Bộ trưởng APEC thống nhất chống chủ nghĩa bảo hộ

Theo một báo cáo hôm thứ 2, các Bộ trưởng của diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương nhiều khả năng sẽ đi đến thỏa thuận chung là cấm áp dụng các biện pháp bảo hộ kiểu mới trong nỗ lực bảo vệ nền kinh tế toàn cầu.

Theo hãng truyền hình NHK của Nhật (không trích dẫn nguồn tin) thì trong cuộc họp cấp Bộ trưởng kéo dài 2 ngày của Hội nghị Thượng đỉnh APEC dự kiến diễn ra trong tuần này tại Nhật Bản, các Bộ trưởng của 21 quốc gia thành viên được kỳ vọng sẽ thống nhất với nhau về việc không sử dụng các biện pháp bảo hộ mới trong vòng 3 năm từ nay đến năm 2013.

Theo kênh truyền hình NHK thì lệnh cấm áp dụng các biện pháp bảo hộ này cũng sẽ nhận được sự đồng thuận của Trung Quốc – một thành viên của APEC. Được biết lệnh cấm này bao gồm cả việc cấm hạn chế xuất khẩu sau khi chính quyền Bắc Kinh đã có một số biện pháp cấm việc xuất khẩu đất hiếm sang Nhật Bản trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ giữa 2 siêu cường kinh tế này trở nên căng thẳng.

Người ta cũng kỳ vọng các Bộ trưởng của APEC sẽ thống nhất về việc đơn giản hóa các thủ tục mậu dịch xuyên biên giới thông qua việc áp dụng hệ thống nhãn tích hợp đối với vận tải hàng không.
Kênh truyền hình NHK nổi tiếng của Nhật cũng cho biết thêm rằng tuyên bố chung của các Bộ trưởng sau khi kết thúc Hội đàm – dự kiến được công bố vào thứ 5 tới – sẽ bao gồm cả các thỏa thuận đã đạt được.

Trong các cuộc đối thoại bắt đầu vào thứ 4 tới tại Yokohama, Bộ trưởng của các quốc gia thành viên APEC sẽ thảo luận các vấn đề liên quan đến chiến lược tăng trưởng và con đường tiến đến mục tiêu hội nhập kinh tế khu vực bao gồm cả các cuộc đối thoại về vấn đề thương mại tự do (được gọi là đối thoại Đối tác xuyên Thái Bình Dương – TTP) – vốn nhận được sự hậu thuẫn của Hoa Kỳ.

Vào hôm thứ 7 vừa rồi, các Bộ trưởng Tài chính APEC đã lên tiếng cam kết rằng APEC sẽ hợp tác và hướng đến mục tiêu bảo vệ tăng trưởng kinh tế toàn cầu và tránh sử dụng các biện pháp nhằm làm suy yếu đồng nội tệ của nhau trong bối cảnh Hoa Kỳ đang tìm mọi cách để thanh minh và xoa dịu các căng thẳng xung quanh các đề xuất kinh tế mới đây của mình.

Mới đây Trung Quốc đã lên tiếng bác bỏ đề xuất của Hoa Kỳ rằng các quốc gia cần đề xuất mức giới hạn về mặt định lượng cho thâm hụt hoặc thặng dư tài khoản vãng lai của mình để góp phần tái cân bằng nền kinh tế toàn cầu và xoa dịu các căng thẳng trong vấn đề mậu dịch.

Tuy nhiên trong lúc các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực tài chính của APEC đã thống nhất hạn chế các mất cân bằng thương mại hiện đang ở mức quá cao thì nhiều Chính phủ của các quốc gia châu Á đang bày tỏ sự quan ngại về việc bị đe dọa nếu như Hoa Kỳ trở nên ích kỷ - chỉ lo cho nền kinh tế nước mình còn Trung Quốc ngày càng hùng hổ và luôn muốn thể hiện uy quyền như hiện nay.

http://www.channelnewsasia.com/stories/afp_asiapacific_business/view/1092004/1/.html