G20: Trung Quốc “chia sẻ” kế hoạch cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Theo nguồn tin của Tân Hoa Xã thì hôm thứ 6 vừa rồi, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã trình bày tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 bản kế hoạch 4 điểm của Trung Quốc nhằm đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh trên toàn cầu.

Theo báo cáo của Tân Hoa Xã thì tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 lần này, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cho biết “cộng đồng quốc tế cần phải hỗ trợ cho thương mại tự do và thúc đẩy phát triển trên cơ sở hợp tác lẫn nhau cũng như nỗ lực để cải cách hệ thống tài chính toàn cầu và thu hẹp khoảng cách phát triển.”

Hiện tại, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cùng với các nhà lãnh đạo của các nền kinh tế phát triển và mới nổi đang tham dự ngày thứ 2 Hội nghị Thượng đỉnh tại Seoul – Hàn Quốc với trọng tâm là đạt được thỏa thuận nhằm tái cấu trúc nền kinh tế toàn cầu.

Trong khi đó, “mong ước” của nước chủ nhà Hàn Quốc lại là lãnh đạo của các nền kinh tế thuộc khối G20 ủng hộ thỏa thuận của các Bộ trưởng Tài chính G20 hồi cuối tháng trước là cố gắng tránh cho thế giới khỏi một cuộc chiến tiền tệ và hạn chế các mất cân bằng thương mại đang ngày càng gia tăng.

Tuy nhiên chính phủ Bắc Kinh – vốn không muốn lĩnh vực xuất khẩu đang bùng nổ và đem lại nguồn thu lớn của mình bị kiềm chế - đã phản đối kịch liệt việc áp đặt các mục tiêu cụ thể vào tài khoản vãng lai của các quốc gia.

Cũng trong tuần này, Trung Quốc đã công bố mức thặng dư thương mại trong tháng 10 của mình là 27,15 tỷ USD.

Ngoài ra, hãng tin Tân Hoa Xã cũng cho biết thêm Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cũng đề cập đến việc phải “thúc đẩy sự phát triển cân bằng.”