hàng Hoàng Gia Canada ở Hồng-Kông cho biết: “Tôi cho rằng áp lực lên Trung Quốc sẽ không thay đổi. Tôi cho rằng với việc kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc vẫn còn “rất khỏe” cho thấy Trung Quốc hoàn toàn có thể nâng giá đồng Nhân dân tệ hơn nữa.”

Nhiều ý kiến chỉ trích cho rằng đồng Nhân dân tệ đang bị định giá quá thấp – cỡ khoảng 40%. Chính điều này đã tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng cho các doanh nghiệp xuất khẩu Trung Quốc thông qua việc làm cho hàng hóa xuất khẩu của nước này rẻ hơn một cách giả tạo.

Kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 9 tăng 25,1% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức 144,99 tỷ USD trong khi con số này của tháng 8 là 34,4%.

Kim ngạch nhập khẩu tháng 9 tăng 24,1% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức 128,11 tỷ USD – thấp hơn mức 35,2% của tháng 8.http://www.channelnewsasia.com/stories/afp_world_business/view/1086789/1/.html