Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ thăm Trung Quốc

Theo dự kiến, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Timothy Geithner sẽ có chuyến công du Trung Quốc vào Chủ nhật và sẽ tiến hành đối thoại với Phó Thủ tướng ước này là ông Vương Kỳ Sơn. Nhiều khả năng đồng Nhân dân tệ cũng sẽ được đề cập trong các cuộc đối thoại tới đây.

Trong một thông báo của mình, Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết sau khi kết thúc cuộc họp với các Bộ trưởng Tài chính của khối G20, Bộ trưởng Geithner đã ngay lập tức đáp máy bay đến Quảng Đông – thành phố duyên hải nằm ở phía Tây Trung Quốc để tiến hành hội đàm với Phó Thủ tướng Trung Quốc Vương Kỳ Sơn. Trong lần hội đàm này, 2 vị lãnh đạo cấp cao sẽ thảo luận “các vấn đề kinh tế song phương”.

Điều này đồng nghĩa với việc đồng Nhân dân tệ sẽ được đề cập đến trong các cuộc thảo luận giữa Bộ trưởng Geithner và Phó Thủ tướng Vương Kỳ Sơn. Lâu nay Hoa Kỳ vẫn cho rằng Trung Quốc cố tình giữ giá đồng nội tệ thấp để tạo lợi thế cho các doanh nghiệp xuất khẩu của nước này.

Phía Trung Quốc phản bác lại rằng chính sách tiền tệ thả lỏng đến mức “vô trách nhiệm” của Hoa Kỳ đang làm đồng USD mất giá và làm cho một lượng vốn lớn đổ vào các thị trường mới nổi nhằm tìm kiếm lợi nhuận cao hơn.

Trong một tuyên bố cuối ngày thứ 7, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ cho biết hội nghị Bộ trưởng G20 đã đi đến thống nhất về việc các quốc gia có thặng dư thương mại lớn phải từ từ nâng giá đồng nội tệ của mình: “Các quốc gia có tỷ giá hối đoái thấp đã cam kết điều chỉnh tỷ giá của mình theo định hướng thị trường và phản ánh các nhân tố kinh tế căn bản. Đây là điều mà Trung Quốc đang làm.”

Tuy nhiên Bộ trưởng Geithner cũng nói thêm rằng nếu muốn tiến trình phục hồi từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu thành công tốt đẹp thì các quốc gia phải nỗ lực hơn nữa nhằm ổn định các cân đối kinh tế quốc tế: “Điều này đòi hỏi các quốc gia có thặng dư thương mại và thặng dư tài khoản vãng lai lớn phải chuyển đổi chiến lược tăng trưởng – từ phụ thuộc vào xuất khẩu cho đến dựa vào nhu cầu nội địa.”Điều này đòi hỏi một loạt thay đổi về mặt chính sách mà bạn có thể thấy rõ trong các cải cách Trung Quốc đang thực hiện.”http://www.channelnewsasia.com/stories/afp_world_business/view/1089006/1/.html