Hôm thứ 7 vừa rồi, hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines đã ký kết hợp đồng mua 8 chiếc máy bay Boeing 787-9 Dreamliner dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Ngoại giao hai nước.[IMG]data/attachments/4/4004-00f24cf326e1243fa95a1ae11e6e0c46.jpg[/IMG]


Tờ Dow Jones Newswires trích lời ông Phạm Ngọc Minh – Chủ tịch HDQT kiêm Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết hãng hàng không quốc gia Việt Nam sẽ nhận bàn giao chiếc Dreamliner đầu tiên vào năm 2015. Ông Minh cũng nói thêm rằng Vietnam Airlines đang trong quá trình đàm phán để mua thêm 8 máy bay và thuê 3 cái nữa.

Trên website của mình, Boeing cho biết căn cứ vào mức giá chào trong catalogue năm 2008 thì cả 8 chiếc Dreamliner này đều có giá ít hơn 1,55 tỷ USD.

Trong tuyên bố sau buổi lễ ký kết hợp đồng, gã khổng lồ trong lĩnh vực chế tạo máy bay của Hoa Kỳ cho biết: “Sự kiện trọng đại ngày hôm nay đánh dấu sự tiếp nối quan hệ 15 năm giữa Boeing và Việt Nam. Nó cũng đánh dấu sự ra đời của thế hệ máy bay đời mới của Boeing. Hợp đồng này cũng đánh dấu vị thế lãnh đạo ngày càng cao của Vietnam Airlines trong thị trường khu vực Đông Nam Á (cái này mới nha) khi Vietnam Airlines lấy thế hệ máy bay Boeing 787-9 Dreamliner làm xương sống cho phi đội máy bay cánh đôi của mình.”

Boeing cũng cho biết thêm ngoài việc bán máy bay cho Việt Nam, họ còn nhận chuyển giao công nghệ chế tạo máy bay cho Việt Nam: “Chẳng hạn kể từ 15 tháng 10 này, một xí nghiệp ở Hà Nội đã giao trực tiếp 737 chiếc cánh phụ của phi cơ cho nhà máy của Boeing ở Seattle. Chúng tôi hy vọng sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với Việt Nam trong thời gian tới.”

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton – người đang có chuyến thăm Hà Nội và tham dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á – đã chứng kiến buổi lễ ký kết này cùng với người đồng nhiệm phía Việt Nam là Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm.

Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines do nhà nước quản lý đang tăng cường đội bay của mình trong bối cảnh ngành du lịch hàng không ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang phục hồi mạnh mẽ.

Theo số liệu Hiệp hội các hãng hàng không châu Á – Thái Bình Dương công bố hồi tháng trước thì các hãng hàng không trong khu vực này đã đón số lượng hành khách là 15,2 triệu lượt trong tháng 9 vừa qua – tăng 13,4% so với năm ngoái.

Theo ông Andrew HerdmanTổng giám đốc Hiệp hội hàng không châu Á – Thái Bình Dương thì: “Các nền kinh tế châu Á đang dẫn dắt nền kinh tế thế giới ra khỏi cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong lịch sử. Điều này có tác dụng thúc đẩy to lớn với hoạt động kinh doanh của các hãng hàng không trong toàn khu vực.”

Hồi tháng 6 vừa qua, Vietnam Airlines chính thức trở thành hãng hàng không Đông Nam Á đầu tiên gia nhập Liên minh hàng không toàn cầu SkyTeam – bao gồm các đại gia hàng đầu thế giới như Air France và Delta Air Lines (Hoa Kỳ) cũng như hãng China Southern và Korean Air.

Hãng hàng không thuộc sở hữu Nhà nước này đã thêm 20 điểm đến vào lịch trình của mình và cho phép các hành khách thường xuyên được hưởng ưu đãi khi sử dụng dịch vụ của các hãng hàng không thành viên.

Vietnam Airlines đang đặt mục tiêu trở thành một trong những hãng hàng không hàng đầu châu Á. Trong năm 2010 này, Vietnam Airlines phấn đấu phục vụ 12 triệu lượt hành khách – tăng mạnh so với mức 9,35 triệu lượt hành khách hồi năm ngoái – trên 26 tuyến quốc tế và 20 tuyến nội địa của hãng.
Vietnam Airlines cũng dự định tăng số lượng máy bay của mình từ 70 chiếc cuối năm nay lên con số 115 máy bay vào năm 2015.

Chương trình sản xuất siêu máy bay 787 của Boeing bị trễ gần 3 năm so với dự tính ban đầu. Số lượng đơn đặt hàng chiếc máy bay 787-9 Dreamliner có thiết kế cơ động và tiết kiệm nhiên liệu này là 847 của 55 khách hàng.

Boeing cho biết chiếc Dreamliner đầu tiên sẽ được bàn giao để chính thức ra mắt All Nippon Airways vào giữa quý 1 năm 2011.http://www.channelnewsasia.com/stories/afp_asiapacific_business/view/1090400/1/.html