EU thắt chặt kiểm soát ngân sách và hạn chế chi tiêu

Mới đây, các nhà lãnh đạo liên minh châu Âu EU đã đồng ý về việc thắt chặt hơn nữa các kiểm soát đối với ngân sách nhằm ngăn chặn các cuộc khung hoảng tài chính tương lai trong các quốc gia sử dụng đồng tiền chung châu Âu Euro. Tuy nhiên khối EU lại phản đối thực hiện các biện pháp trừng phạt theo yêu câu của Đức và Pháp.

Các nhà lãnh đạo khối EU đã kết thúc tốt đẹp hội nghị thượng đỉnh tại Brussels (Bỉ) và đi đến thống nhất chung là sẽ củng cố và tăng cường hơn nữa các luật lệ điều chỉnh vấn đề đồng Euro mà 16 quốc gia và vùng lãnh thổ đang sử dụng làm đồng tiền chung. Cụ thể là các nhà lãnh đạo khối EU đồng ý thực hiện các biện pháp trừng phạt mới nghiêm khắc hơn nhằm kiểm soát được chi tiêu và giúp cho khu vực EU không phải đối mặt với khủng hoảng tài chính lần nữa giống như những gì Hy Lạp gây ra hồi đầu năm.

Hội nghị cũng giao cho ông Herman Van Rompuy – Chủ tịch Hội đồng EU nhiệm vụ phải đề ra được cơ chế giải cứu thường xuyên để giải quyết khó khăn của các thành viên khu vực EU. Nếu thành công, cơ chế mới này sẽ thay thế cho quỹ hỗ trợ tạm thời đang được sử dụng nhưng sẽ hết hạn vào năm 2013.

Tại cuộc họp báo cuối cùng hôm thứ 6, ông Van Rumpoy đã lên tiếng khen ngợi các kết quả này: “Với sự ủng hộ của báo cáo của lực lượng đặc biệt và quyết định về con đường đi phía trước cho cơ chế xử lý khủng hoảng của EU, Hội đồng châu Âu đã đạt được một hiệp định vững chắc nhằm củng cố đồng Euro hơn nữa. Rõ ràng đây là một trong nhiều quyết định quan trọng của chúng ta trong nhiều tháng vừa qua.”

Tuy nhiên EU lại nói không với yêu cầu của Đức và Pháp đòi phải có các biện pháp trừng phạt khắt khe hơn nữa – chẳng hạn như thu hồi các quyền bỏ phiếu của các thành viên khu vực EU chi tiêu quá lãng phí và vượt mức trần ngân sách theo quy định. Điều này đồng nghĩa với việc tái khởi động lại Hiệp ước Lisbon quan trọng điều tiết khu vực EU – vốn là kết quả của nhiều tháng đàm phán.

Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã lên tiếng ca ngợi thỏa thuận cuối cùng này. Trước đó Tổng thống Pháp Sarkozy đã đáp lại một đoạn video được cho là lời đe dọa của trùm khủng bố Osama Bin Laden gửi đến Pháp. Đương kim Tổng thống của Pháp tuyên bố rằng “không một ai có thể lên mặt dạy Pháp phải làm gì – đặc biệt là bọn khủng bố.” Ông Sarkozy cho biết mình cũng muốn nhắn nhủ tới các phần tử cực đoan – những kẻ đã chỉ trích luật lệ cấm đeo khăn che mặt gần được thông qua gần đây của Pháp.


http://www.voanews.com/english/news...-Budget-Controls-Curb-Spending-106305659.html