Mức giá liên tiếp lập kỷ lục gần đây của vàng đã không ngăn đựơc sức tiêu dùng mạnh mẽ ở Ấn Độ - thị trường kim loại quí lớn nhất thế giới.
Ông Gang, 50 tuổi, đang cùng vợ mình đi tìm mua một đôi hoa tai bằng vàng làm quà tặng con gái nhân dịp kỉ niệm 1 năm ngày cưới của cô.So với trước đó một năm, khi ông đi mua trang sức cho ngày cưới của con gái, giá vàng đã tăng thêm 25%, nhưng người đàn ông này dường như chấp nhận bởi ông cho rằng không còn lựa chọn nào khác. Phong tục hàng ngàn năm của người Ấn Độ là tặng nhau những món đồ trang sức vào ngày cưới hoặc các dịp kỉ niệm khác khiến cho nhu cầu về vàng ở nước này luôn sôi sùng sục.Hiện tại giá vàng đang ở mức $1340/ounce.Năm ngoái, nạn hạn hán và cuộc khủng hoảng kinh tế đã làm nhu cầu vàng trang sức giảm mạnh, tuy nhiên năm nay, nền kinh tế Ấn Độ đã có sự hồi phục ngoạn mục,tạo tâm lý lạc quan cho người dân khi chi tiêu. Ngoài ra, hiện tại cũng là thời điểm mùa cưới ở Ấn Độ bắt đầu sôi động. Do đó nhu cầu về vàng càng tăng mạnh.
Cô Rajinder Bhola , chủ một tiệm trang sức ở Ấn Độ cho biết : " Dân số gia tăng nhanh, nên số lượng đám cưới cũng tăng cao. Mà trong đám cưới, một cô dâu luôn cần có ít nhất là những thứ sau :dây chuyền, nhẫn ,vòng tay.....
Ngoài ra , nguyên nhân khiến cầu vàng ở Ấn Độ tăng mạnh không chỉ có truyền thống của nước này, mà còn do sự đầu tư ồ ạt của các nhà đầu tư vào mặt hàng vàng.
Ông Keyur Shah, chủ tịch hiệp hội vàng thế giới đặt trụ sở tại Mumbai cho biết : " giá vàng tăng liên tục trong thời gian qua càng củng cố niềm tin của các nhà đầu tư rằng vàng là tài sản không bị mất giá theo thời gian. "Ông này nói thêm : " Người dân Ấn Độ,vì thế, không sợ giá vàng tăng. Và họ cho rằng họ đã quyết định sáng suốt khi đầu tư vào mặt hàng vàng. Thậm chí nhiều người ước được quay trở về 2 năm trước để mua thêm nhiều vàng về tích trữ.

Theo Voanews.com
http://www.voanews.com/english/news...ot-Impact-Consumption-in-India-105434693.html