Nga ký kết hiệp định xây dựng nhà máy hạt nhân với Việt Nam

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã lên tiếng ca ngợi hợp đồng xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên trị giá 5 tỷ USD này của Việt Nam.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã có chuyến thăm Việt Nam và tiến hành hội đàm với các nhà lãnh đạo nước này để tiến tới ký kết hợp đồng xây dựng nhà máy điện hạt nhân cũng như các hợp đồng khác giữa 2 quốc gia. Được biết trước đó ông Dmitry Medvedev đã sang thủ đô Hà Nội – Việt Nam để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN. Ông Medvedev cũng lên tiếng ca ngợi hợp đồng xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên trị giá 5 tỷ USD này giữa Nga và Việt Nam.

Trong buổi họp báo được phát sóng trên kênh truyền hình tiếng Nga của nhà nước, đương kim Tổng thống Nga cho biết: “Nếu chúng ta đạt được những mục tiêu đã đề ra thì nhà máy điện hạt nhân mới này sẽ chiếm thị phần lớn trong thị trường năng lượng của Việt Nam và tạo điều kiện cho Việt Nam phát triển thành một nước hiện đại không chỉ dựa vào khai thác và chế biến dầu mà còn sử dụng nhiều loại năng lượng khác. Điều này là rất quan trọng trong thế giới ngày nay.”

Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết cũng lên tiếng ca ngợi hợp đồng này: “Lễ ký kết hợp đồng xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Việt Nam cũng thể hiện quan hệ đặc biệt giữa 2 nước chúng ta và cho thấy niềm tin của Việt Nam vào công nghệ hạt nhân của Nga.”

Theo hợp đồng này thì ban đầu Nga sẽ xây dựng 2 nhà máy điện hạt nhân tại Việt Nam với công suất mỗi nhà máy là 1,2 gigawatts.

Việt Nam cho biết mình dự định xây dựng 8 nhà máy điện hạt nhân tại 5 tỉnh, thành trong cả nước trong vòng 20 năm tới. Tổng cộng 8 nhà máy này sẽ có công suất 15 gigawatts và cung cấp 10% sản lượng điện của cả nước.

Ông Dmitry Streltsov– chuyên gia châu Á thuộc Đại học Quan hệ quốc tế Matx-cơ-va phát biểu trên kênh truyền hình tiếng Anh RussiaToday của Chính phủ Nga: “Để ký kết hiệp định này với Việt Nam, chúng ta đã phải cạnh tranh gay gắt với các quốc gia khác (có người láng giềng hay không?). Việc Việt Nam ưu tiên lựa chọn công nghệ của Nga cho thấy quan hệ tin cậy và thân thiện giữa 2 quốc gia đang được hồi sinh.”

Tuy nhiên ông Streltsov cũng cho biết kể cả có ký kết hợp đồng này thì quan hệ giữa 2 quốc gia cũng chưa thể đạt đến tầm hoàn hảo ngay được: “Tôi không cho là bạn có thể khẳng định chắc chắn quan hệ giữa 2 nước đã hồi sinh. Còn quá sớm để khẳng định điều này. Chúng ta còn cả một con đường dài phía trước.”

Vài năm trở lại đây, Nga luôn cố gắng thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế với Việt Nam. Quốc gia Đông Nam Á này từng là điểm tranh chấp giữa Hoa Kỳ và Liên Xô cũ trong thời chiến tranh lạnh. Việt Nam cũng là nơi cung cấp cơ sở hải quân lớn nhất cho Liên Xô cũ.

Theo các số liệu của Chính phủ Nga thì quan hệ thương mại giữa Nga và Việt Nam đã tăng đến 16% trong nửa đầu của năm 2010. Được biết Nga là quốc gia xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên cho Iran và đang tích cực tìm các cơ hội xây dựng các nhà máy điện hạt nhân tại các cơ sở khác.


http://www.voanews.com/english/news...clear-Plant-Deal-With-Vietnam--106408053.html