Obama: Chúng ta đã ký kết các hợp đồng trị giá 10 tỷ USD với Ấn Độ

Hôm thứ 7 vừa rồi, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã thông báo rằng Hoa Kỳ và Ấn Độ đã ký kết các hợp đồng thương mại trị giá 10 tỷ USD và theo ông Obama thì sẽ giúp tạo ra hơn 50.000 việc làm cho người Hoa Kỳ. Đây được xem là nỗ lực của ông Obama cố gắng cho người dân Hoa Kỳ thấy được lợi ích từ chuyến viếng thăm Ấn Độ cấp nhà nước của mình.

Ngay sau khi đặt chân đến trung tâm thương mại Mumbai của Ấn Độ, đương kim Tổng thống Obama đã có bài phát biểu trước các doanh nhân 2 nước.

Trong bài phát biểu của mình, ngoài việc chính thức thông báo về các hợp đồng kể trên, ông Obama cũng tiết lộ kế hoạch cải cách mạnh mẽ các kiểm soát với hàng xuất khẩu của Hoa Kỳ nhằm tận dụng tốt hơn nữa quan hệ mậu dịch với Ấn Độ: “Nhìn vào vị thế của Ấn Độ và mối quan hệ của chúng ta với Ấn Độ trong thời kỳ hiện nay, Hoa Kỳ nhận thấy cơ hội xuất khẩu sang Ấn Độ - một trong những thị trường có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Đối với người dân Hoa Kỳ thì đây còn là một hội chợ việc làm thực sự. Trong bối cảnh chúng ta đang hồi phục sau cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập niên, chúng ta quyết tâm tái thiết nền kinh tế dựa trên một nền tảng vững mạnh hơn cho tăng trưởng. Một phần không thể thiếu của nền tảng đó là tiếp tục làm những công việc mà chúng ta đã quá nổi tiếng và được coi là dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực này: khám phá, sáng tạo và xây dựng các loại sản phẩm được lưu thông trên toàn cầu.”

Trong số nhiều hợp đồng béo bở mà Tổng thống Obama mới công bố thì có cả các dự án liên doanh và hợp đồng mua bán giữa các doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ và Ấn Độ như Boeing và General Electrics.


http://www.channelnewsasia.com/stories/afp_asiapacific_business/view/1091781/1/.html