Số liệu của Canada tạo ra tia hy vọng về phục hồi

Một loạt các số liệu kinh tế khả quan hiếm có của Canada hôm Thứ Năm đã dấy lên hy vọng sức phục hồi sẽ trở lại quỹ đạo, dù quý ba yếu kém khiến ngân hàng trung ương giữ nguyên lãi suất. Cơ quan Thống kê Canada nói thương mại bán buôn trong Tháng Chín tăng 0,4%, cao gấp hai lần dự báo, nhờ doanh số bán ô tô và máy móc nhảy vọt.

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bị thị trường Canada lôi cuốn mạnh trong Tháng Chín, khi họ mua 12,25 tỷ Đô la Canada (12,01 tỷ Đô la Mỹ) trái phiếu, với sự tập trung vào trái phiếu doanh nghiệp tư nhân do các công ty tài nguyên và tài chính phát hành, và trái phiếu địa phương. Trong Tháng 10, chỉ số tương lai tổng hợp vượt dự đoán với mức tăng 0,2%, nhờ thị trường chứng khoán và nhu cầu mạnh đối với cổ phiếu xuất khẩu thúc đẩy.

Hoạt động của chỉ số tương lai là "một dấu hiệu chỉ ra thời kỳ trì trệ của nền kinh tế Canada sẽ kết thúc," Jonathan Basile, phó chủ tịch về kinh tế của Credit Suisse nói. Trong khi số liệu bán buôn hỗ trợ cho tổng sản phẩm quốc nội hàng tháng, các nhà kinh tế Derek Holt và Gorica Djeric của Scotia Capital lại nói nền kinh tế có thể vẫn giảm trong Tháng Chín và tăng trưởng sẽ chậm trong quý ba nói chung.

Tin xấu về xuất khẩu, doanh số bán hàng công nghiệp và số nhà mới khởi công trong vài ngày qua đã chỉ ra tăng trưởng sẽ giảm hơn nữa từ con số đáng thất vọng là 2% trong quý hai. Cơ quan thống kế Statscan sẽ cung cấp số liệu GDP hàng quý vào ngày 30 Tháng 11. Ngân hàng trung ương Canada, vốn dự tính tăng trưởng trong quý từ Tháng Bảy đến Tháng Chín đạt 1,6%, được nhiều người dự đoán sẽ giữ nguyên lãi suất chủ chốt tại 1% trong Tháng 12 và đến hết quý một năm tới.
(Sưu tầm từ Internet)