Kết quả 1 đến 6 của 6

Chủ đề: boxit tây nguyên

 1. #1
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0

 2. #2
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: boxit tây nguyên

  Mình biết một chút này: Tây Nguyên mình có vài mỏ boxit với trữ lượng tương đối lớn, khai thác chủ yếu để luyện nhôm nhưng VN mình không tự khai thác được đo chưa có đủ trình độ KHKT, máy móc... Các Quan thấy để không lãng phí và do sức ép của TQ nên đã đồng ý cho phép Trung Quốc khai thác một mỏ từ 2008 rồi. Tưởng trình độ của TQ khá lắm rồi, ai dè nó mang toang thiết bị lỏm sang khai thác làm ô nhiễm môi trường, không hiệu quả... Vậy nên gần đây mới có tranh cãi không cho TQ khai thác tiếp mỏ khác... Thực ra TQ nó to hơn nó ép quá chứ mình cũng không hề muốn cho nó khai thác đâu, mặt khác Chính Phủ không cương quyết từ chối, không cưỡng được lợi nhuận trước mắt...
  Hix, cứ bán thống bán tháo hết rồi lấy gì mà con cháu nó dùng??? Rồi lại phải mua với giá cắt cổ...
  Tóm lại chỉ khổ dân khi mà Chính Phủ quyết định không đúng đắn. Lần này dư luận phản đối lắm, không biết mấy bác đầu bạc quyết định thế nào.

 3. #3
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: boxit tây nguyên

  mình cũng là dân tây nguyên, nhưng các các cũng biết khoáng sản là tài sản của quốc gia, không phải của riêng ai nhưng quyết định phải do nhan dân chứ, vì chỉ có người dan mới lãnh hậu quả khi có xảy ra chứ mấy ông cán bộ thì khi đó chạy đâu hết rồi, đền bù thì có mấy đồng không đủ để mua hòm chôn họ, vì ô nhiễm thì sống như chết thôi, mấy ông to thì có đường mà chạy chứ người dân thì không biết chạy đâu, viễn cảnh đất nước bao năm rồi, tình trang này không phải lần đầu tiên xảy ra trên đất nước chúng ta, ai cũng nói tốt rồi đến khi xảy ra thì có thấy ai nhận trách đâu.
  thế hệ này sao lấy đi hết của con cháu họ rồi đời con cháu không có gì ăn, không có gì dùng thì tất nhiên bần cùng phải sinh đạo tặc thôi, nên đừng có khi đó rồi đỗ lỗi cho con cháu sao hư hỏng,
  đừng để cho thế hệ chúng tôi gồng mình lên dọn rác cho thế hệ trước.

 4. #4
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: boxit tây nguyên

  Vấn đề khai thác bõit đang là chủ đề nóng
  Không chỉ đối với người dân Tây Nguyên mà còn với cả nền kinh tế Việt Nam nữa.
  Như các bạn đã biết. Chi phí bỏ ra để khai thác là rất lớn...( dự tính khai thác đến năm 2025 ngốn mất 190.000-250.000 tỉ đồng, chưa hít, còn phải xây dựng các cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc khai thác nữa chứ...riêng việc xây dựng đường xe lữa dai 270km đã tốn rất nhìu tiền của ruồi...)
  Và phải chủ động đào tạo công nhân coa tay nghề tham gia vao quá trình khai thác nữa....
  Tuy nhiên vấn đề đặt ra là khi đầu tư nhiều như thế thì kết quả đạt được là gì....
  Nó liên quan đến 3 vấn đề lớn là....
  +Hiêu quả kinh tế
  +vấn đề môi trường...
  +An Ninh quốc phòng
  về tính hiệu quả kinh tế tạm thời ta chưa bàn tới...
  Vấn đề ta đề cập đến là vấn đề môi trường....Vì khi khai thác sẽ ảnh hưỡng rất lớn đến môi trường....
  tại Lâm Đồng và Dak nong, người đân ở đây ủng hộ khai thác boxit....
  Tuy nhiên để được ủng hộ lâu dài thì chính phủ phải quan tâm nhiều hơn đến vấn đề môi trường....
  K đc dùng "chính sách"...."Ăn quýt bỏ vỏ"
  Đừng chỉ ham cái lợi trước mắt mà quên đi lợi ích dài lâu về sau....
  gần đây ta thấy vụ việc "tràn bùn đỏ" đã gây biết bao thiệt hại về người và của ....

 5. #5
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: boxit tây nguyên


  Chuyện bô-xít: Có phải "ván đã đóng thuyền"?

  http://vnr500.vn/2010-11-03-chuyen-bo-xit-co-phai-van-da-dong-thuyen-


  (VNR500) - Bài học về sự đổ vỡ của Vinashin hoàn toàn có thể soi vào dự án bô-xít nếu chúng ta ứng xử với Vinashin bằng sự buông lỏng quyền giám sát Quốc hội, bỏ ngoài tai những ý kiến đóng góp của nhân dân không loại trừ sự lặp lại.
  LTS: Rất nhiều đại biểu Quốc hội đã đứng lên chất vấn sau phần giải trình trước của Bộ trưởng Bộ TN&MT Phạm Khôi Nguyên, trong đó, ý kiến của đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) đề cập trực diện, thẳng thắn nhất về dự án bô-xít Tây Nguyên.
  Qua đó thể hiện cái tâm của một nhà sử học, cũng là đại diện cho giới nhân sĩ tri thức, khi bày tỏ sự lo lắng và trách nhiệm của mình trước những dự án quan trọng liên quan đến các vấn đề môi trường, hiệu quả kinh tế và vận mệnh đất nước.

  Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Báo VietNamNet đăng lại nguyên văn bài phát biểu này, mời bạn đọc tham khảo.
  Kính thưa Quốc hội.
  Trước hết, vì thời lượng phát biểu hạn chế mà tôi không có ý kiến về những vấn đề được nêu trong báo cáo mà Chính phủ đã trình Quốc hội tại kỳ họp này mà nhiều vị đại biểu đã phát biểu trước tôi, ghi nhận những nỗ lực to lớn của Chính phủ trong chỉ đạo thực hiện trọng trách của mình vượt qua những khó khăn của thời kỳ khủng hoảng cũng như phân tích những yếu kém sai sót của Chính phủ.
  Tại đây tôi muốn bày tỏ quan điểm của mình về những vấn đề mà bản Báo cáo của Chính phủ không đề cập tới, nói đúng hơn là lẽ ra phải đề cập tới. Thêm một lần nữa tôi muốn bày tỏ sự cần thiết phải cải tiến hình thức và nội dung các bản báo cáo Chính phủ trình vào mỗi kỳ họp Quốc hội.
  Với thời lượng nửa năm nhưng báo cáo chỉ đề cập đến những vấn đề vĩ mô thì nó sẽ mãi mãi chỉ nhắc đi, nhắc lại những điệp khúc của các đánh giá, các bài học hay giải pháp chẳng mấy khác nhau với những con số được điều chỉnh nhưng rất khó kiểm chứng.
  Báo cáo của Chính phủ vẫn được trình Quốc hội chỉ 1 ngày trước lúc khai mạc, 19/10. Tại kỳ họp trước tôi đã đặt câu hỏi vậy thì lấy đâu thời gian để Quốc hội thẩm tra theo luật định.
  Đại biểu Dương Trung Quốc phát biểu tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội ngày 2/11 (ảnh VietNamNet) Còn lần này tôi muốn đặt câu hỏi tính đến ngày hoàn tất báo cáo sự cố vỡ đập bùn đỏ ở Hungary đã diễn ra được nửa tháng, sự cố đã xới lại một vấn đề mà toàn xã hội quan tâm về sự an toàn môi trường và hiệu quả kinh tế của Dự án khai thác bô-xit ở Tây Nguyên.
  Không lẽ Chính phủ, tôi dùng chữ "vô cảm" đến mức không hề đả động trong nội dung báo cáo trước Quốc hội và Quốc hội cũng không yêu cầu Chính phủ giải trình trước hết để làm an lòng dân, sau nữa thể hiện tính nhạy bén và trách nhiệm giám sát thường xuyên của mình. Người dân quan sát thấy dường như cả Quốc hội và Chính phủ đều coi câu chuyện bôxít đã là chuyện "ván đã đóng thuyền".
  Tôi trân trọng cảm ơn Chủ tọa đã mời Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên phát biểu trước tôi, nhưng tất cả những điều Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên phát biểu cũng chưa thực sự làm an lòng tôi.
  Bởi lẽ như Bộ trưởng nói tất cả việc triển khai xây dựng báo cáo về môi trường diễn ra cách đây đã 1 năm, không biết sau sự cố Hungary, đoàn giám sát của Bộ đã đi chưa, như thế vẫn là những thông tin cũ. Hơn thế nữa chúng ta thấy đã một lần trên phương tiện thông tin đại chúng, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên nói rằng đó là về lý thuyết còn trên thực tiễn là chưa rõ.
  Người ta đặt dấu hỏi về khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn như thế nào, chúng ta thấy thấp thoáng câu chuyện Vinashin, câu chuyện Thủ tướng không cho phép mà người đứng đầu vẫn thực hiện, vì thế cho nên không thể làm an lòng người dân được.
  Mối lo của các tầng lớp nhân dân là chính đáng, các biểu thị của mối lo ấy đã được thể hiện một cách có trách nhiệm, hợp pháp, công khai trên các phương tiện truyền thông, đã thu hút được mối quan tâm rất rộng rãi, mạnh mẽ của toàn xã hội.
  Nhiều tầng lớp nhân dân, trong đó các vị lão thành cách mạng có uy tín, các cựu quan chức, các nhân sỹ trí thức và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các nhà chuyên môn am hiểu lĩnh vực này lên tiếng một cách có trách nhiệm, nêu ra những giải pháp tích cực có tình, có lý và sẵn sàng hỗ trợ cùng Chính phủ thực hiện tốt hơn chức năng của mình.
  Nếu theo dõi diễn biến ngay trong thời gian 10 ngày tiếp khi kỳ họp thứ 8 đang diễn ra cho đến hôm nay, chỉ cần qua những phương tiện truyền thông của nhà nước người dân cũng có thể cảm nhận được rằng mối quan ngại của mình về dự án này càng ngày càng có cơ sở.
  Những ý kiến mang tính chất phản biện khoa học và đầy tinh thần trách nhiệm của những người yêu cầu phải dừng hay xem xét lại dự án khai thác bôxit ở Tây Nguyên ngày càng nhiều về số lượng, càng có sức nặng thuyết phục về chất lượng.
  Trong khi đó trả lời các quan chức có trách nhiệm của Chính phủ lại càng bộc lộ những vấn đề đáng lo ngại hơn về hiệu quả kinh tế trong khai thác và tiêu thụ, về sự thiếu đồng bộ giữa dự án khai thác và điều kiện hạ tầng để vận chuyển, về sự lựa chọn công nghệ và địa điểm chế biến tối ưu, về những rủi ro về sự phụ thuộc vào thị trường nước ngoài.
  Bài học Vinashin vẫn nóng hổi với dự án bô-xít (ảnh thongluan) Những vấn đề liên quan đến an ninh quốc phòng ở một không gian chiến lược như Tây Nguyên vẫn còn nguyên vẹn. Đặc biệt là những vấn đề liên quan đến an toàn môi trường khi chúng ta không chỉ chứng kiến vụ báo động ở Hungary hay những biến đổi thất thường khí hậu toàn cầu qua những thiên tai ở Indonesia mới đây hay cơn bão Mezi có cấp độ lớn chưa từng thấy và những vụ lũ lụt diễn ra với mức độ, tần số vô cùng lớn ở miền Trung nước ta cũng là những điều đáng được xem xét lại dự án bô-xit.
  Trong khi đó dư luận chứng kiến những phát biểu ngày càng ít thuyết phục, thậm chí thiếu tự tin hơn của các quan chức có trách nhiệm hay những người ủng hộ dự án này.
  Theo tôi báo cáo của Chính phủ lẽ ra phải chủ động thể hiện quan điểm của mình để vừa thể hiện sự nhạy bén với thời cuộc, sự tôn trọng với dư luận, sự tự tin đối với chính kiến của mình, sự sẵn sàng đối thoại với những bức xúc của nhân dân trước hết là để an dân, sau nữa là cùng nhân dân tìm ra giải pháp tốt nhất vì lợi ích quốc gia.
  Kính thưa Quốc hội, tại cuộc thảo luận này, chúng ta đã phân tích và phê phán mạnh mẽ về sự cố Tập đoàn Vinashin chúng ta đã thẳng thắn phê bình Thủ tướng và Chính phủ nhưng nếu như chúng ta tuân thủ quyền càng cao thì trách nhiệm càng cao, sự tự phê phán của Quốc hội mà một số vị đại biểu đã nêu lên vẫn chưa tương xứng với trách nhiệm của Quốc hội, trong đó có mỗi đại biểu Quốc hội chúng ta trong việc này.
  Bởi lẽ Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất thì trách nhiệm cũng phải cao nhất, như tôi đã phát biểu khi đóng góp ý kiến cho Văn kiện tại Đại hội lần thứ XI của Đảng đã là người lãnh đạo toàn diện thì vinh quang và trách nhiệm cũng phải toàn diện.
  Bài học về sự đổ vỡ của Vinashin hoàn toàn có thể soi vào dự án bô-xít nếu chúng ta ứng xử với Vinashin bằng sự buông lỏng quyền giám sát Quốc hội, bỏ ngoài tai những ý kiến đóng góp của nhân dân không loại trừ sự lặp lại.
  Vinashin làm thất thoát tiền bạc và cán bộ, hậu quả của dự án bô-xít nếu xảy ra liên quan đến vận mệnh của quốc gia.
  Đó cũng là lý do vì sao tôi đề nghị Quốc hội phải công khai danh tính khi bấm nút biểu quyết để nhân dân hôm nay và lịch sử ngày mai có thể phán xét hành động của mỗi người. Không chỉ riêng vấn đề bôxít, nhiều vấn đề khác mà nhân dân đang quan tâm cũng được phản ánh trong Báo cáo của Thủ tướng tại mỗi kỳ họp ở nửa năm của Quốc hội.
  Dĩ nhiên vào thời điểm này vấn đề biển Đông đang nổi lên như một nỗi lo toan của toàn dân và thực sự nhân dân cũng biết đến nỗ lực to lớn trên trường ngoại giao và Chính phủ đang làm một cách đáng biểu dương, nhưng vấn đề biển Đông trong báo cáo dường như chỉ đề cập như một nội dung không đáng kể.
  Tình hình thiên tai bão lụt ngày càng nhiều, càng lớn, nhưng ở Quốc hội chúng ta mới thấy việc kêu gọi cứu trợ, phân ưu với những nạn nhân mà không thấy sự bàn bạc để tìm giải pháp ứng phó hiệu quả và lâu dài.
  Trong hai nhiệm kỳ mà tôi tham gia, tôi chưa thấy lần nào Chính phủ đưa ra Quốc hội bàn việc ứng phó với sự thay đổi khí hậu ngay cả đến khi tình hình đã trở nên cấp bách như lời nhắc nhở mới đây nhất của ông Tổng thư ký Liên hiệp quốc khi sang thăm nước ta.
  Phát biểu góp ý cho Báo cáo của Thủ tướng tại Quốc hội, tôi đề nghị ngay tại kỳ họp này không chỉ Thủ tướng cần bày tỏ thái độ đối với những ý kiến của dân trong những giải trình của mình mà Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng nên chủ động điều hành để kỳ họp áp chót của Quốc hội Khóa XII thể hiện được những chuyển biến chủ động hướng tới mục tiêu thúc đẩy những nhân tố dân chủ để làm tăng thêm hiệu quả hoạt động của Quốc hội cũng như Chính phủ.
  Cuối cùng, nếu đặt lợi ích của dân tộc lên cao trên hết thì mọi khó khăn khắc nghiệt đều có thể vượt qua cho dù mọi sự so sánh có thể là khập khiễng, từ bài học kéo pháo của Điện Biên Phủ năm xưa vẫn có thể tìm thấy sự đồng thuận, đi đến những quyết định dũng cảm và sáng suốt.
  Ví như sau khi cân nhắc kỹ lại một lần nữa có thể dừng lại dự án bô-xít để bàn bạc cho thấu đáo. Dự án Dung Quất đã kéo dài nhiều năm vì sự lựa chọn phương án tối ưu và cái tối ưu phải thuộc về lợi ích dân tộc của mình, vì thế việc dừng lại để bàn thêm dự án bôxít là điều không trái với lòng dân.
  Xin cám ơn Quốc hội.

 6. #6
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: boxit tây nguyên

  đúng là còn thật nhiều thật nhiều vấn đề phải bàn ! liệu sự thẳng thắn này có làm cục diện thay đổi không? liệu thủ tướng và chính phủ có hành động sau sự trực diện, thẳng thắn này hay không! ????

  liệu vấn đề biển đông có được thúc đẩy mạnh mẽ trong cơ qua quyền lực cao nhất hay không !????????? hay vẫn chỉ là một sự hờ hững mà ít ra mình cũng thấy điều này( hay còn một lý do nào khác mà chúng ta chưa biết)

  chúng ta có nên đẩy mạnh sự lan chuyền??????? đẩy mạnh không khí???????? tạo sức ép lên chính phủ hay không????????? hay chúng ta lại cũng hờ hững hờ hững trước những nỗi bất cập của thời cuộc của quốc gia!
  xin lỗi các bạn vì mình đã đề cập vấn đè chính trị ở đây!

 

 

Các Chủ đề tương tự

 1. Bài Thuyết Trình Của "đặng Lê Nguyên Vũ" Tổng Giám đốc Cafe Trung Nguyên
  Bởi nguyenphuong trong diễn đàn Chiến lược kinh doanh
  Trả lời: 74
  Bài viết cuối: 09-29-2016, 10:05 AM
 2. Chuyên sỉ lẻ VNXK xịn, nguyên tag, nguyên code, cập nhật liên tục
  Bởi tddhcm148 trong diễn đàn Mua bán hàng hóa
  Trả lời: 4
  Bài viết cuối: 10-04-2014, 06:49 PM
 3. Tủ đông 298L Electrolux ECM2900WA-XE hàng mới nguyên đai nguyên kiện giá rẻ
  Bởi thaisonnguyen020986 trong diễn đàn Mua bán hàng hóa
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 01-13-2014, 06:17 AM

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •