Tăng trưởng kinh tế của Tây Ban Nhà vừa chững lại trong quí III, kết quả của chính sách chi tiêu thắt lưng buộc bụng khổ hạnh nhất mà nước này từng áp dụng trong vòng 3 thập kỉ qua.Tăng trưởng kinh tế chững lại

Ngày 5/11/2010,tại thủ đô Madrid, ngân hàng trung ương Tây Ban Nha công bố các số liệu ước tính hằng tháng của cơ quan này. Theo đó GDP của nước này không hề tăng thêm so với quí trước và chỉ cao hơn cùng kì năm ngoái 0.2% .

Trước đó,trong quí II, GDP của Tây Ban Nha cũng chỉ nhích thêm 0.2%. Nguyên nhân là do vào tháng 7, Tây Ban Nha bắt đầu áp dụng biểu thuế giá trị gia tăng mới cao hơn với một số mặt hàng, từ 16% lên 18% , do đó người dân đổ xô đi mua hàng về tích trữ.


Bank of Spain

Đảng đang chiếm đa số ở chính phủ Tây Ban Nha, đảng Xã hội, hiện đang vấp phải rất nhiều khó khăn trong việc thuyết phục các đảng khác đồng thuận với những biện pháp cắt giảm chi tiêu công lớn nhất của nước này kể từ năm 1980 .Trong đó có một nội dung quan trọng và gây nhiều tranh cãi là động thái giảm lương của công nhân viên chức đi 5% trong tháng 6 vừa rồi. Với kế hoạch này, chính phủ Tây Ban nha kì vọng sẽ cải thiện đựơc tình trạng thâm hụt của nền kinh tế, giúp nước này thoát khỏi vị trí nước có tỉ lệ thất nghiệp cao nhất. và có mức thâm hụt ngân sách cao thứ 3 trong khu vực đồng tiền chung Euro (Hy lạp 15.5% GDP, Ireland 11.7% GDP, Tây Ban Nha 11.1% GDP).

Nguy cơ về một đợt suy thoái mới.


Ben May, một chuyên gia kinh tế thuộc công ty Capital Economics tại London phát biểu :
" Chúng tôi có nhiều cơ sở để cho rằng khả năng Tây Ban Nha rơi trở lại vào suy thoái trong thời gian tới là rất cao , bởi vì những yếu tố cơ bản chống đỡ nền kinh tế vẫn còn rất yếu ớt"

Một trong số " những yếu tố cơ bản chống đỡ nền kinh tế" nói trên có thể kể đến sản lượng công nghiệp của nước này. Trong tháng 9/2010, con số này đã rớt xuống mức thấp nhất trong vòng 7 tháng qua. Cụ thể, theo báo cáo của cơ quan thống kê quốc gia TBN, sản lượng đầu ra giảm tới 12.7% so với cùng kì năm ngoái - một kết quả ảm đạm hơn nhiều so với mong đợi. Và diễn biến này cũng cho thấy nền công nghiệp TBN đang phải vật lộn vất vả để có thể hồi phục về trạng thái trước khủng hoảng.

Kinh tế Tây Ban Nha cũng như 3 quốc gia còn lại trong nhóm PIGS đang tăng trưởng siêu chậm chạp, và không biết bao giờ mới đưa được tình trạng thâm hụt ngân sách của mình về mức an toàn. Ngân hàng nước này trấn an người dân :" Chúng ta hy vọng rằng sự trì trệ này sẽ chỉ là tạm thời, một thời gian nữa, khi hiệu ứng của việc tăng thuế giá trị gia tăng lắng xuống , nền kinh tế sẽ trở lại với một lộ trình hồi phục tương đối ổn định"

Đối lập hẳn với tình trạng của nước trên là tốc độ hồi phục ấn tượng của Đức, nền kinh tế đầu tàu khu vực đồng tiền chung châu Âu. Trong quí II GDP của nước này tăng 2.2%, và đến quí III được dự đoán sẽ tăng 0.8%, theo một khảo sát mới đây của trang tin Bloomberg.

[theo Bloomberg.com]
http://www.bloomberg.com/news/2010-...rity-measures-bite-bank-of-spain-reports.html