Paul Volcker: Gói kích thích kinh tế mới của Fed chỉ có tác dụng hạn chế

Hôm thứ 6 vừa rồi, ông Paul Volcker - Cựu chủ tịch Fed đã lên tiếng bày tỏ quan điểm rằng “động thái mới đây của Fed là bơm hàng trăm tỷ USD vào nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ chỉ hỗ trợ công cuộc phục hồi kinh tế một cách tương đối hạn chế.”

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc, ông Volcker - hiện nay là Chủ tịch Uỷ ban cố vấn phục hồi kinh tế của Tổng thống Obama cho biết: “Tôi không cho rằng tác dụng hỗ trợ của gói kích thích kinh tế này sẽ quá lớn nhưng không có nghĩa là nó không có tác dụng. Mặc dù gói kích thích kinh tế này sẽ có tác dụng (theo mong đợi của Fed) nhưng tôi không cho rằng chỉ một mình gói kích thích này là đủ để tạo nên sự khác biệt.”

Hôm thứ 4 vừa rồi, Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ - Fed đã thông báo sẽ bơm thêm 600 tỷ USD vào nền kinh tế Hoa Kỳ thông qua việc mua các trái phiếu Bộ Tài chính nhằm giữ cho công cuộc phục hồi kinh tế vốn mong manh dễ vỡ tiếp tục tiến về phía trước và giảm tỷ lệ thất nghiệp hiện ở mức rất cao (9,6%).

Ông Volcker - người đã có công kiềm chế lạm phát của Hoa Kỳ trong những năm 1980s cho biết “các biện pháp nới lỏng mang tính định lượng mới được FED công bố để kích thích kinh tế thông qua việc hạ lãi suất trong dài hạn. Tuy nhiên hiện nay lạm phát đang ở mức thấp và rất dễ để chúng ta đánh giá quá cao vấn đề này. Tôi cho rằng chúng ta đang dành quá nhiều thời gian cho việc thảo luận về vấn đề này.”
Đồng quan điểm với Cựu chủ tịch Fed, Qũy tiền tệ quốc tế IMF cũng cho rằng tác động của gói kích thích kinh tế này sẽ rất hạn chế. Hôm thứ 5 vừa rồi, bà Caroline Atkinson – Phát ngôn viên của IMF cho hay: “Chúng tôi cho rằng hành động lần này của Fed cho thấy quyết tâm hỗ trợ cho nền kinh tế và cho công cuộc phục hồi kinh tế của Fed, đặc biệt là quyết tâm khắc phục rủi ro giảm phát hoặc giảm kỳ vọng lạm phát trong dài hạn. Chúng tôi cũng cho rằng hành động này của Fed sẽ có tác dụng tích cực lên nền kinh tế dù là tác dụng của nó có thể rất khiêm tốn.”


http://www.channelnewsasia.com/stories/afp_world_business/view/1091506/1/.html