Doanh nghiệp Nhật hưởng lợi từ nhu cầu của các nền kinh tế mới nổi

Theo một báo cáo của tờ nhật báo kinh doanh Nikkei thì các doanh nghiệp lớn của Nhật đã tăng đáng kể lợi nhuận của mình trong quý 3 nhờ vào việc các nhà sản xuất ô-tô và điện gia dụng đã tận dụng tốt nhu cầu ngày càng gia tăng của các nền kinh tế mới nổi.

Tờ nhật báo kinh doanh Nikkei cho biết lợi nhuận trước thuế tổng cộng của 475 doanh nghiệp niêm yết của Nhật – thường kết thúc kỳ kế toán vào tháng 3 hàng năm và mới công bố doanh số quý 3 hôm thứ 6 vừa rồi – đã tăng vọt đến 86% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong số 475 doanh nghiệp niêm yết này (ngoại trừ các định chế tài chính hoặc các công ty niêm yết tại các thị trường chứng khoán mới) có đến 215 công ty có doanh số và lợi nhuận cao hơn nhờ vào các nỗ lực cải thiện nền kinh tế của Chính phủ Nhật cũng như nhu cầu đang dần hồi phục của Hoa Kỳ và EU.

Tờ nhật báo kinh doanh Nikkei cho biết lợi nhuận tổng cộng của tất cả các doanh nghiệp được điều tra đã đạt đến 98% mức lợi nhuận ghi nhận được trong quý 2 của năm 2008 – thời kỳ ngay trước khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu bắt đầu nổ ra và tăng 14% so với lợi nhuận của quý 2 năm nay khi lợi nhuận của các công ty bắt đầu hồi phục mạnh.

Tuy nhiên rất nhiều doanh nghiệp vẫn tỏ ra thận trọng khi nói về triển vọng 6 tháng tíh đến tháng 3 năm sau. Các lo ngại chủ yếu của họ là về đồng Yên ngày càng lên giá và việc Hoa Kỳ và EU đang phải đối mặt với suy giảm kinh tế.

Tờ Nikkei cho biết cả 475 doanh nghiệp này của Nhật đều dự đoán rằng lợi nhuận gộp trước thuế của họ sẽ giảm 2% trong thời kỳ 6 tháng với kết thúc là tháng 3 năm 2011.

Tuy nhiên các doanh nghiệp này vẫn kỳ vọng rằng lợi nhuận gộp của họ tính đến tháng 3 năm 2011 vẫn cao hơn đến 40% so với năm trước.

Tính theo ngành thì các hãng sản xuất ô-tô của Nhật có lợi nhuận gộp tăng đến 3 lần trong quý 3 so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó con số này của các nhà sản xuất điện gia dụng tăng 4 lần. Tổng cộng các doanh nghiệp hoạt động trong 2 lĩnh vực chế tạo ô-tô và điện gia dụng chiếm đến 35% tổng lợi nhuận thu được.

Mitsubishi Electric đạt được lợi nhuận trước thuế cao nhất trong các quý 3 kể từ khi doanh nghiệp này công bố số liệu về hoạt động kinh doanh của mình nhờ vào doanh số bán hàng tăng mạnh ở xưởng sản xuất thiết bị tự động tại Trung Quốc.

Trong khi đó hãng Honda Motor lại hưởng lợi nhờ vào doanh số bán xe máy tại các nền kinh tế thị trường mới nổi tăng mạnh và số lượng xe hơi thể thao và các loại xe khác tiêu thụ ở Nam Mỹ tăng 20%.<span style="text-decoration: underline">http://www.channelnewsasia.com/stories/afp_asiapacific_business/view/1090485/1/.html</span>