Quan chức cấp cao Mỹ - Hàn đối thoại về hiệp định thương mại tự do

Hôm thứ 2 vừa rồi, các quan chức cấp cao trong lĩnh vực thương mại của Hoa Kỳ và Hàn Quốc đã tổ chức đối thoại trong một nỗ lực thúc đẩy cuối cùng của 2 bên nhằm đạt được Hiệp định thương mại tự do trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G20 được tổ chức tại Seoul vào tuần này.

Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Kim Jong-Hoon và người đồng nhiệm phía Hoa Kỳ của ông này là Ron Kirk sẽ có các cuộc đối thoại liên tiếp vào 2 ngày thứ 2 và thứ 3 tại Seoul – thủ đô của Hàn Quốc. Được biết trước đó Bộ trưởng Thương mại 2 bên đã có cuộc họp với nhau tại Hoa Kỳ nhưng không thể khắc phục các khác biệt trong quan điểm của 2 nước.

Tuần trước, trong cuộc nói chuyện qua điện thoại, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak và người đồng nhiệm phía Hoa Kỳ Barack Obama đã đồng ý với nhau rằng 2 bên sẽ cố gắng hơn nữa để đạt được Hiệp định Thương mại tự do trước khi họ có cuộc họp riêng với nhau bên thềm Hội nghị Thượng đỉnh được tổ chức vào thứ 5 và thứ 6 tuần này.

Lâu nay Hoa Kỳ vẫn thúc giụp Hàn Quốc mở cửa thị trường nước này hơn nữa với các sản phẩm ô-tô và thịt bò của mình căn cứ vào Hiệp định thương mại giữa 2 nước – vốn được đàm phán và đồng ý sơ bộ vào năm 2007 dưới thời của cựu Tổng thống Bush (con) nhưng chưa được nghị sỹ 2 nước chính thức phê chuẩn.

Được biết cuộc họp giữa 2 Tổng thống tại Seoul tới đây sẽ thảo luận cả các phàn nàn và khiếu nại của Hoa Kỳ về chính sách thuế và quản lý của Hàn Quốc.

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc thì nguyện vọng của chính quyền Tổng thống Obama là muốn chính phủ Hàn Quốc nới lỏng các tiêu chuẩn khắt khe về năng lượng tiêu hao cũng như các loại khí thải.

Kể từ năm 2015, theo yêu cầu của Chính phủ Hàn Quốc thì các nhà sản xuất và chế tạo ô-tô sẽ phải sản xuất ra các loại xe đi được ít nhất 16,7 km mỗi lít nhiên liệu tiêu thụ. Đây được xem là một phần quan trọng trong chiến dịch giảm khí thải nhà kính của Chính phủ Hàn Quốc.

Hoa Kỳ cũng muốn Hàn Quốc bãi bỏ hoặc hạn chế việc chính sách hoàn thuế cho các linh kiện nhập khẩu bị đánh thuế mà các nhà sản xuất hoặc chế tạo ô-tô nước này sử dụng.

Hoa Kỳ có thể nhượng bộ Hoa Kỳ trong lĩnh vực ô-tô nhưng vẫn sẽ giữ vững quan điểm cứng rắn về chính sách nhập khẩu thịt bò từ các con bò không quá 30 tháng tuổi do lo ngại dịch bệnh bò điên.

Được biết kim ngạch thương mại 2 chiều trong năm 2009 đạt 66,7 tỷ USD – đánh dấu mức sụt giảm mạnh so với kim ngạch 84,7 tỷ USD của năm 2008.

Trước Hoa Kỳ thì Hàn Quốc – nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á - đã thống nhất về hiệp định thương mại tự do với liên minh châu Âu EU.


http://www.channelnewsasia.com/stories/afp_asiapacific_business/view/1092086/1/.html