Thứ 4 vừa rồi, cục dự trữ liên bang Mỹ Fed đã đẩy vào lưu thông thêm 600tỉ USD bằng cách mua trái phiếu chính phủ, sau những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế nước này đang phục hồi chậm một cách đáng thất vọng so với mục tiêu mà Fed đặt ra.

Ngay sau đó,thứ 5 ngày 4/11/2010 vừa diễn ra cuộc họp tháng 11 của ngân hàng trung ương Anh Quốc. Sau cuộc họp, ngân hàng này tuyên bố sẽ không đưa ra thêm một sự hỗ trợ nào cho nền kinh tế nữa.Có vẻ như BoE muốn chờ những dấu hiệu rõ rệt hơn cho thấy lạm phát đang tăng chậm lại rồi mới xem xét chính sách nới lỏng định lượng như những người đồng nhiệm ở Mỹ của họ đang làm.Trước đó, rất nhiều người cho rằng nhằm chuẩn bị đối phó với tác động tiêu cực của động thái cắt giảm mạnh chi tiêu chính phủ vào năm tới, BoE sẽ tăng số tiền dành cho chi mua hàng hoá lên so với con số 200 tỉ bảng Anh(tương đương 322.7 tỉ USD) năm vừa qua.

Tuy nhiên, có vẻ như mức lạm phát cao và tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh đã khiến BoE phải lùi thời điểm thực hiện chính sách nới lỏng định lượng.Kết quả này khíên đồng bảng Anh tăng giá so với đồng USD lên mức cao nhất trong vòng 9 tháng qua .

Lạm phát của Anh hiện ở mức 3.1%, cao hơn 2% so với con số này ở Mỹ, và cách khá xa mục tiêu kiềm chế lạm phát ở mức 2% mà nước này đưa ra trước đó. Tuy nhiên tỉ lệ thất nghiệp ở Anh lại thấp hơn ở Mỹ 2%.

Quyết định tiếp tục giữ lãi suất cơ bản ở mức thấp kỉ lục 0.5% mà BoE đưa ra sau cuộc họp cũng tương đồng với ý kiến của 63 chuyên gia kinh tế mà Reuters đã hỏi ý kiến vào tuần trước. Chỉ có 1 người cho rằng ngân hàng này sẽ thực thi chính sách nới lỏng định lượng.

Tuy nhiên, vẫn có khả năng ngân hàng trung ương Anh Quốc cuối cùng sẽ quyết định nới lỏng định lượng nhằm thúc đẩy nền kinh tế đi lên sau hành động cắt giảm chi tiêu công mạnh tay vào năm 2011. Nhiều khả năng chính sách này sẽ được thực thi vào tháng 2 năm tới. roger Bootle, chuyên gia kinh tế thuộc tập đoàn Deloitte, nhận định :" Dù rằng hiện tại BoE không đưa ra động thái gì,tôi vẫn cho rằng chúng ta sẽ không phải đợi lâu để thấy gói kich cầu số 2 . Cần làm nhiều hơn để hỗ trợ nền kinh tế chống chọi được với đợt cắt giảm chi tiêu công lớn nhất trong lịch sử nước này."

[Theo reuters.com]
Link:http://www.reuters.com/article/idUSTRE6A32MX20101104