Ngày 10/11/2010, hãng tin Tân Hoa xã của Trung Quốc đưa tin: thặng dư thương mại của nước này lại tiếp tục tăng trong tháng 10, đạt 27.1 tỉ USD, trong khi ở tháng 9 con số này mới chỉ là 16.9 tỉ USD.

Như vậy, bất chấp tâm lý lo ngại chung về sự hồi phục chậm chạp của nền kinh tế, thương mại Trung Quốc vẫn phình to một cách ấn tượng. Tính ra con số thặng dư thương mại tháng 10/2010 đã tăng thêm 22.9% so với cùng kì năm ngoái.Trong đó nhập khẩu tăng thêm 25.3%.

Mức tăng mạnh trong thặng dư thương mại của nước này lại càng làm gia tăng áp lực của các quốc gia khác trong nhóm G20 yêu cầu Trung Quốc đẩy nhanh tốc độ tăng giá đồng NDT để tái cân bằng nền kinh tế thế giới, đặc biệt trong hoàn cảnh con số thặng dư của Trung Quốc hiện đối lập hoàn toàn với tình hình thâm hụt thương mại lên tới 45 tỷ USD của Mỹ. Mới đây, Mỹ đã lên án Trung Quốc rất gay gắt vì thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết các vấn đề chung của kinh tế thế giới.

Ngân hàng thế giới World Bank cũng đã lên tiếng cảnh báo rằng con số thặng dư thương mại của Trung Quốc đang gia tăng trở lại, và rằng chính phủ nước này vẫn còn hành động quá khiêm tốn để giúp cân bằng tình hình kinh tế toàn cầu.

Về phía Trung Quốc cũng lên án mạnh mẽ động thái bơm thêm 600 tỷ USD vào lưu thông của Mỹ thời gian vừa rồi, cho rằng làm vậy chỉ góp phần gia tăng lạm phát và tạo điều kiện cho các bong bóng đầu cơ xuất hiện.

[Theo financial times ]

http://www.ft.com/cms/s/0/fdc1aa8e-ec84-11df-ac70-00144feab49a.html#axzz14t4dHqP7