Fed phải xem xét lại chính sách nới lỏng thường xuyên

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nên xem xét lại chương trình kích thích tiền tệ trị giá 600 tỷ Đô la Mỹ của mình một cách thường xuyên, đặc biệt là khi lạm phát có thể tăng trong năm tới, một quan chức hàng đầu của Fed nói hôm Thứ Năm. Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters Insider, chủ tịch Charles Plosser của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Philadelphia nói số liệu lạm phát giảm gần đây không khiến ông lo ngại về giảm phát, sự giảm giá và tiền lương đều đặn và tai hại.

Plosser, người đã thể hiện rằng ông không ủng hộ quyết định mua trái phiếu chính phủ của Fed, nói ông hy vọng sẽ có sự xem xét lại chính sách sắp tới, được biết với cái tên nới lỏng định lượng lần hai, hay QEII. "Ủy ban đã nói cụ thể rằng chúng ta sẽ định giá lại và đánh giá tiến triển của QEII một cách đều đặn và tôi coi đánh giá đó là một sự nghiêm túc," Plosser nói bên lề một hội nghị do Viện CATO tài trợ.

Các quan chức khác gần đây nói rằng họ dự kiến toàn bộ chương trình 600 tỷ Đô la Mỹ sẽ được hoàn thành trước thời hạn Tháng Sáu, và bất cứ sự thu hẹp nào trong chương trình sẽ đòi hỏi phải có sự tiến triển bất ngờ của nền kinh tế, điều dường như là không thể có. Là một người chống lạm phát mạnh mẽ, Plosser đại diện cho số ít những người của ngân hàng trung ương Mỹ coi biện pháp chính sách mới đây có nhiều vấn đề hơn so với giá trị của nó. Trước đó trong ngày, Plosser nói với các nhà báo: "Đối với tôi, lợi ích đó không đủ lớn để bù đắp chi phí."




(Sưu tầm từ Internet)